Đề nghị giải quyết dứt điểm vấn đề tại Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn 161

Bộ Công Thương đề nghị Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo PVN khẩn trương làm việc, đàm phán với các bên có liên quan để sớm tự giải quyết dứt điểm các vấn đề nội tại trong liên doanh tại Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn.


Bộ Công Thương vừa thông tin về tình hình thị trường xăng dầu trong quý II năm nay, sau khi quý I xuất hiện những bất ổn về nguồn cung.

Theo đó, báo cáo của Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn - NSRP cho biết, hiện NSRP đã làm việc với chi nhánh phân phối sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (PVNDP) về khối lượng hàng cam kết bán trong quý II-2022 theo hợp đồng bao tiêu sản phẩm xăng dầu (FPOA).

Sản lượng NSRP cam kết cung cấp cả quý II là 1,83 triệu m3, trong đó tháng 4 là 590.000 m3; tháng 5 là 630.000 m3; tháng 6 là 610.000 m3. Đây là sản lượng bao tiêu chính thức mang tính ràng buộc pháp lý với PVNDP). Tuy nhiên, việc thực hiện kế hoạch sản lượng trên phụ thuộc vào việc triển khai các giải pháp tài chính của NSRP.

Hiện Tập đoàn dầu khí quốc gia (PVN) đã ban hành Nghị quyết phê duyệt cơ chế thanh toán sớm FPOA đến hết tháng 5-2022, do đó NSRP đã có đủ điều kiện để hoạt động ổn định đến cuối quý II-2022. PVNDP đã có văn bản chính thức gửi NSRP yêu cầu NSRP có nghĩa vụ sản xuất và cung cấp sản lượng của quý IIcho PVNDP như đã cam kết và NSRP không được đưa ra bất kỳ điều kiện nào kèm theo.

PVNDP đã và đang tiến hành triển khai kế hoạch chi tiết giao nhận hàng cho các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu trong nước theo các hợp đồng đã ký trong tháng 4 và chuẩn bị lịch giao hàng cho tháng 5/2022.

Đối với việc giao hàng cho tháng 6/2022, PVND đang phối hợp chặt chẽ với NSRP và các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu để tiếp tục cập nhật kế hoạch sớm nhất.

Để giải quyết vấn đề của NSRP, Bộ Công Thương đề nghị Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo PVN khẩn trương làm việc, đàm phán với các bên có liên quan để sớm tự giải quyết dứt điểm các vấn đề nội tại trong liên doanh tại Nhà máy, nhằm bảo đảm việc sản xuất, cung ứng xăng dầu ổn định cho thị trường trong nước.

Theo Bộ Công Thương, dự kiến nhu cầu xăng dầu quý II khoảng 5,2 triệu m3. Tổng nhu cầu xăng dầu cho thị trường trong nước cả năm 2022 là khoảng 20,6 triệu m3.

Trong khi đó, về nguồn cung, Bộ Công Thương cho biết, trong quý này nguồn cung sẽ đạt khoảng 6,7 triệu m3 bao gồm: Nguồn cung từ các nhà máy sản xuất trong nước (Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn dự kiến là 1,8 triệu m3, Nhà máy lọc dầu Bình Sơn dự kiến là 1,9 triệu m3), nguồn nhập khẩu khoảng 1,5 triệu m3 (chưa tính đến việc doanh nghiệp phải thực hiện theo Quyết định số 242/QĐ-BCT là 800 nghìn m3/tháng tương đương cả quý II là 2,4 triệu m3) và nguồn tồn kho từ quý I chuyển sang (1,5 triệu m3). Bộ Công Thương khẳng định: Nguồn cung như trên sẽ đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của quý II và tồn kho gối đầu sang quý III khoảng 1,5 triệu m3.

Thiên Long 
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét