Cách để cân bằng giữa hai bên gia đình sau kết hôn

Tập 6, 7 và 8 chương trình "Câu chuyện cuộc sống" vừa phát sóng để lại ấn tượng đẹp trong lòng công chúng với những bài học quý báu về cách sống cũng như biết trân trọng cuộc sống và những người xung quanh trong gia đình sau kết hôn.


Trong cuộc sống, người già rất cần sự quan tâm, chăm sóc từ gia đình, con cháu và các mối quan hệ bên ngoài xã hội. Tuy nhiên, nếu người già sống cô đơn, không tham gia vào các hoạt động ngoài xã hội dễ dẫn đến một số nguy cơ ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần. Do đó, việc được quan tâm chăm sóc, duy trì tốt các mối quan hệ trong xã hội khi tuổi già đến sẽ đem lại hạnh phúc và nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Khi được hỏi về vấn đề này, bà Đặng Ngọc Chiêu (TPHCM) bày tỏ quan điểm: “Khi sống cô đơn ít được người khác quan tâm, chăm sóc thì tôi sẽ cảm thấy rất buồn và sức khỏe cũng yếu đi hơn vì không cảm nhận được cuộc sống vui vẻ. Đối với tôi, độ tuổi này cũng lớn rồi, điều mong ước nhiều nhất là được vui vẻ mạnh khỏe và cuộc sống thoải mái”.

Tiến sĩ Ngô Xuân Điệp - Trưởng Khoa Tâm lý học, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc Gia TPHCM - chia sẻ: “Như chúng ta biết, người lớn tuổi rất thích những hoạt động và các mối quan hệ quây quần bên nhau, làm việc cùng nhau. Bởi vì họ là những người rất sợ cô đơn khi ở một mình không ai quan tâm đến. Chính vì thế, những người thân trong gia đình, con cháu nên sắp xếp thời gian, có kế hoạch hỏi thăm chăm sóc, đưa cha mẹ, ông bà đi chơi. Quan tâm trao đổi và kết nối với nhau bằng tất cả hình thức trực tiếp, gián tiếp thông qua điện thoại và mạng xã hội”.

Tiến sĩ Ngô Xuân Điệp nhấn mạnh: “Bởi vì những người "già” tuy đã lớn tuổi nhưng vẫn rất quan tâm đến đời sống của con cháu. Họ sẽ cảm thấy rất vui khi được lắng nghe những câu chuyện về cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của con cháu. Chính vì đây là một trong những lợi ích mà họ cảm nhận rằng bản thân vẫn hiện diện trong đời sống của gia đình và vẫn còn giá trị”.

Khi tiến đến cuộc sống hôn nhân, chúng ta sẽ có thêm một gia đình mới, điều này cũng đồng nghĩa chúng ta phải biết dung hòa mối quan hệ ứng xử giữa hai bên nội ngoại một cách tốt nhất. Vấn đề này tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không khéo rất dễ dẫn đến mâu thuẫn giữa hai vợ chồng. Thực tế, rất nhiều gia đình đã gặp cảnh bất hòa chỉ vì chuyện ứng xử thiếu tinh tế của vợ hoặc chồng dành cho hai bên gia đình nội ngoại.

Một cuộc hôn nhân không hạnh phúc trọn vẹn nếu trong tự thân mỗi người còn có sự phân biệt nhà nội, nhà ngoại. Khi đó, vợ hoặc chồng sẽ cảm thấy chạnh lòng, thậm chí là tổn thương.

Thạc sĩ, chuyên gia tâm lý Lê Thị Minh Hoa bày tỏ quan điểm: “Một khi đã cân bằng hai bên gia đình rồi, mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng, đầu tiên là về mặt tâm lý. Khi biết bản thân có vai trò đó, trách nhiệm đó và được hai bên cùng san sẻ, giúp đỡ và chấp nhận, lúc đó chúng ta chỉ việc đầu tư vào mục tiêu chính của mình thôi. Khi chúng ta lo được trọn vẹn hai bên gia đình thì một phần chúng ta sẽ cảm nhận được sự vui vẻ, cảm thấy bản thân có giá trị với gia đình. Đồng thời, chúng ta cũng trở thành một tấm gương sáng cho con cái”.

Câu chuyện cuộc sống phát sóng vào lúc 19:50 Thứ Ba, Thứ Năm và Thứ Sáu hàng tuần trên kênh THVL1.

Thanh  Trúc 
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét