Câu Chuyện Cuộc Sống: Tiền vợ, tiền chồng ai nên giữ?

Câu Chuyện Cuộc Sống tuần này tiếp tục lên sóng chia sẻ những kinh nghiệm trong cuộc sống và gia đình như: Tài chính trong gia đình ai là người nên giữ; sự thiên vị của cha mẹ khiến trẻ tổn thương; học hỏi là chìa khóa của tiến bộ.


Ai nên là người giữ tiền? Vợ hay chồng? Câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại là bài toán khó cho các cặp vợ chồng khi bắt đầu cuộc hôn nhân. Theo một số nghiên cứu gần đây, khoảng 70% căng thẳng giữa vợ chồng đều liên quan đến vấn đề tài chính.

Chị L.T.Y (TP.HCM) cho biết, chị là người nắm giữ tiền, tài chính trong gia đình nên hiểu rõ trong nhà cần gì và phải chi tiêu những gì. Trong khi chồng thường hay thắc mắc tại sao đưa bao nhiêu tiền vẫn không đủ: “Thực tế tôi có những khó khăn riêng của bản thân, nhưng tôi vẫn cố gắng vun vén đầy đủ cho gia đình nhưng vẫn cảm thấy áp lực”.

Trong hôn nhân, vợ chồng cần thống nhất mục tiêu tài chính gia đình cần hướng tới và đạt được trong ngắn hạn, dài hạn để cùng nhau cố gắng. Thạc sĩ Vũ Kim Ngọc - Chuyên gia Tâm lý cho biết: “Trong hôn nhân, sự đối thoại chính là chìa khóa then chốt. Khi chúng ta cần có khoản chi tiêu cho bản thân dù nhỏ hay lớn, đặc biệt là những khoản chi tiêu lớn thì cả hai cần có sự bàn bạc, xin ý kiến của nhau để thể hiện sự tôn trọng”.Trẻ em là đối tượng cần tượng chăm sóc yêu thương và dành tình cảm như nhau, nhưng trong một số gia đình, vẫn còn tồn tại cha mẹ đối xử thiếu công bằng giữa những đứa con, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển về mặt tâm lý, tình cảm của trẻ cũng như mối quan hệ, sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

Tiến sĩ Giang Thiên Vũ - Chuyên gia Tâm lý - Giảng viên trường Đại học Sư phạm TP.HCM cho biết: “Các em sẽ nuôi sự tức giận, ghen tị của bản thân đối với những người anh, chị và em của mình, những người mà ba mẹ đã giành sự thiên vị cho những người đó. Có thể là sự việc nhỏ như một ly nước, hay việc nhà cũng dễ dẫn đến mâu thuẫn và cãi nhau. Các bé sẽ thấy bản thân không được yêu thương, trở nên trầm mặt, thu rút mình hơn, không muốn giao tiếp với ai, đóng cửa trái tim mình lại, không muốn tương tác với mọi người. Từ đó chất lượng mối quan hệ gia đình ngày càng đi xuống”.

Thạc sĩ Lê Thị Minh Hoa - Chuyên gia Tâm lý chia sẻ: “Cha mẹ cần trò chuyện để hiểu con nhiều hơn, mới có thể hiểu được những vướng mắc của con ở đâu, từ đó thảo luận với con xem cách nào làm con có thể thấy dễ chịu hơn”.

Xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi chúng ta phải phát triển, học hỏi không ngừng. Học hỏi không chỉ giúp chúng ta trưởng thành, làm giàu vốn kiến thức mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống, tăng năng suất lao động, thu nhập và nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên không phải ai cũng tích cực học hỏi và học hỏi đúng cách.

Chị Nguyễn Phan Thy Thy (TP.HCM) cho biết, bản thân là một người thụ động, khi được giao công việc, bài tập, chị hoàn thành tốt chứ không tìm hiểu và học hỏi gì thêm, nên công việc và học tập không được phát triển. “Trong một lần tình cờ, tôi đọc được một quyển sách khuyên nên tự chủ động tìm hiểu và học hỏi để giúp bản thân phát triển hơn. Tôi thấy cũng đúng, nên tập dần mỗi ngày một ít. Giờ tôi cũng có thể biết mỗi thứ một ít nó giúp công việc thuận lợi hơn”, chị thổ lộ.

Tiến sĩ Lý Thị Mai - Chuyên gia Tâm lý chia sẻ: “Các phương tiện đa truyền thông, mạng xã hội hiện nay, nó là một kênh học tập vô cùng hữu ích cho những ai muốn học. Cuộc sống vô cùng sinh động và cũng không có giới hạn, việc học hỏi cũng không bao giờ dừng lại. Vấn đề ở đây chúng ta có muốn học hay không? và học để làm gì phải có mục tiêu rõ ràng”.


Câu Chuyện Cuộc Sống là chương trình có thời lượng 7-9 phút khai thác thông tin đa chiều, khách quan về các vấn đề đời sống xã hội đang được công chúng quan tâm. Bằng những cuộc đối thoại ngắn kết hợp video dàn dựng, phóng sự phản ánh, Câu Chuyện Cuộc Sống làm khơi gợi lên những chủ đề đang được xã hội quan tâm như: đạo đức gia đình, trách nhiệm với xã hội, pháp luật, pháp lý, văn hóa, an toàn sống của những cá nhân, tập thể điển hình,…

Bên cạnh đó, Câu Chuyện Cuộc Sống còn chia sẻ những ý kiến phân tích, đánh giá từ các chuyên gia, những suy ngẫm, trăn trở về các sự kiện, vấn đề trong xã hội đã, đang và sẽ diễn ra. Đồng thời, chương trình còn tạo nên kênh thông tin phản biện, định hướng dư luận xã hội, mang đến những kỳ vọng về sự tốt đẹp, an lành và hướng thiện.

Câu Chuyện Cuộc Sống phát sóng vào lúc 19:50 Thứ Ba, Thứ Năm và Thứ Sáu hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Đài truyền hình Vĩnh Long và Jet Studio phối hợp thực hiện.

Thanh  Trúc  
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét