NSƯT Vũ Luân tái hợp NSƯT Ngọc Huyền trong vở Mão Đoan Tinh Giáng Thế (Chung Vô Diệm)

Ngày 27/6, buổi giới thiệu vở cải lương “Mão Đoan Tinh Giáng Thế” (Chung Vô Diệm) diễn ra tại TP HCM với sự tham dự của NSƯT Vũ Luân, NSƯT Ngọc Huyền, đạo diễn Vũ Trần, vũ đạo Lê Nguyễn Trường Giang (Quán quân Sao nối ngôi 2017), nghệ sĩ Hồng Tơ...

Trong giai đoạn cải lương khó khăn thì tuồng cổ cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, NSƯT Vũ Luân mạnh dạn đầu tư 1 tỷ đồng để dàn dựng vở cải lương “Mão Đoan Tinh Giáng Thế”. Anh tâm sự: “Trong thời điểm bây giờ, tổ chức một vở diễn khó hơn rất nhiều. Ngày xưa vở nào cũng cháy vé, thậm chí có những tác phẩm tái diễn rất nhiều. Bây giờ khán giả có thể xem hài, tin tức, cải lương trên YouTube nên vấn đề tổ chức rất khó khăn. Nhưng thôi thì cứ cố gắng tận dụng hết khả năng về kịch bản, âm nhạc, phục trang. Trước tiên mình phải có sự nghiêm túc. Nếu như mình hợp với khán giả thì từ từ cũng sẽ có lượng khán giả nhất định”.

“Tôi, chị Ngọc Huyền và anh em trong ê-kíp giống như kiếp tằm phải nhả tơ thôi. Mình bỏ một số vốn đầu tư rất cao, cũng chưa biết lợi nhuận thế nào. Tôi chỉ mong khán giả đến đầy rạp để dư tiền tái sản xuất để kéo độ dài của chương trình Hát mãi với thời gian.

Chung Vô Diệm là tác phẩm nổi tiếng của chị Ngọc Huyền. Khi ấy, tôi chưa là nghệ sĩ mà chỉ là học viên, có dịp được xem chị diễn ở đoàn Minh Tơ. Tôi suy nghĩ, đắn đo lắm mới chọn vở diễn để đời này thực hiện lại” - anh nói.


Trong tác phẩm, nam nghệ sĩ vào vai Tề Tuyên Vương, NSƯT Ngọc Huyền vào vai Chung Vô Diệm, Thanh Thảo (vai Cao Quý Phi), Hồng Tơ (vai quân sư Yến Anh)... “Một vở tuồng cổ rất đông nghệ sĩ, tôi phối hợp với tác giả Cẩm Tâm để không đông như trước, giúp diễn viên tỏa sáng, có nhiều đất diễn hơn. Đó cũng là cái hay trong chương trình Hát mãi với thời gian. Trong thời điểm 4.0, nếu dựng lại vở cũ thì mạo hiểm. Vì một số tuồng không còn phù hợp, trong đó có vở Chung Vô Diệm của chị Ngọc Huyền trước đây.

Với vở mới, tôi cho chị Ngọc Huyền một vai diễn thời 4.0. Tác phẩm này nếu kể thì rất dài, nhiều nhân vật, nhưng để xâu chuỗi lại thì đòi hỏi phải có logic để người xem hiểu kịch bản của thời điểm này được kể thế nào. Từng có kinh nghiệm làm bầu sô, tôi nghĩ khán giả đang mong chờ điều gì đó mới lạ cho cải lương. Tôi hy vọng sẽ có một phiên bản hài lòng với khán giả và được mọi người đón nhận” - Vũ Luân chia sẻ thêm.

Được biết trước đó, hai nghệ sĩ có thời gian dài gắn bó, có mối quan hệ thân thiết. “Tôi và Vũ Luân có một tác phẩm Chung Vô Diệm trên YouTube và được mọi người đón nhận. Còn với kịch bản lần này, thời 4.0 đòi hỏi đạo diễn Vũ Trần, Lê Nguyễn Trường Giang và cô Cẩm Tâm đưa làn gió mới khiến tôi tâm đắc. Những gì tôi chưa được làm trong tác phẩm của mình trước đó sẽ được thực hiện trong vở diễn lần này, từ kịch bản, cách dàn dựng, vũ đạo. Chúng tôi tập được 2 tuần nay và tôi thấy mình như một con cá được bơi lội thỏa thích. Tôi nghĩ mình phải rèn luyện thể lực tốt để đảm nhận trọn vẹn với những gì mọi người dành cho mình”.


Để thủ vai Chung Vô Diệm, nghệ sĩ Ngọc Huyền đối mặt với khối lượng công việc nặng, vừa diễn văn vừa diễn võ, thay trang phục liên tục không nhiều thời gian nghỉ như các nghệ sĩ khác. Về điều này NSƯT Vũ Luân bày tỏ lo lắng: “Chị Ngọc Huyền năm 2023 chứ không phải năm 1995, với vở diễn đòi hỏi nhiều sức lực như vậy tôi thật sự rất lo lắng chị không đảm đương nổi.

Tôi có hỏi chị có cần tôi tìm người hỗ trợ gì không thì bất ngờ chị nói chị “cân” được. Chị nói rằng chị sẽ tập thể lực để đảm bảo diễn trọn vẹn hết nội dung tác phẩm. Tôi rất nể sự yêu nghề của chị Ngọc Huyền. Ngoài ra tôi cũng muốn kể là chị Huyền nhận lời tham gia không nói cát sê, tôi biết chị nhận lương bên ngoài rất cao. Chị nói thấy tôi đầu tư phục trang, sân khấu tốn kém nên không nói về vấn đề cát-xê ở đây. Chị mong vực dậy sân khấu cải lương”.

Đặc biệt, sự kiện còn có sự góp mặt của nghệ sĩ Hồng Tơ, nhiều năm trời không đóng cải lương. NSƯT Vũ Luân tiết lộ Hồng Tơ bỏ cải lương lâu lắm, nghĩ mời chắc anh không nhận đâu. “Mời anh, anh nhận lời tôi mới thở phào. Mời nhân vật hợp vai thì thành công 50-60% rồi. Tôi hỏi cát-xê thì anh bảo: “Kệ, làm đi em, cát-xê tính sau”. Tôi vô cùng trân quý”.


Vở cải lương “Mão Đoan Tinh Giáng Thế” (Chung Vô Diệm) sẽ diễn ra vào ngày 8/7/2023 tại nhà hát Bến Thành. Vũ Luân hy vọng sau suất này sẽ tái diễn mới lấy lại vốn, rồi có động lực cho ra mắt các vở tâm lý xã hội và lịch sử Việt Nam.

Nói thêm về những ồn ào xung quanh ảnh hưởng đến anh trong quá trình làm dự án này: “Khi mình làm điều tử tế, đúng đắn thì khán giả vẫn sẽ ủng hộ. Chỉ khi làm điều sai trái thì mình mới sợ mọi người quay lưng với mình”.

Thanh Trúc  
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét