Tình trạng ùn ứ hàng hóa tại các cửa khẩu giảm đáng kể

Sau 5 ngày cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh thông quan trở lại, đến hôm nay (15/1), mỗi ngày có trên 230 lượt xe tải, xe container được làm thủ tục thông quan qua cửa khẩu Bắc Luân 2 và lối mở Km3+4 với lượng hàng hóa mỗi ngày trên 2.000 tấn.

Tại cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành, Lào Cai, hôm nay có từ 10 - 20 phương tiện được xuất khẩu qua Trung Quốc. Do lượng xe đổ về từ Lạng Sơn tăng cao nên tại bãi chờ số lượng đã lên tới hơn 600 container, để thông quan hết cũng phải mất cả tháng.

Trước tình trạng trên việc kiểm soát lượng xe lên Lào Cai thời điểm này vô cùng quan trọng trong việc xử lý hàng hóa nông sản bị ùn ứ.

Tính đến thời điểm này, các bãi tập kết tại khu vực cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành đều đã được lấp đầy. Tỉnh Lào Cai cũng đã đề nghị doanh nghiệp ngừng vận chuyển hàng nông sản qua cửa khẩu biên giới phía Bắc để tránh tình trạng ùn tắc có thể xảy ra.


Trong khi đó, tại các vùng trồng Thanh Long do nguồn cung lớn vẫn khiến cho giá cả thu mua tại vườn của bà con nông dân xuống thấp kỷ lục, thiếu đầu ra.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, hiện nay các hệ thống siêu thị phía Nam, đặc biệt là tại TP Hồ Chí Minh đã đồng loạt triển khai việc thu mua để hỗ trợ cho bà con nông dân.

Bên cạnh thanh long, nhiều mặt hàng nông sản khác như mít, dưa hấu, sầu riêng… cũng được bán với mức giá không lợi nhuận. Điểm chung của các hệ thống này đó là không chỉ hỗ trợ tạm thời, mang tính thời điểm, mà đều hướng tới việc mong muốn liên kết chặt chẽ, đảm bảo đầu ra ổn định, giá cả hợp lý.

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các địa phương liên kết cùng nhau tổ chức các tuần lễ hàng nông sản để tạo điều kiện cho các hợp tác xã, doanh nghiệp có thể tiêu thụ hàng hóa nhanh hơn.

Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là việc các tỉnh thành phải quản lý thật chặt chẽ không để xe hàng đổ lên biên giới nếu như không phải xuất khẩu chính ngạch có hóa đơn biên nhận rõ ràng. Có như vậy mới có thể chấm dứt tình trạng ùn ứ từ nay đến Tết Nguyên đán.

Minh Tú
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét