Can thiệp qua da cứu bệnh nhân 72 tuổi phì đại tắc nghẽn cơ tim

Cụ bà 72 tuổi, ngụ TP HCM, bị bệnh cơ tim phì đại tắc nghẽn nguy hiểm được chữa thành công chỉ sau 1 giờ can thiệp.

Bác sĩ Hồ Minh Tuấn, Trưởng khoa Tim, Bệnh viện FV cho hay bệnh nhân này bị những cơn đau tim, khó thở từ năm 2018. Bà đi khám và được các bác sĩ chỉ định điều trị bằng thuốc. Thời gian gần đây, các cơn khó thở và tức ngực ngày càng tăng, khiến bà mệt mỏi.

Tại đây Bệnh viện FV, qua thăm khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm, xác định cụ bà bị cơ tim phì đại tắc nghẽn nặng, độ nghẽn tới 80mm thủy ngân, dẫn đến suy tim, khó thở.

Ngoài ra, bà còn bị béo phì mức độ cao (chỉ số BMI là 35), cao huyết áp. Nếu không được điều trị thì diễn tiến nặng hơn sẽ dẫn đến phù phổi, ngưng tim.

Các bác sĩ tiến hành can thiệp đả thông điểm bị nghẽn sau khi nhận được sự đồng ý của người nhà và bệnh nhân. Ê-kíp sử dụng phương pháp thông tim can thiệp, hay còn gọi là can thiệp qua da, tránh cho bệnh nhân phải trải qua ca mổ lớn.

Thủ thuật này chỉ mất 1 giờ. Trong lúc thực hiện, người bệnh vẫn tỉnh táo; do không cần đặt ống thở nội khí quản nên bệnh nhân xuất viện sau 48 giờ, sức khoẻ ổn định.


"Bệnh cơ tim phì đại có thể bị dày khu trú ở một vài chỗ trong buồng tim, thành tim hoặc có bệnh nhân bị dày toàn bộ buồng tim. Đối với những bệnh nhân được chẩn đoán suy tim do tắc nghẽn buồng tống thất trái của tim, bác sĩ điều trị can thiệp ở ngay vị trí đó sẽ giúp cải thiện suy tim ở người bệnh", bác sĩ Tuấn khuyến cáo.

Thanh  Trúc 
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét