Người Việt tiêu thụ gần 25 kg thịt heo mỗi năm

 Lượng tiêu thụ thịt bình quân của người Việt là 24,8 kg, giảm 13% so với năm ngoái nhưng vẫn trong nhóm quốc gia dẫn đầu về chỉ tiêu này.

Trong báo cáo mới công bố, hãng nghiên cứu thị trường Ipsos nhận định ngành chăn nuôi heo vẫn chưa thể hồi phục hoàn toàn như trước dù Chính phủ đã áp dụng các biện pháp như tăng nhập khẩu, khuyến khích tái đàn và ngăn chặn xuất khẩu tiểu ngạch. Từ tháng 10/2019 đến tháng 4/2020, Việt Nam đã nhập khoảng 97.000 tấn thịt heo đông lạnh của Canada, Mỹ, Đức... và nhập khoảng 18.500 con theo đường tiểu ngạch từ các nước lân cận.

Lượng thịt heo tiêu thụ bình quân của mỗi người Việt Nam năm 2019 là 28,5 kg, tương đương lượng hải sản tiêu thụ và gấp hơn 5 lần lượng thịt bò.

Ước tính trong nửa năm qua, thị trường trong nước thiếu 200.000 tấn thịt vì nguồn cung bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch tả heo châu Phi. "Điều này khiến lượng tiêu thụ thịt heo bình quân đầu người tính đến tháng 4 chỉ đạt 24,8 kg một người, giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái", ông Phong Quach – Trưởng bộ phận chiến lược của Ipsos Việt Nam nói.

Người dân mua thịt heo tại siêu thị Coopmart quận 9, TP HCM vào cuối tháng 3/2020. Ảnh: Quỳnh Trần.

Theo ông Phong, sản lượng bình quân giảm nhưng Việt Nam vẫn nằm trong nhóm các quốc gia dẫn đầu về tiêu thụ thịt heo và cao hơn hẳn các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Philippines... Điều này cho thấy thị trường biến động mạnh nhưng thịt heo vẫn không thể thiếu trong khẩu phần ăn của người Việt do tập quán và thói quen tiêu dùng.

Tuy nhiên, đà giảm có thể chỉ kéo dài khi khan hiếm nguồn cung và giá tăng cao. Sự chuyển dịch sang các dạng protein khác như gia cầm, thịt bò, hải sản... chưa đủ nhanh nên khi thị trường ổn định trở lại sẽ kéo lượng tiêu thụ thịt heo lên cao.

Ipsos ước tính tổng số heo nái sinh sản tăng nhẹ vào cuối năm nay. Một số trại tư nhân lớn và trại chăn nuôi khép kín với nguồn dự phòng sẵn có và khả năng tài chính mạnh sẽ tái đàn hoặc tăng đàn trong 6 tháng cuối năm, nhưng tốc độ không thấp vì đất canh tác còn hạn chế và quy định thắt chặt từ Chính phủ. Tình trạng cầu vượt cung vì thế được dự báo còn tiếp diễn đến tháng 10/2021 với tổng mức thiếu hụt khoảng 2 triệu con heo thịt.

Phương Đông
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét