Ngân hàng Nhà nước lại giảm lãi suất điều hành

Ngân hàng Nhà nước lần thứ ba trong năm giảm các loại lãi suất điều hành, nhằm tiếp sức thanh khoản cho hệ thống hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì dịch.

Ngân hàng Nhà nước vừa thông báo giảm thêm một số lãi suất điều hành với mức điều chỉnh 0,2-0,5% một năm từ ngày 1/8. Theo đó, lãi suất áp dụng cho tiền gửi dự trữ bắt buộc và vượt dự trữ bắt buộc bằng tiền đồng giảm 0,5 điểm phần trăm xuống còn 0,5% một năm.

Mức lãi suất tiền gửi của Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại Ngân hàng Nhà nước giảm còn 0,8% một năm, tương đương mức giảm 0,2 điểm phần trăm.
Từ 1/8, lãi suất tiền gửi bằng VND của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô tại Ngân hàng Nhà nước cũng giảm 0,2 điểm phần trăm còn 0,8%.

Việc Ngân hàng Nhà nước liên tiếp giảm lãi suất điều hành nhằm tiếp sức thanh khoản cho các nhà băng, tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Như vậy, đây là lần thứ ba Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành trong năm nay. Vào giữa tháng 5, nhà điều hành giảm trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn, lãi suất tái cấp vốn, tái chiết khấu... Trước đó vào tháng 3, các loại lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc, vượt dự trữ bắt buộc bằng tiền đồng, lãi suất tiền gửi của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô tại Ngân hàng Nhà nước cũng được hạ xuống.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng việc hạ lãi suất lúc này chưa hỗ trợ được nhiều cho nền kinh tế. Doanh nghiệp bị tác động tiêu cực vì dịch bệnh chưa tiếp cận được với nguồn vốn ngân hàng không hẳn do lãi suất cao mà vì họ khó đáp ứng được yêu cầu về tài sản đảm bảo hay kế hoạch kinh doanh khả thi trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp.

Chuyên gia cho rằng, hỗ trợ thanh khoản tức thì là giải pháp thiết thực nhất để hỗ trợ doanh nghiệp sống sót qua giai đoạn khó khăn trong khi việc giảm lãi suất cần có độ trễ nhất định.

Quỳnh Trang
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét