Kinh tế Việt Nam phục hồi “sáng” nhất Đông Nam Á

Covid-19 đang tác động tiêu cực đến sự tăng trưởng khu vực Đông Nam Á kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. Nhưng bằng việc ngăn chặn hiệu quả đại dịch, Việt Nam được dự báo đạt mức tăng 2,3% GDP trong năm nay và 8% vào năm 2021.Việt Nam là quốc gia ngăn chặn dịch Covid-19 hiệu quả nhất, Theo ICAEW, đây là nhân tố quyết định triển vọng phục hồi kinh tế sáng nhất khu vực.

Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế mới nhất từ Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW), tăng trưởng của cả khu vực Đông Nam Á dự báo sẽ giảm 4,2% trong năm nay. Nền kinh tế thế giới phục hồi trong nửa cuối năm 2020, được cho là nhân tố sẽ thúc đẩy tăng trưởng lên 5,8% vào năm 2021.

Tuy vậy, ICAEW cũng đánh giá sự phục hồi mạnh mẽ trong các hoạt động kinh tế trong những quý tới vẫn không chắc chắn, đặc biệt là trong quý IV/2020. Bên cạnh đó, sự khác nhau về mức độ thành công trong việc ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 và các chiến lược gỡ bỏ tình trạng đóng cửa sẽ làm gia tăng chênh lệch tăng trưởng kinh tế giữa các quốc gia trong khối. 

"Các quốc gia thành công trong việc ngăn chặn các đợt bùng phát dịch như Thái Lan và Việt Nam sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ hơn Indonesia và Philippines - là những quốc gia đang phải đối mặt với những đợt bùng phát Covid-19 mới sau khi các hạn chế sớm được nới lỏng", theo ICAEW.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng nhìn nhận Tốc độ phục hồi của các quốc gia khu vực Đông Nam Á trong nửa cuối năm 2020 sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc nới lỏng các hạn chế đóng cửa và sức cải thiện nhu cầu xuất khẩu. Cụ thể, tăng trưởng ở Singapore được dự báo sẽ giảm 5,7% trong năm nay do thương mại toàn cầu sụt giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, các dấu hiệu phục hồi trong xuất nhập khẩu sẽ thúc đẩy nền kinh tế nước này tăng trưởng trở lại lên 6,1% vào năm 2021. Các nền kinh tế định hướng xuất khẩu nhiều như Singapore và Việt Nam sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ sự ổn định trong các chỉ số thương mại, thể hiện qua những cải thiện về tình hình xuất khẩu trong vài tháng vừa qua.

Việt Nam là quốc gia đã ngăn chặn dịch Covid-19 khá hiệu quả, ICAEW cho rằng đây là nhân tố quyết định đến triển vọng phục hồi kinh tế sáng nhất của cả khối. Dự iến, GDP năm nay của Việt Nam sẽ tăng 2,3% và 8% vào năm 2021.

Với các quốc gia còn lại, như Malaysia, dù được cho là sẽ được hưởng lợi từ sự cải thiện nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc và chu kỳ hàng điện tử, nhưng ICAEW vẫn cho rằng tốc độ phục hồi kinh tế của quốc gia này có thể chậm lại do nhu cầu toàn cầu vẫn chậm, tỷ lệ thất nghiệp cao và đầu tư yếu. Kinh tế Malaysia được dự báo sẽ giảm 6% trong năm nay và tăng trưởng 6,6% vào năm 2021.

Tốc độ phục hồi kinh tế của Indonesia và Philippines vẫn khá bấp bênh, bởi tình trạng lây nhiễm gia tăng trở lại sau khi các hạn chế về đóng cửa được nới lỏng, khiến kế hoạch mở cửa trở lại ở hai quốc gia này bị tạm dừng hoặc lùi lại. Cả hai nền kinh tế vẫn rất dễ bị tổn thương do có cơ sở hạ tầng y tế công cộng yếu hơn, mức hỗ trợ tài chính thấp hơn và tăng trưởng phụ thuộc nhiều vào người tiêu dùng hơn so với các nền kinh tế khác trong khu vực.

Indonesia có tốc độ phục hồi chậm và thu nhập hộ gia đình sẽ bị siết chặt. GDP dự kiến sẽ giảm 2,7% vào năm 2020 và tăng 6,2% vào năm 2021. Philippines được cho là sẽ có mức giảm lớn nhất ở Đông Nam Á, với GDP giảm tới 8,2% vào năm 2020, do phụ thuộc vào du lịch quốc tế và sự chậm lại trong chính sách nới lỏng hạn chế đóng cửa.

Ông Mark Billington - Giám đốc ICAEW khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc cho rằng, quá trình phục hồi của các nền kinh tế ở Đông Nam Á sẽ là một chặng đường dài, do các yếu tố căng thẳng Mỹ-Trung vẫn đang diễn ra, hoạt động thương mại toàn cầu chậm lại trong thời gian dài và đại dịch Covid-19 kéo dài đè nặng lên triển vọng tăng trưởng của khu vực.

“Dù mỗi quốc gia trong khu vực đều chịu tác động khủng hoảng nhưng mức độ khủng hoảng diễn ra ở các nền kinh tế có sự khác nhau, phụ thuộc vào cấu trúc kinh tế của từng nước. Tuy vậy, các quốc gia có thể đạt được sự cân bằng giữa việc tiếp tục hoạt động kinh tế và kiểm soát được các đợt dịch bùng phát cho thấy nền kinh tế của họ sẽ có sự phục hồi nhanh hơn so với các quốc gia còn lại.”, ông Mark Billington nói.

Minh Tú
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét