Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tiếp tục được Alibaba.com hỗ trợ thúc đẩy số hóa

Alibaba.com, nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) B2B quốc tế thuộc Tập đoàn Alibaba, hôm nay đã tổ chức buổi Hội thảo trực tuyến nhằm mang đến thị trường Việt Nam sáng kiến The New Boom – “Sự bùng nổ mới” - bao gồm các sản phẩm và dịch vụ để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam đẩy nhanh quá trình số hóa.


Trong bối cảnh đại dịch, từ tháng 4 năm 2020, Alibaba.com đã triển khai các sáng kiến để giúp các DNNVV Việt Nam nói riêng, và các DNNVV trên toàn thế giới nói chung số hóa mô hình kinh doanh của họ, và vươn lên từ đại dịch. Kể từ đó đến nay, Alibaba.com đã chứng kiến sự tăng trưởng nhanh như vũ bão về nhu cầu trên nền tảng và chứng kiến số lượng các doanh nghiệp đã được số hóa ngày càng tăng.

“Chúng ta đều biết rằng Covid-19 đã định hình lại thế giới và TMĐT. Trong suốt giai đoạn này, Alibaba.com đã tăng cường hiện diện ở khắp nơi trong năm trước. Với nhiều thay đổi trong bối cảnh toàn cầu, như hiệp định RCEP, chúng tôi tin tưởng rằng sẽ có thêm một xu hướng lớn về tăng trưởng sau đại dịch. Từ góc nhìn của người mua hàng, nhu cầu của thế giới sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ hơn, vì vậy, chúng tôi sẽ cung cấp nhiều dữ liệu hữu ích hơn nữa để đảm bảo rằng các nhà bán hàng nắm rõ được tình hình hiện tại của Alibaba.com, từ đó giúp họ tăng cường khả năng trong việc phục vụ và lựa chọn khách hàng”, ông Stephen Kuo, Giám đốc Alibaba.com châu Á Thái Bình Dương phát biểu tại Hội thảo.

Đến nay, thương mại toàn cầu vẫn đang suy yếu trên diện rộng trong khi TMĐT và thương mại B2B trực tuyến đã được chứng minh là chìa khóa cho sự thành công. Đứng trước xu thế đó, Alibaba.com tiếp tục mang đến nhiều cơ hội hơn nữa cho các DNNVV Việt Nam trong bối cảnh “bình thường mới” năm 2021.

Ông Roger Lou – Giám đốc Quốc gia Alibaba.com Việt Nam, nhấn mạnh tầm quan trọng của thị trường Việt Nam với Alibaba.com, và việc nền tảng này đã giúp các DNNVV Việt Nam như thế nào thông qua việc nâng cấp các sản phẩm và dịch vụ: “Trong quá trình của “Cuộc đại di cư” (Great Migration) ngành công nghiệp sản xuất toàn cầu, vị trí chiến lược của Việt Nam đóng vai trò quan trọng hơn rất nhiều so với trước đây, và hiện giờ cơ hội chiến lược của Việt Nam đã đến. Đây là cơ hội vàng mà bối cảnh kinh tế hiện nay đem lại cho các DNNVV để mở rộng hoạt động kinh doanh. Alibaba.com đã lên kế hoạch giới thiệu thêm nhiều cơ hội về lưu lượng người mua, bổ sung thêm các lợi ích từ website và công cụ số hữu hiệu đến các DNNVV Việt Nam, để giúp họ phát triển kinh doanh. “Bình thường mới” – được tạo ra bởi Covid-19 – đã thay đổi hành vi mua sắm trên toàn thế giới, và cân bằng lại chuỗi cung ứng. Phần lớn các công ty B2B đã chuyển hình thức tiếp cận thị trường từ truyền thống sang kỹ thuật số, dựa phần lớn vào video và trao đổi trực tuyến. Hầu hết các nhà cung cấp B2B đã chuyển sang tương tác từ xa hoặc số hóa, và đó chính xác là những gì khách hàng đang mong muốn. Với những thấu hiểu này, Alibaba.com đồng hành với các DNNVV Việt Nam để thích ứng với tình hình mới và nhiều biến động”.


Chia sẻ kinh nghiệm sau 2 năm tham gia bán hàng trên Alibaba.com, anh Tô Nghiệp Siêu – Phó Giám đốc Công ty Hành Sanh cho biết: “Chúng tôi đã xuất khẩu thành công sản phẩm quạt điện thông qua Alibaba.com từ năm 2019. Nền tảng này đã cung cấp các công cụ hữu ích toàn diện cho các doanh nghiệp để tìm kiếm khách hàng và gia tăng doanh thu, có thể kể đến như công cụ đăng sản phẩm, tạo mini website, thiết lập gian hàng, xếp hạng sao để tăng hiển thị, tối ưu hóa từ khóa, xây dựng kịch bản trò chuyện với khách hang…, ở cả 3 bước là Xây dưng gian hàng, Chủ động tăng lưu lượng và Tối ưu hóa hoạt động”.

Các sản phẩm và dịch vụ “The New Boom” mà Alibaba.com giới thiệu đến thị trường Việt Nam năm 2021 sẽ hỗ trợ các DNNVV Việt Nam trên 3 phương diện:

Năm nay, ngoài March Expo và Super September là các triển lãm khuyến mại hàng năm, Alibaba.com sẽ tổ chức thêm hơn 10 triển lãm trực tuyến về nhiều ngành nghề, hoặc theo từng ngành hàng cụ thể trong danh mục các ngành dẫn đầu như May mặc, Nhà và Vườn, Làm đẹp hay Chăm sóc cá nhân,…, để các nhà bán hàng trưng bày và thể hiện những điểm độc đáo trong sản phẩm cũng như dịch vụ của họ. Thêm vào đó, các chức năng trong từng gói thành viên sẽ được tăng cường hơn nữa để lấy được nhiều lưu lượng hơn cho các gian hàng, giúp họ chốt đơn hàng nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Sẽ có nhiều cập nhật mới cho các gói hiện tại để mang lại nhiều lợi ích hơn cho các nhà cung cấp, và một gói tham gia nền tảng được nâng cấp. Năm nay, Alibaba.com sẽ giới thiệu gói tham gia nền tảng miễn phí (bao gồm đăng sản phẩm và công cụ xây dựng gian hàng thông minh), nhằm mục đích giúp các khách hàng mới lấy được lưu lượng miễn phí khi mới tham gia nền tảng, cải thiện 15% hiển thị và tỷ lệ chuyển đổi thông qua công cụ đăng sản phẩm và xây dựng gian hàng. Đồng thời, gói này cũng bao gồm dịch vụ hướng dẫn khách hàng trả lời tin nhắn của người mua hàng một cách hiệu quả.

Alibaba.com cũng đẩy mạnh các nỗ lực của mình thông qua việc nâng cấp “Các xu hướng từ khóa” (“Keyword Trends) – chức năng phân tích từ khóa giúp các nhà cung cấp xác định được xu hướng từ khóa được người mua hàng tìm kiếm nhiều nhất. Để hiểu rõ hơn về hành vi của người mua hàng nhằm phân tích các cơ hội kinh doanh, chức năng “Keyword Trends” cho các nhà cung cấp cái nhìn tổng thể về những tìm kiếm phổ biến hay xu hướng của một thuật ngữ nào đó, sau đó tìm ra các từ liên quan đến các từ khóa được tìm kiếm, các câu hỏi liên quan đã đăng trước đó, và thậm chí là các từ đồng nghĩa. Với “Keyword Trends”, chỉ cần một vài cú nhấp chuột, các nhà cung cấp đã có thể biết được các khách hàng của mình phần lớn đến từ các quốc gia và khu vực nào, và khám phá các cơ hội kinh doanh.

Đội ngũ nhân viên dịch vụ tận tâm sẽ cung cấp các dịch vụ được thiết kế riêng biệt để thúc đẩy việc kinh doanh của các nhà cung cấp. Bên cạnh đó, Alibaba.com cũng sẽ tiếp tục mở các chương trình đào tạo, đối thoại trực tiếp với các nhà bán hàng, để tăng năng lực số hóa của các DNNVV. Trong năm 2021, mức đầu tư của Alibabab.com sẽ được tăng gấp đôi để nâng cao chất lượng dịch vụ ở các thị trường địa phương.

“Mua hàng toàn cầu, bán hàng toàn cầu” là tầm nhìn của Alibaba.com. Năm 2021, Alibaba.com giới thiệu các giải pháp, chương trình đào tạo, công cụ và dịch vụ hỗ trợ đến các công ty, đại lý và hiệp hội, để giúp đẩy mạnh lợi nhuận và tăng trưởng kinh doanh của họ.

Từ 2020, Alibaba.com đã bắt đầu hợp tác với chính quyền địa phương Việt Nam để giúp các DNNVV số hóa và tiếp cận đến các nhà mua hàng toàn cầu. Các hoạt động và hợp tác sẽ được đẩy mạnh hơn trong năm nay.

Về Alibaba.com

Là doanh nghiệp đầu tiên của Tập đoàn Alibaba, Alibaba.com (www.alibaba.com) là nền tảng bán buôn trực tuyến quốc tế tích hợp hàng đầu của Trung Quốc tính về mặt doanh thu vào năm 2019, theo Analysys. Nền tảng này kết nối các nhà cung cấp Trung Quốc và nước ngoài với người mua buôn trên toàn thế giới, như các đại lý thương mại, nhà bán buôn, nhà bán lẻ, các nhà sản xuất hay các DNNVV trong lĩnh vực xuất nhập khẩu; Đồng thời, cung cấp nguồn cung ứng, giao dịch trực tuyến, tiếp thị số, chuỗi cung ứng số và dịch vụ tài chính số toàn diện cho các khách hàng của mình. Trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2020, hơn 20 triệu người mua từ hơn 190 quốc gia đã tìm kiếm cơ hội kinh doanh hoặc hoàn thành giao dịch trên Alibaba.com.

Tuấn Tú
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét