Thị trường Khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn miền Bắc quý II/2021: Ghi nhận nhiều nguồn cung mới

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tình hình hoạt động của khu vực công nghiệp trong cả nước nói chung, thị trường Khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn tại miền Bắc nói riêng trong 6 tháng đầu năm 2021 vẫn ghi nhận những khởi sắc nhất định. Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn đang nắm giữ những lợi thế lớn...


Theo báo cáo quý II/202 của đơn vị nghiên cứu thị trường JLL Việt Nam, thị trường đất công nghiệp cho thuê ở miền Bắc ghi nhận thêm nguồn cung mới từ Khu công nghiệp Yên Mỹ tại Hưng Yên của chủ đầu tư Viglacera Yên Mỹ, nâng tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại miền Bắc lên 9.700ha. Chủ đầu tư Viglacera cũng dự kiến khởi công Khu công nghiệp Thuận Thành I tại Bắc Ninh trong năm 2021.

Thị trường nhà xưởng xây sẵn cũng đón chào thêm nguồn cung mới, tập trung chủ yếu ở Hải Dương, nâng tổng nguồn cung nhà xưởng xây sẵn tại miền Bắc lên 1,9 triệu mét vuông sàn. Đáng chú ý, thị trường ghi nhận một số thương vụ mua bán – sáp nhập (M&A) trong quý II/2021, điển hình là Boustead Projects mua lại 49% cổ phần trong Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp KTG Bắc Ninh tại Khu công nghiệp Yên Phong với giá khoảng 6,9 triệu USD.

JLL Việt Nam đánh giá, tuy bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng tỷ lệ lấp đầy ở khu vực miền Bắc vẫn ổn định.

Dẫn chứng cho thấy, sau khi hàng loạt các dự án lớn được công bố trong quý IV/2020 và quý I/2021 như dự án LG display điều chỉnh tăng vốn hay sự đổ bộ của các ông lớn như Foxconn, Pegatron vào các Khu công nghiệp phía Bắc, làn sóng dịch Covid-19 bùng phát vào cuối tháng 4 đã làm thị trường bất động sản công nghiệp trầm lắng trong quý II/2021 khi thị trường không đón nhận dự án FDI nổi bật nào, mà chủ yếu là các dự án quy mô nhỏ.

Vì thế, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp phía Bắc duy trì ở mức 75%, trong khi nhà xưởng xây sẵn chứng kiến tỷ lệ lấp đầy giảm so với quý I/2021 do thị trường đón chào nguồn cung mới. Ngoài ra, do các doanh nghiệp vừa và nhỏ là khu vực chịu tác động lớn nhất của đại dịch, tổng số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2021, tăng 22% so với cùng kì, trong đó số doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo chiếm 11,9%, cũng tác động tiêu cực đến tỷ lệ lấp đầy nhà xưởng xây sẵn.

Bên cạnh đó, giá thuê đất và nhà xưởng cũng được các chuyên gia đánh giá ổn định. Việc các Khu công nghiệp tại Bắc Ninh và Bắc Giang phải tạm ngừng sản xuất do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đã kìm hãm đà tăng của giá đất công nghiệp. Giá đất giữ nguyên ở mức USD107/m2/chu kỳ thuê vào quý II/2021, tuy vẫn ghi nhận mức tăng 5,9% so với cùng kì năm trước, nhưng đà tăng đã chậm lại so với quý I/2021. Tương tự, giá thuê nhà xưởng xây sẵn cũng ghi nhận đà tăng ở mức thấp hơn so với Q1.2021, 4,7% so với cùng kì năm trước.

Nhận định về triển vọng thị trường bất động sản công nghiệp vùng Đông Bắc cũng khởi sắc không kém. Dù chưa chính thức xác nhận, nhưng việc Pegatron được cho là sẽ tăng vốn đầu tư vào Việt Nam sau dự án tại Hải Phòng là tín hiệu tích cực về nhu cầu bất động sản công nghiệp trong tương lai.

Ngoài các tỉnh ở khu vực đồng bằng sông Hồng, các tỉnh ở vùng Đông Bắc như Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư với lợi thế về giá thuê, và hạ tầng ngày càng được hoàn thiện. Giá đất ở các khu vực này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức 8-10% so với cùng kì năm trước. Thị trường nhà xưởng xây sẵn cũng được dự báo sẽ sôi động ở khu vực Đông Bắc, với nhiều nhà đầu tư mới gia nhập thị trường như GNP Industrial hay Công ty Cổ phần công nghiệp Khu công nghiệp Việt Nam…

Thanh Trúc
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét