Nhiều ngân hàng đưa lãi suất tiết kiệm về dưới 6%

4 ngân hàng quốc doanh và một số nhà băng tư nhân vừa đồng loạt giảm lãi suất tiết kiệm về dưới 6% một năm.

Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank vừa điều chỉnh biểu lãi suất tiền gửi với mức giảm lên tới 0,5%.

Từ đầu năm tới nay, đây là lần thứ năm nhóm "Big 4" ngân hàng đồng loạt giảm mạnh lãi suất tiết kiệm. Lãi suất tại nhóm quốc doanh hiện giảm về dưới 6% một năm trong khi đầu năm nay niêm yết 7,5-8% một năm.

Lãi suất niêm yết tại quầy của 4 "ông lớn" này hiện tương đương nhau. Cụ thể, khách hàng gửi tiền tại quầy kỳ hạn 1 tháng được trả lãi suất 3% một năm, 3 tháng 3,8%, 6-9 tháng là 4,7%. Khoản tiền gửi 12 tháng hưởng lãi suất 5,8% một năm.

Còn khi gửi trực tuyến, lãi suất giữa 4 "ông lớn" có chút khác biệt nhưng mức cao nhất hiện cũng chỉ 5,8% một năm.

Bên cạnh đó, có hơn chục nhà băng tư nhân cũng vừa tiếp tục điều chỉnh biểu lãi suất trong vài ngày gần đây. Đây là đợt thứ hai nhóm này giảm lãi suất chỉ riêng trong tháng 8.

Lãi suất tiết kiệm tại một số nhà băng tư nhân như Techcombank, ACB, Techcombank, Eximbank đã về dưới 6% một năm.

Tại ACB, nhà băng này hai lần điều chỉnh biểu lãi suất từ đầu tháng tới nay, đưa lãi suất cao nhất từ 6,7% giảm về còn 5,5% một năm, với các khoản tiền gửi dưới 1 tỷ đồng. Chỉ trong vòng một tháng qua, lãi suất niêm yết tại Eximbank cũng giảm từ 7,4% xuống chỉ còn 5,8% một năm.

Giao dịch tại một ngân hàng thương mại. Ảnh: Giang Huy

Các ngân hàng dồn dập giảm lãi suất tiết kiệm trong bối cảnh thừa vốn. Tăng trưởng tín dụng tính đến hết tháng 7, theo Ngân hàng Nhà nước, đạt khoảng 12,47 triệu tỷ đồng, chỉ tăng 4,56% so với đầu năm trong khi định hướng tăng trưởng cả năm là 14-15%.

Tín dụng thậm chí tăng trưởng âm trong tháng 7 do khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế kém, nhiều doanh nghiệp suy giảm tài chính, khó tiếp cận vốn vay hơn trước.


Trong bối cảnh lãi suất đầu vào đã hạ nhiệt nhanh và mạnh, Ngân hàng Nhà nước gần đây yêu cầu các nhà băng đồng thời giảm lãi suất khoản vay cũ và mới ít nhất 1,5-2%, theo chỉ đạo của Chính phủ.

Một số nhà băng gần đây tung nhiều gói ưu đãi giảm lãi suất khoản vay mới để kích cầu tín dụng trong bối cảnh tăng trưởng cho vay ảm đạm. Lãi suất khoản vay cũ cũng đã có sự điều chỉnh, tuy nhiên giảm chậm hơn so với lãi suất khoản vay mới. Tùy từng nhà băng và nhóm khách hàng, lãi suất khoản vay hiện hữu giảm khoảng 1% đến 2% từ đầu năm tới nay.

Dưới đây là mức lãi suất tiết kiệm ngân hàng sắp xếp từ cao tới thấp được niêm yết chính thức (cho khoản tiền dưới 1 tỷ đồng), không tính thỏa thuận thực tế của ngân hàng với khách quen, VIP, gửi tiền giá trị lớn.

Quỳnh Trang
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét