Xe Tesla tăng giá vì gián đoạn chuỗi cung ứng

CEO của hãng xe điện Tesla, Elon Musk cho biết giá xe của hãng đang tăng vì sự gián đoạn của chuỗi cung ứng trong ngành công nghiệp ô tô.

Ngày 31/5 trên mạng xã hội Twitter, Elon Musk cho biết giá của một số mẫu xe điện Tesla đang tăng lên do sự gián đoạn chuỗi cung ứng, đặc biệt là với nguyên liệu thô và tình trạng thiếu chip máy tính do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Lời giải thích này của ông Elon Musk được đưa ra để trả lời một người dùng Twitter. Người dùng đã phàn nàn rằng mình không thích "hướng đi" của công ty là "tăng giá xe nhưng loại bỏ các tính năng như hỗ trợ thắt lưng trong loại xe Model Y".

Tesla đã tăng giá cho Model 3 và Model Y của mình. Đây là lần thứ 5, Tesla tăng giá với một số mẫu ô tô trong khoảng thời gian chỉ trong vài tháng.

Dự kiến, sự thiếu hụt chất bán dẫn ​sẽ khiến ngành công nghiệp ô tô toàn cầu thiệt hại 110 tỷ USD vào năm 2021. Các nhà sản xuất ô tô bao gồm Ford và GM đã cắt giảm doanh thu kỳ vọng hàng tỷ USD.


Tesla đã không tránh khỏi tác động của sự thiếu hụt. Tháng trước, trong cuộc họp báo cáo thu nhập của công ty xe điện, Musk cho biết các vấn đề về chuỗi cung ứng đang gây ra "khó khăn điên cuồng" và sự thiếu hụt chip đã ảnh hưởng đến mục tiêu sản xuất của Tesla.

Musk gần đây đã lùi lại ngày giao hàng cho Model S Plaid 1, chiếc xe nhanh nhất của hãng. Dự kiến thời hạn giao hàng sẽ lùi lại một tuần, đến ngày 10.6.

Tesla hiện đang đàm phán để trả trước nguồn cung cấp chip máy tính. Musk cũng thể hiện sự quan tâm đến "liên kết dọc" - tập trung vào việc chế tạo các chi tiết, sản phẩm cuối cho xe. Năm ngoái, công ty đã công bố kế hoạch sản xuất tế bào pin riêng và thậm chí mua đất ở Nevada để khai thác lithium cấp sử dụng cho pin của riêng mình.

Trước đó đã có sự sụt giảm với giá cổ phiếu Tesla. Nhưng hầu hết sự sụt giảm diễn ra với Tesla có thể bắt nguồn từ lo ngại lạm phát và sự luân chuyển của các nhà đầu tư khỏi các cổ phiếu tăng trưởng cao. Khi lo ngại lạm phát biến mất, các nhà đầu tư có thể quay trở lại đánh giá quỹ đạo dài hạn về lợi nhuận của công ty xe điện này.

Việc Tesla tăng giá xe sẽ chỉ xảy ra trong ngắn hạn. Hiện nhiều chuyên gia phân tích cho rằng Tesla sẽ được hưởng lợi nhiều bởi các chính sách hướng tới năng lượng sạch, cắt giảm khí thải carbon của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Thiên Long
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét