Chuỗi sự kiện truyền thông điểm đến

Ngày 10/9, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn – SECC, đã diễn ra chuỗi sự kiện truyền thông điểm đến, do Sở Du lịch TP. HCM và Tạp chí song ngữ Anh – Việt Wanderlust Tips đồng tổ chức. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 16 năm 2022.


Phát biểu mở màn hội thảo “Nắm bắt được các xu thế và thách thức trong tiếp thị điểm đến hậu đại dịch”, Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa – Giám đốc Sở Du lịch TP HCM chia sẻ: từ đầu năm 2022 đến nay, Việt Nam liên tục nằm trong nhóm các điểm đến có tăng trưởng cao nhất thế giới, với mức tăng trưởng từ 50- 75%. Trong đó, TP.HCM là một trong những điểm đến được cộng đồng quốc tế tìm kiếm nhiều nhất, bên cạnh Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An…

Trong 02 năm dịch phức tạp; các kênh xúc tiến du lịch trực tiếp tại các trạm thông tin hỗ trợ du khách du, loạt triển lãm, sự kiện trong và ngoài nước… gặp nhiều khó khăn, chững lại. Nhiều quốc gia áp dụng chính sách phòng dịch dẫn đến du lịch bị “đóng băng”. Đây là lúc du lịch TP.HCM chuyển trọng tâm từ quảng bá sản phẩm, dịch vụ sang quảng bá duy trì hình ảnh điểm đến nhằm giữ mối liên hệ với du khách trong nước lẫn quốc tế, đồng thời tạo bước đệm sẵn sàng cho giai đoạn phục hồi khi Covid-19 được kiểm soát.


Xuyên suốt 05 chủ đề tại chuỗi sự kiện truyền thông điểm đến các lãnh đạo, diễn giả, khách mời đã cùng nhau phân tích, chia sẻ tầm nhìn xu thế và những thách thức trong tiếp thị điểm đến hậu đại dịch, để từ đó hiểu rõ hơn vai trò của mạng xã hội và những người nổi tiếng trong tiếp thị điểm đến để phát triển du lịch.

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu – Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM đưa ra nhận định: du lịch được coi là ngành kinh tế mũi nhọn, vì thế TP.HCM đang đẩy mạnh xây dựng và củng cố niềm tin của du khách với các điểm đến. Đây là bước đi đầu tiên nhằm cải thiện và nâng cấp ngành du lịch sau đại dịch. Chất lượng và phong thái phục vụ nhất quán được chú trọng. Các doanh nghiệp đẩy mạnh tương tác với khách hàng qua nhiều hình thức, từ trực tiếp đến trực tuyến. Ngoài ra, các hình thức tiếp thị mới, phù hợp với thời đại cũng cần được áp dụng.

Tham dự phiên cùng phiên thảo luận Ông Trần Anh Dũng – Trưởng đại diện hãng hàng không Hongkong Airlines; bà Tạ Thị Bích Hà – Giám đốc Tổng cục Xúc tiến Du lịch Liên bang Nga tại Việt Nam (Visit Russia) cũng đã chỉ ra những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả truyền thông như: doanh nghiệp cần phải có định hướng tiếp thị mới, để từ đó tiếp cận với những xu hướng, loại hình du lịch mới, hay cách tối ưu hóa hiệu quả truyền thông…

Bàn về tiếp thị điểm đến trong thời đại kỹ thuật số: sự lên ngôi của mạng xã hội, ông Graham Cooke – Chủ tịch kiêm nhà sáng lập tổ chức World Travel Awards, bà Ninna Sudra – Giám đốc điều hành khu vực Bắc Á tại VICE Media, bà Luana và ông Fred – cặp travel blogger nổi tiếng Pilotluana một lần nữa nhấn mạnh sự tăng trưởng nhanh chóng của ngành du lịch Việt Nam hậu Covid-19 nhờ vào sự lan truyền và phát triển của các nền tảng mạng xã hội lên ngôi: Facebook, TikTok, Instagram, Youtube… Các nền tảng này đã góp phần không nhỏ trong việc quảng bá du lịch Việt Nam, giúp du khách nhanh chóng, dễ dàng tiếp cận kho nội dung, kinh nghiệm du lịch, vẻ đẹp của điểm đến.

Với số lượng người dùng khổng lồ, các nền tảng là một kênh khai thác khách hàng đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp du lịch. Bên cạnh đó, nền tảng xã hội là nơi cung cấp các kiến thức và xu hướng du lịch nhanh nhất trong thời buổi công nghệ. Các xu hướng du lịch mới lạ, trải nghiệm dịch vụ cao cấp, những món ăn đặc sắc… những điều “mạng xã hội” mang đến thúc đẩy nhu cầu được trải nghiệm của con người.


Ông Graham Cooke nhận định: mạng xã hội mang đến nhiều lợi ích và là kênh tiếp thị điểm đến đang được ưa chuộng. Tuy nhiên, marketing truyền thống có nhiều ưu điểm, góp phần kết nối khách hàng và tiết kiệm, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận khách hàng địa phương tại khu vực nhỏ lẻ, đồng thời tạo hiệu quả trong việc quảng bá thương hiệu. Bên cạnh đó, các hình thức tiếp thị truyền thống có thể “tái sử dụng” mọi lúc mọi nơi, ngay cả khi không có internet. Kênh này cũng được đánh giá về độ tin cậy, khả năng cao khách hàng sẽ sử dụng hoặc mua sản phẩm. Theo ông Graham Cooke, thay vì loại bỏ marketing truyền thống, nên kết hợp song song với tiếp thị online, hỗ trợ cùng phát triển.

Buổi chiều, phiên làm việc tiếp tục thảo luận các chủ đề như: Kết nối với nhóm khách du lịch GenZ, mang đến những góc nhìn mới mẻ về nhóm khách hàng trẻ, hiểu được sự tác động hình thành tích cách của thế hệ Gen Z và từ đó định hướng để khai thác cách họ đi du lịch, đưa ra các hình thức tiếp thị điểm đến phù hợp với thời đại mới. Kết nối với du khách nhiều tuổi, phân tích một nhóm khách tiềm năng và sự phát triển của các loại hình du lịch mới cũng như nhu cầu của họ sẽ góp phần không nhỏ để thay đổi xu hướng du lịch. Những lý do quyết định việc chọn lựa điểm đến cho kỳ nghỉ của những du khách có chi tiêu cao, mang đến những chia sẻ thực tế giúp doanh nghiệp và cá nhân có những góc nhìn hoàn thiện hơn về nhóm khách hàng có chi tiêu cao để các doanh nghiệp đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình thực hiện.

Thanh Trúc 
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét