Wren Evans với Việt Kiều: Khi người trẻ dùng âm nhạc để mang Việt Nam ra thế giới!

Sự chuyển mình của Wren Evans đã góp phần vào tiếng nói tiên phong của âm nhạc thế hệ mới, sẵn sàng giao thoa, học hỏi với những giá trị văn hoá khác nhưng vẫn giữ gìn và duy trì những gì cốt lõi, tinh tuý nhất.

Sau khoảng thời gian dài “biến mất”, Wren Evans nay đã quay trở lại đường đua âm nhạc với MV "Việt kiều". Trước khi MV được ra mắt, nam ca sĩ đã trình diễn sáng tác này tại một sự kiện âm nhạc lớn khiến khán giả vô cùng thích thú và mong chờ.

Với "Việt kiều", Wren Evans đã mạnh dạn thay đổi từ tạo hình đến tư duy âm nhạc. Trong mắt khán giả, đây có thể đơn giản chỉ là sự làm mới và thay đổi hình tượng, tuy nhiên với nam ca sĩ sinh năm 2001, tất cả những gì ở "Việt kiều" chính là hành trình tìm lại bản thân và tự do thể hiện những gì nguyên bản nhất giữa vô vàn màu sắc.

So với các sáng tác trước của nam ca sĩ, "Việt kiều" là cú bứt phá lớn về ngôn từ, giai điệu. Đưa 4 ngôn ngữ Việt, Anh, Hàn và cả Pháp vào bài hát nhưng vẫn giữ được ý nghĩa, nét đặc trưng của tiếng Việt, Wren Evans đã mạnh dạn đưa ra tuyên ngôn âm nhạc mới mẻ: “Sáng tạo nghệ thuật không tồn tại giới hạn”.

Việc kết hợp nhiều ngôn ngữ, sử dụng chất liệu drill và bolero phần nào cho thấy được khao khát của Wren trong việc đem âm nhạc Việt Nam đến với thế giới. Sự chuyển mình của Wren Evans đã góp phần vào tiếng nói tiên phong của âm nhạc thế hệ mới, sẵn sàng giao thoa, học hỏi với những giá trị văn hoá khác nhưng vẫn giữ gìn và duy trì những gì cốt lõi, tinh tuý nhất.


MV "Việt kiều" được Wren Evans và ekip sản xuất thực hiện tại Sài Gòn và tái hiện những hình ảnh rất "đời" về một ngày mất điện ở thành phố xấp xỉ 9,3 triệu dân này. Theo dõi MV, người xem dễ dàng nhận ra những chi tiết quen thuộc, những kiến trúc đặc trưng của thành phố như khu chung cư cũ, con đường ven sông và đặc biệt là chiếc xe ba gác màu xanh. Quen thuộc là thế nhưng mọi khung hình vẫn được khai thác một cách rất nghệ thuật và mãn nhãn.

Từng cảnh quay trong MV đều mang dụng ý riêng dù là cách sắp xếp đồ vật hay bối cảnh. Thêm vào đó, sự tương phản giữa các gam màu mang đến hiệu ứng thị giác mạnh mẽ giúp phần nhìn lẫn phần nghe đều được thoả mãn.


Chia sẻ về ý nghĩa và thông điệp đằng sau sản phẩm thú vị này, Wren Evans cho biết: “Bản thân Wren tuy không phải là Việt kiều nhưng mình đã từng có một khoảng thời gian dài sống tại nước ngoài. Chính vì thế nên Wren may mắn có cơ hội được tiếp xúc với những nền văn hoá và kiến thức thú vị. Có thể nói những trải nghiệm này đã tạo nên một phần con người mình của ngày hôm nay.

Khi làm nhạc, Wren luôn tìm cách phá vỡ những tư duy và định kiến cũ kĩ, đồng thời liên tục tìm kiếm những chất liệu văn hoá khác nhau và kết hợp chúng để tạo thành một tổng thể đầy bất ngờ. Trong "Việt kiều", mọi người có thể thấy Wren đã pha trộn nhiều dòng nhạc và ngôn ngữ khác nhau. Lần đầu nghe có thể chưa quen, chưa hiểu, nhưng mình tin rằng khi nghe thêm nhiều lần, bạn sẽ thấy sự thú vị nằm trong từng giai điệu và lyrics của nó. Và đó mới chính là mình, là Wren Evans!".

Thanh Trúc 
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét