Việt Nam - Italy: Hướng đến mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều lên 5 tỷ USD

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Italy tại ASEAN, Italy là thị trường lớn thứ 4 của Việt Nam trong EU. Trong năm 2021, hai nước cần tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA để hướng đến mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 5 tỷ USD.


Đây là thông điệp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng nêu tại thư chúc mừng Chính phủ, nhân dân cùng bạn bè Italy đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, nhân dịp Quốc khánh lần thứ 75 nước Cộng hòa Italy (2/6/1946-2/6/2021).

Thứ trưởng Tô Anh Dũng cho rằng, sau một năm 2020 đầy khó khăn do đại dịch Covid-19, hai nước Việt Nam – Italy vẫn thích ứng linh hoạt với tình hình và duy trì được mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp trên cơ sở Quan hệ Đối tác Chiến lược được xác lập vào năm 2013.

Ngày 26/5 vừa qua, Thứ trưởng Tô Anh Dũng và Ngài Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Manlio Di Stefano đã đồng chủ trì thành công Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao lần thứ 3 và Ký Kế hoạch hành động triển khai đối tác Chiến lược Việt Nam - Italy giai đoạn 2021-2022, tầm nhìn 2023.

Chiến lược nhằm đề ra các kế hoạch và bước triển khai cụ thể đối với các lĩnh vực trọng tâm trong hợp tác hai nước như chính trị ngoại giao, thương mại đầu tư, an ninh quốc phòng, khoa học công nghệ, năng lượng, môi trường, văn hóa, giáo dục...

Hiện nay, Việt Nam và Italy đã trở thành những đối tác ngày càng quan trọng của nhau, nhất là về kinh tế. Theo đó, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy tại ASEAN, Italy là thị trường lớn thứ 4 của Việt Nam trong EU.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng nhấn mạnh, trong năm 2021, để tận dụng những cơ hội mới mà Hiệp định thương mại tự do EVFTA đem lại, hai nước cần tiếp tục tạo thuận lợi cho hàng hóa của nhau thâm nhập vào thị trường nội địa cũng như thị trường EU và ASEAN, hướng đến mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 5 tỷ USD.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh thế giới phải đối mặt với nhiều thách thức, với vị trí và vai trò là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc 2021, Việt Nam mong muốn Italy phối hợp, thúc đẩy các sáng kiến, hành động chung trong phòng chống, kiểm soát dịch bệnh, hỗ trợ người dân và phục hồi nền kinh tế giai đoạn hậu Covid-19.

Đồng thời, Việt Nam cũng cảm ơn những sự hỗ trợ quý báu của Italy về nguồn cung vắc-xin ngừa Covid-19 cho khu vực và đối với Việt Nam thông qua cơ chế COVAX do WHO khởi xướng, cũng như các hoạt động hỗ trợ công dân Việt Nam hồi hương trong năm vừa qua.

Tuấn Tú
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét