Chặn mạo danh bất động sản bằng cách nào?

Thời gian gần đây, hàng loạt “ông lớn” bất động sản (BĐS) phải “kêu cứu”, thậm chí gửi đơn đến Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đề nghị khởi tố tổ chức xâm hại quyền sở hữu trí tuệ.


Để ngăn chặn tình trạng mạo danh nói trên, trước khi chờ cơ quan chức năng vào cuộc, doanh nghiệp cần hiểu rõ cách thức tự bảo vệ mình thông qua việc tạo cơ sở pháp lý vững chắc để Nhà nước có thể đứng ra bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Có nhiều kiểu mạo danh khác nhau, các “chiêu trò” điển hình thường được sử dụng có thể kể đến như việc một nhóm người tự xưng là nhân viên của một tập đoàn lớn nhưng thực tế lại không phải hay một doanh nghiệp khi chào mời, quảng cáo sản phẩm đến với khách hàng đã nói rằng dự án này hợp tác với tập đoàn nổi tiếng nhưng đến khi tìm hiểu ra thì cũng không phải.

Trong lĩnh vực BĐS, nếu những BĐS mà các cá nhân, tổ chức mạo danh kia rao bán là không có thật thì doanh nghiệp bị mạo danh sẽ gặp không ít rắc rối trong quá trình giải quyết hậu quả với khách hàng cũng như lấy lại uy tín của mình trên thị trường.

Pháp luật hiện nay đã có chế tài cho các hành vi mạo danh người khác, doanh nghiệp khác, không chỉ trong lĩnh vực BĐS mà đối với tất cả các lĩnh vực.

Đối với hoạt động kinh doanh BĐS, do giá trị tài sản lớn nên khi đã thực hiện trót lọt hành vi mạo danh để lừa khách hàng thì có thể sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mức phạt cao nhất cho hành vi này là tù chung thân.

Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Trên thực tế, các đối tượng đi mạo danh cũng rất tinh vi, khi logo, tên nhãn hiệu sẽ được “biến tấu” ít nhiều để lách quy định. Do đó, để có thể hạn chế những chiêu trò tinh vi như vậy thì chính bản thân doanh nghiệp cũng cần ý thức được việc bảo vệ thương hiệu của mình bằng cách đăng ký quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu.

Điều này giúp doanh nghiệp được pháp luật bảo hộ toàn diện, ngăn chặn các cá nhân, tổ chức khác sử dụng nhãn hiệu tương tự, có thể gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Bên cạnh đó, khi phát hiện hành vi mạo danh, doanh nghiệp cần chủ động viện đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý quyết liệt, cũng là tạo tiền lệ đối với những hành vi tương tự.

Có ba phương thức mà doanh nghiệp cũng cần nắm được để xử lý khi bị “biến tấu” logo, tên hiện nay, bao gồm: Khởi kiện vụ án dân sự; Yêu cầu xử phạt hành chính và Khởi tố hình sự. Tùy theo mức độ vi phạm mà các doanh nghiệp có thể lựa chọn phương thức giải quyết phù hợp để đảm bảo quyền lợi của mình.

Tuy nhiên, trước khi tiến hành áp dụng các chế tài nêu trên, các doanh nghiệp cũng có thể uỷ quyền cho các công ty luật tiến hành các công việc như thu thập chứng cứ vi phạm, lập vi bằng, tiến hành giám định vi phạm và làm thư cảnh báo vi phạm.

Ngoài ra, ngay khi có đủ bằng chứng, doanh nghiệp có thể khởi kiện đối tượng vi phạm ra toà, công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin để công chúng và khách hàng biết thông tin.

Các cơ quan chức năng khi tiếp nhận thông tin về hoạt động mạo danh, cần cương quyết xử lý triệt để và nhanh chóng, nhằm mục tiêu hạn chế hoạt động sai phạm này.

Khôi Nguyên
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét