Khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần 3

Sáng 21/11/2020, tại TP. HCM, đã diễn ra phiên khai mạc của Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần III, năm 2020 với chủ đề “Việt Nam 2045”. 


Cùng dự có GS.TS Phan Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; đại diện lãnh đạo Bộ, ban, ngành Trung ương và Thành phố Hồ Chí Minh, cùng với 206 đại biểu trí thức trẻ trong và ngoài nước về tham dự. 


Phát biểu khai mạc Diễn đàn, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam đánh giá, trong khuôn khổ Diễn đàn này, mỗi trí thức trẻ tham dự đều xứng đáng là đại diện cho đội ngũ trí thức trẻ trong lĩnh vực chuyên môn, học tập, nghiên cứu và nơi công tác. Kiến thức chuyên môn giỏi, năng lực tư duy sáng tạo tốt, khả năng hội nhập cao, tinh thần dân tộc cũng như luôn mong muốn được đóng góp xây dựng đất nước là những thế mạnh của trí thức trẻ Việt Nam. 

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn tin rằng dù các bạn trẻ ở bất cứ đâu đều mong muốn có một Việt Nam dân giàu nước mạnh, một Việt Nam vẻ vang đứng trong đội ngũ các quốc gia phát triển trên thế giới. "Chúng ta còn nhiều khó khăn nhưng quan trọng là chia sẻ với nhau khát vọng. Do đó, chúng tôi rất mong muốn cộng đồng trí thức trẻ Việt Nam trên toàn cầu hợp tác, chia sẻ, cùng đưa những giải pháp để cùng thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững Việt Nam đến năm 2045", anh Nguyễn Anh Tuấn khẳng định. 


Phát biểu động viên các Trí thức trẻ về tham dự, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã trích lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đó là: "Trí thức là vốn liếng quý báu của dân tộc" để khẳng định giá trị của các trí thức trẻ. 

Đồng thời khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm tới việc phát triển đội ngũ trí thức trẻ, thu hút trí thức trẻ người Việt ở năm châu về đóng góp cho đất nước. “từ Nghị quyết số 27 (ngày 6/8/2008), Nghị quyết số 36 (26/3/2004), chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị...”, Bí thư Thành ủy Hồ Chí Minh trí dẫn một số chính sách của Trung ương Đảng. 


Đánh giá cao việc Trung ương Đoàn tổ chức một diễn đàn để các bạn Trí thức trẻ có thể đóng góp ý kiến của mình vào sự phát triển của đất nước. Ngoài 4 vấn đề mà Diễn đàn đưa ra thảo luận, Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên đề nghị các bạn cần quan tâm thảo luận sâu hơn, sát sườn hơn nữa với những mục tiêu, giải pháp phát triển của đất nước chúng ta được công bố trong dự thảo văn kiện Đại hội 13 của Đảng đã ban hành để nội dung văn kiện được đi vào cuộc sống. 

"Chúng tôi đánh giá cao đóng góp của các bạn với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", ông Nguyễn Văn Nên nói. Đông thời tin tưởng rằng mỗi tri thức trẻ là một phần đại diện cho Việt Nam trong môi trường hợp tác và hội nhập quốc tế. 


Trước các đại biểu trẻ giàu nhiệt huyết, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư bày tỏ sự quan tâm sâu sắc tới Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu. “Đây là dịp để thanh niên, tri thức trẻ thể hiện vai trò, sứ mệnh của mình trong sự phát triển của đất nước. Các bạn cần phải hiểu được vai trò của thanh niên, trí thức trẻ là gì, các bạn sẽ đóng góp được gì để biến những khát vọng vươn lên của chúng ta thành hiện thực, đặc biệt là trong lộ trình đến năm 2045”, Bộ trưởng nêu vấn đề. 

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần III, năm 2020 có chủ đề “Việt Nam 2045” nhằm mục đích tiếp tục củng cố mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu; tạo môi trường để các trí thức trẻ đang học tập, sinh sống và làm việc ở trong và ngoài nước thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế sâu rộng của Việt Nam với khu vực và toàn cầu. 

Đồng thời, Diễn đàn có vai trò đề xuất các sáng kiến, giải pháp nhằm góp phần cùng Đảng, Nhà nước đưa Việt Nam đạt những mục tiêu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội vào năm 2045 – cột mốc kỷ niệm 100 năm thành lập nước. 

Tại Diễn đàn, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận xoay quanh 4 nhóm chủ đề: Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; Xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước; Vai trò của khoa học – công nghệ trong phục vụ phát triển đất nước; Vai trò của thanh niên và trí thức trẻ trong tham gia phát triển đất nước đến năm 2045. 

Năm nay, Diễn đàn có 206 đại biểu chính thức, trong đó có 48 đại biểu đang học tập đang học tập ở nước ngoài, đến từ 14 vùng, lãnh thổ trên thế giới tham dự Diễn đàn. Các đại biểu là trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc ở nước ngoài có các đề tài nghiên cứu hoặc hướng nghiên cứu khả thi; các đại biểu là trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc trong nước, có hoạt động nghiên cứu khoa học hoặc đang đảm nhận các vị trí công việc liên quan đến các nhóm nội dung của Diễn đàn. 

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, nên số lượng đại biểu dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần III ít hơn so với năm trước nhưng trình độ của đại biểu tham gia đã được nâng cao. Cụ thể, năm nay các đại biểu đều là tiến sĩ, nghiên cứu sinh, thạc sĩ; số lượng đại biểu là tiến sĩ/nghiên cứu sinh chiếm 33.5% (so với năm ngoái là 21%); thạc sĩ chiếm 66.5% (so với năm ngoái là 48%). 


Cũng do dịch bệnh Covid-19, Diễn đàn năm nay đã có sáng kiến là những đại biểu ngoài nước không thể về nước tham dự trực tiếp Diễn đàn sẽ tham dự các phiên thảo luận qua ứng dụng Zoom và đã có hàng nghìn tiến sĩ, nghiên cứu sinh, thạc sĩ đã sôi nổi tham gia thảo luận xoay quanh 4 chủ đề của Diễn đàn. 

Kết thúc Diễn đàn, các đại biểu sẽ thông qua Báo cáo đề xuất, khuyến nghị của Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần III, 2020; Báo cáo chuyên môn sâu về 4 chủ đề được thảo luận và Kỷ yếu Diễn đàn, danh sách các nhóm nghiên cứu chuyên sâu…

Thanh Trúc
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét