Lạng Sơn: Gần 4.000 ha cây trồng đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP

Lạng Sơn hiện có gần 4.000 ha cây trồng các loại được sản xuất và chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, với những sản phẩm thế mạnh là na, hoa hồi, chè, quýt, hồng và rau các loại…

Lạng Sơn có khí hậu đặc trưng á nhiệt đới với nền nhiệt không quá cao thích hợp phát triển đa dạng các loại nông sản đặc sản. Các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, cây trồng chủ lực, lợi thế địa phương được tỉnh quan tâm chỉ đạo phát triển. Đến nay đã hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung mang lại hiệu quả thiết thực.

Việc phát triển các vùng sản xuất các sản phẩm nông nghiệp an toàn, thực hiện truy xuất nguồn gốc hàng hóa được tập trung cao. Lạng Sơn hiện có gần 4.000 ha cây trồng các loại được sản xuất và chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Những sản phẩm thế mạnh bao gồm na, hoa hồi, chè, quýt, hồng và rau các loại…


Về sản phẩm na, Lạng Sơn đã hình thành vùng sản xuất tập trung tại các huyện Chi Lăng, Hữu Lũng với diện tích năm trên 4.000 ha, với trên 1000 ha na được chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Sản lượng hàng năm đạt trên 35 nghìn tấn, tổng giá trị sản xuất na thu được ước đạt khoảng 1.200 tỷ đồng, bình quân thu nhập đạt 275 triệu/ha...

Đặc biệt, sản phẩm na Chi Lăng đã đã được Cục Sở hữu trí tuệ của Việt Nam cấp chứng nhận được bảo hộ, giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và được tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục đặc sản.

Na Chi Lăng chủ yếu được tiêu thụ tại thị trường trong nước, một phần được bán sang Trung Quốc và đang có nhiều tiềm năng để mở rộng thị trường sang các các nước trong khu vực và thế giới.

Hoa hồi Lạng Sơn là một trong những loài dược liệu thế mạnh của Việt Nam. Tại Lạng Sơn, diện tích trồng hoa hồi có trên 35.000 ha, sản lượng thu hoạch hàng năm đạt trên 16.000 tấn, giá trị thu được hàng năm trên 1.000 tỷ đồng.

Sản phẩm hoa hồi Lạng Sơn đã được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận bảo hộ Chỉ dẫn địa lý. Hoa hồi hiện đang được thu mua, sơ chế biến xuất bán trong nước và một số thị trường nước ngoài như Trung Quốc, Ấn Độ, Anh, Malaysia, Indonesia…

Rau đặc sản các loại (cải làn, cải ngồng, rau bò khai, rau sắng…) của Lạng Sơn được khách du lịch rất ưa chuộng, đã có nhiều cửa hàng bán rau Lạng Sơn tại Hà Nội với nhiều chủng loại. Với diện tích toàn tỉnh đạt trên 9.000 ha, sản lượng thu hoạch hàng năm khoảng 110 nghìn tấn giá trị mang lại trên 900 tỷ đồng.

Ngoài các đặc sản nông nghiệp trên, cây thạch đen khô, quýt, chè cũng đã tạo thương hiệu cho Lạng Sơn, ngày càng đem lại giá trị kinh tế cao.

Lạng Sơn đang kêu gọi các nhà đầu tư đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến Thạch đen trên địa bàn tỉnh. Đồng thời mong muốn có doanh nghiệp lớn đầu tư nghiên chế biến tinh hoa hồi để xuất khẩu sang một số thị trường khắt khe yêu cầu cao về chất lượng.

Nguyên Minh 
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét