Vinamilk Đà lạt được vinh danh tại giải thưởng Môi trường Việt Nam

Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình bảo vệ môi trường bài bản, Vinamilk với cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường trao giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021.


Giải thưởng Môi trường Việt Nam là giải thưởng uy tín do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức xét tặng 2 năm một lần, nhằm ghi nhận những tổ chức, cá nhân, cộng đồng có những đóng góp to lớn về công sức, trí tuệ cho sự nghiệp bảo vệ môi trường. Năm 2021, sau 2 vòng đánh giá hồ sơ kỹ lưỡng từ 234 hồ sơ đăng ký tham gia, Hội đồng và Ban cố vấn đã thống nhất trao tặng giải thưởng Môi trường Việt Nam cho 20 tổ chức, 10 cá nhân, 3 nhóm cộng đồng xuất sắc nhất.

Vinamilk là doanh nghiệp nhiều năm liền được vinh danh tại giải thưởng này với các nhà máy, trang trại bò sữa hiện đại, đạt chuẩn quốc tế và thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường.

Trong lễ trao giải năm nay, Vinamilk được đánh giá cao vì đầu tư bài bản và vận dụng linh hoạt các mô hình nông nghiệp tái tạo, kinh tế tuần hoàn để giúp môi trường ngày càng được cải thiện tốt hơn.

Nằm ở phía Nam cao nguyên Lâm Viên, cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt bao gồm ba cơ sở chăn nuôi bò sữa, được phát triển theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P và Organic châu Âu (EU Organic), có khả năng cung cấp khoảng 8.238 tấn sữa tươi nguyên liệu/năm. Trong đó, trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt là trang trại đạt chuẩn hữu cơ châu Âu đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động từ năm 2017, sản lượng hiện đạt 4.129 tấn sữa tươi chuẩn organic mỗi năm.

Từ khi bắt tay vào xây dựng, Vinamilk đã đầu tư nhiều công nghệ hiện đại để giữ gìn môi trường bên trong và xung quanh khu vực trang trại, đồng thời thúc đẩy các sáng kiến phát triển bền vững, hạn chế tác động tiêu cực lên môi trường.


Điển hình nhất là công tác quản lý và xử lý chất thải được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt. Trang trại ứng dụng dây chuyền thiết bị nhập khẩu từ châu Âu để thu gom và xử lý chất thải chăn nuôi. Bên cạnh đó, còn có hệ thống bể Biogas công suất lớn giúp biến chất thải thành phân bón hữu cơ cho cây trồng, cải tạo đất. Khí đốt cũng được tận dụng để đun nóng nước thanh trùng sữa cho bê, sấy cỏ và phục vụ cho hoạt động của trang trại. Công nghệ carbon hữu cơ từ Nhật Bản được ứng dụng tại trang trại để xử lý mùi trong chăn nuôi...

Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt còn là một trong những trang trại tiên phong trong ứng dụng công nghệ năng lượng tái tạo từ rất sớm. Nguồn điện năng từ hệ thống năng lượng mặt trời được dùng để chiếu sáng và trong các hoạt động vận hành khác của trang trại. Ước tính, lượng điện năng mặt trời phát ra từ trang trại giúp giảm phát thải gần 6.000 tấn CO2/năm, tương đương với 310.000 cây xanh được trồng. Tính đến đầu năm 2022, tất cả các trang trại của Vinamilk đều lắp đặt năng lượng mặt trời.


Bên cạnh đó, các sáng kiến khác giúp bảo vệ, tái tạo đất như trồng luân canh các cây họ đậu giúp đất khôi phục sự màu mỡ, canh tác theo chuẩn hữu cơ, ứng dụng phần mềm để quản lý đất. Nhờ đó mà đất trồng ngày càng tơi xốp, giảm thiểu được tình trạng xói mòn, cung cấp nguồn thức ăn ổn định, chất lượng cho đàn bò sữa.

Trang trại còn phát triển các cánh đồng mẫu lớn đạt tiêu chuẩn organic và trồng các loại cây phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, tạo sinh quyển xanh. Cảnh quan bao phủ màu xanh, không khí trong lành là thành quả rõ nét nhất của nhiều năm kiên trì thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường tại trang trại.

Vinamilk sở hữu hệ thống 13 trang trại trải dài trên cả nước, đóng vai trò quan trọng trong chuỗi giá trị của công ty, vì vậy, ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp, chăn nuôi bò sữa theo định hướng phát triển bền vững, thân thiện với môi trường được Vinamilk xác định là một trong các chiến lược trọng yếu.

Bên cạnh trang trại chuẩn hữu cơ châu Âu, Vinamilk hiện có ba trang trại được xây dựng theo mô hình sinh thái Green Farm, tất cả các trang trại đều được chứng nhận “Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (GlobalG.A.P). Những nỗ lực này của Vinamilk không chỉ góp phần bảo đảm nguồn cung cấp nguyên liệu sữa tươi chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy ngành nông nghiệp, chăn nuôi bò sữa Việt Nam theo xu hướng bền vững hơn, xanh hơn và tiến tới hình thành những trang trại bò sữa “net-zero” trong thời gian tới.

Nguyên Long 
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét