Chủng ngừa cho phụ nữ mang thai giúp bảo vệ cho trẻ nhỏ từ sớm

Trẻ dưới 3 tháng tuổi có tần suất mắc bệnh ho gà cao với biến chứng nặng nề và tỷ lệ tử vong rất cao. Trên 50% trẻ mắc có nguồn lây từ mẹ.


"Chủng ngừa vaccine cho người lớn có yếu tố nguy cơ và phụ nữ mang thai sau đại dịch Covid-19" là chủ đề hội thảo do Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế, Công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam tổ chức với sự tham dự của hơn 40 đại diện đến từ Cục quản lý Khám chữa bệnh, Cục Y tế Dự phòng, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các hội thành viên của Tổng hội, các trường đại học y khoa, các chuyên gia đầu ngành.

Tại hội thảo, GS. TS Nguyễn Văn Kính - Phó chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, PGS. TS Dương Thị Hồng - Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung Ương và PGS. TS. Phạm Quang Thái - Phó trưởng khoa Dịch tễ, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung Ương đã có bài báo cáo cập nhật tình hình các bệnh truyền nhiễm giai đoạn hậu Covid, gánh nặng bệnh tật ở người cao tuổi, người trưởng thành có yếu tố nguy cơ và khoảng trống miễn dịch ở trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi. Cụ thể các chuyên gia cho biết:

- Số người trên 50 tuổi ngày càng tăng từ 23 triệu người năm 2022 lên 35 triệu người vào năm 2035 và tử vong sớm do các bệnh lý mạn tính có xu hướng tăng nhanh ở nhóm dân số này.

- Các bệnh lý về hô hấp như hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là nhóm bệnh mạn tính gây tử vong cao và người bệnh thường có nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm như ho gà hay Covid-19 cao hơn.

- Trẻ dưới 3 tháng tuổi có tần suất mắc bệnh ho gà cao với biến chứng nặng nề và tỷ lệ tử vong rất cao. Trên 50% trẻ mắc có nguồn lây từ mẹ.

- Tổ chức y tế thế giới và 45 quốc gia bao gồm Anh, Mỹ, Brazil, Úc … đã ban hành khuyến cáo chủng ngừa cho phụ nữ mang thai nhằm giúp bảo vệ mẹ và trẻ sơ sinh phòng bệnh ho gà trong giai đoạn “Khoảng trống miễn dịch”.

- Các vaccine cúm, phế cầu, virus zona hay bạch hầu, uốn ván, ho gà (Tdap) cho người cao tuổi, nhóm có bệnh nền được khuyến cáo bởi Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa kỳ cũng như các tổ chức y khoa khác.


Mặc dù chủng ngừa cho người lớn sẽ giúp giảm gánh nặng bệnh tật, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm gánh nặng lên hệ thống y tế, nhưng hiện nay độ bao phủ chủng ngừa ở người cao tuổi, người mắc các bệnh lý mạn tính và phụ nữ mang thai ở Việt Nam vẫn còn rất thấp.

Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, việc tiêm vaccine cho từng nhóm dân số theo độ tuổi và tình trạng bệnh lý mạn tính đã tạo được miễn dịch bảo vệ, tránh các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, giảm nguy cơ khởi phát do bệnh mạn tính như hen, COPD, suy tim cấp… từ đó giảm nguy cơ nhập viện và tử vong.

Bên cạnh đó, chủng ngừa cho phụ nữ mang thai là biện pháp giúp bảo vệ cho trẻ nhỏ từ sớm khi chưa đủ tuổi chích vaccine. Những tác động tích cực của chương trình chủng ngừa trọn đời lên cộng đồng đã được chứng minh tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, giúp tối ưu hóa việc phòng bệnh, ngăn ngừa kháng kháng sinh, cải thiện sức khỏe và xây dựng lối sống lành mạnh.

Thiên Long
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét