TP.HCM phân bổ gần 3.500 căn hộ phục vụ tái định cư

Sở Xây dựng TP.HCM đã có báo cáo về tình hình phân bổ nhà ở và đất ở thuộc sở hữu Nhà nước cho các quận, huyện và thành phố Thủ Đức để phục vụ nhu cầu tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích trên địa bàn.


Để giải quyết nhu cầu tái định cư cho người dân trên địa bàn trong thời gian tới, UBND thành phố Thủ Đức và 21 quận, huyện đã đăng ký sử dụng 4.250 căn hộ và nền đất. Trong đó, thành phố Thủ Đức đăng ký nhiều nhất với 1.467 căn hộ và nền đất, ít nhất là quận Tân Phú với chỉ 1 nền đất.

Trên cơ sở đăng ký của các địa phương, Sở Xây dựng đề xuất UBND TP.HCM phân bổ 3.426 căn hộ và nền đất để phục vụ tái định cư cho 250 dự án chỉnh trang đô thị, công ích. 3.426 căn hộ và nền đất dự kiến được phân bổ, gồm 781 căn hộ thuộc chương trình 12.500 căn phục vụ tạm cư, tái định cư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm, 24 nền đất phục vụ tái định cư cho dự án khu công nghệ cao, 161 nền đất phục vụ tái định cư cho dự án Thảo Cầm Viên, 1.615 căn hộ và 845 nền đất còn lại để giải quyết tạm cư, tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, địa phương đã bố trí nhà ở tái định cư nhiều nhất là quận 4 với 114 căn hộ. Một số địa phương không sử dụng căn nào như quận 3, 5, 8, 11, Phú Nhuận, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn. Hầu hết quận, huyện có tỷ lệ bố trí rất thấp trên số lượng nhà đất đã đăng ký.

Một số nguyên nhân dẫn đến chậm sử dụng nhà ở tái định cư như công tác định giá bị kéo dài, các thủ tục đầu tư thay đổi, căn hộ xuống cấp cần sửa chữa trước khi bố trí… Ngoài ra, nhiều hộ dân chưa đồng thuận với chính sách bồi thường dẫn đến khiếu nại, không đồng ý tái định cư vì xa nơi giải tỏa hoặc thay đổi nguyện vọng từ nhận nhà tái định cư sang hỗ trợ tiền để tự lo nơi ở mới.

Báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM cho thấy, tính đến hết năm 2019, nguồn nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố là 9.434 căn hộ và 2.254 nền đất chưa sử dụng tại 163 dự án. Trong đó, một số được quản lý để chờ bán đấu giá (gần 4.800 căn), số khác (hơn 2.000 căn) chờ bố trí tái định cư cho các dự án trong tương lai.

Nguyên Vũ
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét