Bộ Xây dựng: Sẽ ưu tiên phát triển nhà vừa túi tiền

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết sẽ tập trung xây dựng mới chiến lược nhà ở quốc gia, phát triển nhà phù hợp với khả năng chi trả của người dân.Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ thay đổi căn bản tư duy thiết kế luật, cơ chế chính sách, các giải pháp phát triển nhà ở và thị trường bất động sản. Trong đó, sẽ ưu tiên tháo gỡ khó khăn cho phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá phù hợp với nhu cầu, khả năng chi trả của người dân.

Dòng sản phẩm chung cư bình dân (nhà ở thương mại giá rẻ khoảng 25 triệu đồng/m2) là phân khúc được rất nhiều người quan tâm tại các thành phố lớn. Cầu thị trường lớn nhưng nguồn cung của phân khúc này rất hạn chế và bị lấn lướt bởi phân khúc nhà ở cao cấp.

Báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) hồi đầu năm nay cho biết, trong năm 2020, phân khúc nhà ở bình dân chỉ chiếm 1% trong tổng số nhà ở được phép huy động vốn bán nhà ở hình thành trong tương lai. Trong khi đó, căn hộ cao cấp chiếm 70% lượng nhà ở. Việc thiếu nhà ở giá rẻ được HoREA đánh giá là tác động đến đảm bảo an sinh xã hội cho đa số người dân có thu nhập trung bình, thấp trong đô thị, cán bộ công chức, cán bộ lực lượng vũ trang, công nhân lao động và người nhập cư.

Nhà ở xã hội đã được ra đời nhằm để giải quyết nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, số liệu mới nhất của Bộ Xây dựng hồi tháng 4 cho thấy, số dự án nhà này chỉ đạt 42% kế hoạch (tương đương 104.200 căn, khoảng 5,2 triệu m2 sàn). Nguyên nhân là nhiều địa phương chưa đưa chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, chưa thực hiện nghiêm quy định dành 20% quỹ đất trong các dự án nhà ở thương mại để phát triển loại hình nhà ở xã hội.

Đồng thời, hầu hết doanh nghiệp không phát triển loại hình nhà này vì lãi suất vay vốn cao, trong khi thời gian thu hồi vốn dài, lợi nhuận thấp. Các đối tượng nghèo hoặc có thu nhập thấp cũng không thể vay vốn ngân hàng để mua nhà vì số tiền chi trả cho nhà ở quá lớn so với mức thu nhập.

Bên cạnh ưu tiên về nhà ở cho người có thu nhập thấp, Bộ Xây dựng cũng lưu ý các đơn vị trong ngành theo dõi, nắm chặt diễn biến thị trường bất động sản, sớm có các giải pháp về cân đối nguồn cung, minh bạch thông tin quy hoạch, tháo gỡ khó khăn về vốn, đất đai... Bộ Xây dựng sẽ tăng cường thanh tra, giám sát về nhà ở, thị trường bất động sản ở các địa phương.

Lệ Thủy
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét