Thuê pin - giải pháp “xóa” nỗi lo cho người dùng ô tô điện của VinFast

Chính sách cho thuê pin ô tô điện thay vì “bán đứt” cho khách hàng đã đẩy mọi rủi ro về phía VinFast, mang lại cơ hội tốt để sở hữu và sự an tâm tối đa trong suốt quá trình sử dụng ô tô điện cho người dùng.


Chính thức mở bán từ ngày 24/3/2021, mẫu ô tô điện VF e34 đã được VinFast tiên phong áp dụng chính sách cho thuê pin: khách hàng mua xe không cần trả tiền cho bộ pin nhưng vẫn được gắn sẵn trên xe để sử dụng. Hàng tháng, khách hàng chỉ phải đóng khoản phí thuê bao cố định 1,45 triệu đồng, nhưng sẽ được miễn phí năm đầu tiên.

Ưu điểm dễ thấy nhất của chính sách thuê bao pin là giúp khách hàng giảm gánh nặng chi phí mua xe ban đầu. Đây là lý do các thương hiệu xe châu Âu như Smart (thuộc tập đoàn Daimler, Đức) hay Renault (Pháp) đã triển khai hình thức này với những dòng xe điện đầu tiên của mình, để tăng sức cạnh tranh với các dòng xe xăng cùng cỡ.


Năm 2013, Smart cung cấp gói dịch vụ cho thuê pin với tên gọi "Battery Assurance Plus" đối với dòng xe ForTwo tại các thị trường Mỹ và châu Âu. Renault cũng áp dụng chính sách tương tự với hai mẫu xe điện Zoe và Twizy, dù đã ngừng cung cấp dịch vụ cho dòng xe Zoe từ cuối năm 2019.

Nio - thương hiệu ô tô điện mới nổi tại Trung Quốc - cũng áp dụng mô hình kinh doanh tương tự với gói dịch vụ "Battery as a Service". Cụ thể, chi phí thuê pin hàng tháng mà chủ xe Nio phải trả là 140 USD, tương đương khoảng 3,2 triệu đồng/tháng, thay vì phải trả số tiền 10.100 USD (hơn 230 triệu đồng) để sở hữu bộ pin kèm theo xe. Đối với những mẫu xe có tầm hoạt động xa hơn, giá bộ pin có thể trên mức 15.000 USD (gần 350 triệu đồng).

Hãng xe Hàn Quốc Hyundai cũng đang trong quá trình thành lập một công ty cho thuê pin ô tô điện. Trong khi đó, các thương hiệu như Tesla, Volkswagen hiện chỉ có duy nhất lựa chọn bán pin kèm theo xe, nên mức giá dành cho những mẫu ô tô điện của các hãng này vẫn còn khá cao.


So với các tên tuổi kể trên, VinFast vẫn thuộc nhóm các hãng xe tiên phong trên thế giới triển khai chính sách thuê pin ô tô điện, với nhiều lợi ích đột phá cho khách hàng. Ngoài mức giá thuê bao thấp, chỉ 1,45 triệu đồng/tháng cho quãng đường di chuyển 1.400 km, VinFast còn sẵn sàng đổi pin mới cho khách hàng khi khả năng tiếp nhận sạc của bộ pin trên xe giảm xuống dưới 70%.

Chính sách này ngay sau khi được công bố đã thu hút sự chú ý lớn trong cộng đồng xe điện thế giới. Ông Adam Lynton - Giám đốc nội dung chuyên trang ô tô CarBuzz - bày tỏ sự ấn tượng với chính sách cho thuê pin đầy sáng tạo của VinFast, trong khi các độc giả quốc tế chia sẻ sự ngạc nhiên, khen ngợi và đánh giá cao.

Mức giá dành cho bộ pin trên xe VinFast VF e34 được cho là khoảng 8.500 USD, tương đương gần 200 triệu đồng. Do đó, nếu VinFast “bán đứt” pin kèm theo xe, khách hàng sẽ phải chi ra ít nhất 890 triệu đồng để sở hữu mẫu xe SUV điện cỡ C này, thay vì mức giá 690 triệu đồng như đã công bố. Thậm chí, những khách hàng đặt cọc sớm trước ngày 30/6/2021 còn được hưởng mức giá ưu đãi chỉ 590 triệu đồng kèm một năm miễn phí thuê bao pin.


Theo đánh giá của các chuyên gia, việc VinFast triển khai chính sách cho thuê pin đã giúp giải phóng người dùng khỏi những rủi ro, lo ngại liên quan đến pin. Bất cứ khi nào pin gặp vấn đề không phải do lỗi người dùng, hoặc thậm chí là chỉ giảm khả năng tiếp nhận sạc xuống dưới 70% là sẽ được VinFast đổi cho pin mới. Do luôn được sử dụng pin mới nên gần như người dùng sẽ không mất chi phí cho việc bảo dưỡng, sửa chữa pin. Chỉ khi không may gặp tai nạn làm ảnh hưởng đến pin, cần phải thay hoặc sửa chữa, khách hàng sẽ được VinFast hỗ trợ làm việc với đơn vị bảo hiểm để đền bù theo tỷ lệ phù hợp thực tế.

“VinFast xác định nếu không triển khai hình thức cho thuê pin, với chi phí nhiêu liệu bằng với xe xăng, thì sẽ không tạo được bước tiến mạnh mẽ của xe điện trên toàn cầu. Vì vậy, dù việc này khó khăn và rủi ro hơn rất nhiều so với việc bán đứt pin cho khách hàng, nhưng chúng tôi chấp nhận hy sinh để khách hàng có thể tuyệt đối an tâm trong suốt quá trình sử dụng ô tô điện”, ông Hoàng Chí Trung - Phó Tổng giám đốc Kinh doanh VinFast cho biết.

Quả đúng như vậy, khi ngoài chính sách cho thuê pin, VinFast còn áp dụng chế độ bảo hành 10 năm cho VF e34. Đây là chế độ bảo hành dài nhất trên phạm vi toàn thế giới đối với một mẫu ô tô. Trước VinFast VF e34, chỉ có Hyundai Kona Electric và Kia e-Niro được bảo hành 10 năm, trong khi các mẫu xe điện nổi tiếng khác như Tesla Model X, Ford Mustang Mach-E, Volkswagen ID.4, Audi e-tron đều chỉ được nhà sản xuất bảo hành tối đa 8 năm. Như vậy, người dùng ô tô điện VinFast gần như đã được xóa bỏ mọi nỗi lo trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm.

Lệ Thủy
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét