Creed Group rút bớt vốn khỏi An Gia

Quyết định thoái vốn tại An Gia là động thái khá bất ngờ của quỹ đầu tư này. Hồi cuối năm 2019, Creed Group nói là muốn đi lâu dài với An Gia.


Cổ đông lớn nhất của Công ty Bất động sản An Gia (AGG) là Quỹ đầu tư Creed Investments VN-1 Ltd cho biết đã bán thành công hơn 3,7 triệu cổ phiếu AGG trong thời gian từ ngày 7-10/8/2020 theo phương thức thỏa thuận. Sau giao dịch, Creed Investments VN-1 đã giảm tỷ lệ sở hữu tại AGG từ 12% xuống còn 7%, tương ứng với việc nắm giữ hơn 5 triệu cổ phiếu AGG.

Trong khoảng thời gian quỹ đầu tư Nhật thoái vốn, thị giá AGG dao động quanh mức 26.500 đồng/cổ phiếu, ước tính Creed Investments VN-1 đã thu về gần 100 tỷ đồng.

Creed Investment VN-1 Ltd hiện vẫn là cổ đông lớn nhất tại An Gia. Theo sau là bà Nguyễn Thị Kim Hoa (4,94%) và Hoosiers VN - 1 Ltd (3,39%). Creed Group đang quản lý hai quỹ đầu tư vào An Gia, bao gồm Creed Investments VN-1 (đại diện cho các khoản đầu tư vào năm 2015) và Hoosiers (đại diện cho phần góp vốn của Hoosiers vào năm 2017).

Creed Group bắt đầu hợp tác với An Gia từ năm 2015. Khi đó, quỹ đầu tư Nhật Bản này cho biết sẽ rót 200 triệu USD vào An Gia. Một phần là đầu tư 4 triệu USD để nắm 20% cổ phần An Gia. Còn lại để đầu tư vào các dự án nhà ở của An Gia với tỷ lệ góp vốn 50/50 và cho An Gia vay với lãi suất 5%/năm.


Quyết định thoái vốn tại An Gia là động thái khá bất ngờ của quỹ đầu tư này. Hồi cuối năm 2019, Creed Group nói là muốn đi lâu dài với An Gia, nếu phải bán thì chỉ bán phần vốn liên quan tại dự án chứ không bán vốn góp tại công ty.

Creed Group thành lập tại Nhật Bản vào năm 1996, chuyên đầu tư vốn vào các công ty chuyên về phát triển các dự án bất động sản. Cuối năm 2014, Creed Group tiến vào thị trường Việt Nam bằng cách đầu tư vào dự án City Gate Towers với hơn 1.000 căn hộ tại mặt tiền Đại lộ Võ Văn Kiệt, quận 8, TP.HCM của Công ty CP Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB), thông qua việc mua trái phiếu của công ty này với giá trị 600 tỷ đồng. Sau thương vụ này, Creed Group bẻ lái hợp tác với An Gia.

Nói về lý do thoái vốn, đại diện Creed Group cho biết, việc trở thành công ty đại chúng đã giúp An Gia có khả huy động vốn từ nhiều nguồn khác nhau để phát triển dự án. Creed Group xác định đây là thời điểm lý tưởng để chốt lời khi giá cổ phiếu AGG có xu hướng tăng.

Trong nửa đầu năm 2020, An Gia đạt hơn 60 tỷ đồng doanh thu (giảm 68%) nhưng lợi nhuận sau thuế đạt 189 tỷ đồng (gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái). Lợi nhuận đến chủ yếu từ việc mua nhóm công ty con Hoàng Ân, là chủ sở hữu dự án The Sóng. Tổng tài sản An Gia tính đến cuối tháng 6/2020 là hơn 8.100 tỷ đồng, trong đó có hơn 6.200 tỷ đồng là nợ phải trả.

Thiên Long
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét