Các nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi COVID-19 ở Đông Nam Á đang lấy lại đà phục hồi du lịch 185

Sau hơn hai năm chứng kiến ​​lượng khách du lịch nước ngoài và những đóng góp của họ vào tăng trưởng kinh tế biến mất, các quốc gia Đông Nam Á đang bắt đầu ưu tiên lấy lại đà phục hồi du lịch.


Singapore, Malaysia và Thái Lan đang truyền thông điệp với những khách du lịch đã tiêm vắc-xin hãy đến và tiệc tùng giống như năm 2019, và Indonesia cũng đang đi theo hướng đó.

Alvin Tan, một bộ trưởng cấp cao của Singapore, phát biểu tại một hội nghị du lịch hồi tháng 4: “Khi mọi người xem xét lại với du lịch quốc tế, chúng tôi kỳ vọng sẽ thấy nhu cầu du lịch mạnh mẽ hơn trong năm nay ”.

Singapore đã cho phép nhập cảnh miễn kiểm dịch đối với những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ kể từ ngày 1 tháng 4. Và kể từ ngày 26/4, tất cả du khách đã tiêm vaccine và trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vaccine đầy đủ có thể đến Singapore mà không cần phải xét nghiệm trước khi khởi hành.

Quốc gia này cũng ngừng giới hạn các cuộc tụ tập xã hội cho 10 người và các nhân viên hiện được phép trở lại nơi làm việc của họ. Khẩu trang vẫn là lời nhắc nhở dễ thấy nhất về đại dịch, mặc dù giờ đây chúng chỉ được sử dụng trong nhà hoặc phòng kín.

Trong quý đầu tiên, Singapore đã ghi nhận 36.000 lần cất và hạ cánh, với các máy bay phản lực chở 2,56 triệu hành khách. Trong ba tháng, năm thị trường hành khách hàng đầu của Singapore là Úc, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan và Indonesia, và năm thị trường liên kết thành phố hàng đầu của họ là Kuala Lumpur, Sydney, Melbourne, Jakarta và London.

Tan nói: “Chúng tôi phải chuẩn bị sẵn sàng để đón lượng khách du lịch cao hơn".

Một số nhà điều hành khách sạn đã và đang làm điều đó. Năm nay Hilton đã khai trương Hilton Singapore Orchard, khách sạn lớn nhất ở Châu Á Thái Bình Dương.

Malaysia cũng mở cửa lại biên giới vào ngày 1 tháng 4, cho phép đi lại và du lịch không cần kiểm dịch lần đầu tiên sau hai năm. Những khách du lịch đã được tiêm phòng đầy đủ được miễn phải làm các xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành và khi đến. Mọi người cũng không cần phải đeo khẩu trang đi ở ngoài trời.

Bộ trưởng Du lịch Malaysia Nancy Shukri hồi đầu tháng 4 cho biết chính phủ dự kiến ​​sẽ có 2 triệu du khách vào cuối năm nay. Con số đó dự kiến ​​sẽ đạt hơn 8,6 tỷ ringgit (tương đương 1,97 tỷ USD) doanh thu từ khách du lịch, cô nói.

Lĩnh vực du lịch và lữ hành là những trụ cột quan trọng thúc đẩy các nền kinh tế Đông Nam Á. Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á, ngành công nghiệp này chiếm 12,1% tổng sản phẩm quốc nội của khu vực trước đại dịch 2019. COVID kể từ đó đã tàn phá ngành, buộc các chính phủ phải lựa chọn giữa sức khỏe và thậm chí tính mạng của người dân lên ưu tiên hàng đầu và hy sinh sự phát triển của ngành du lịch vốn là trọng tâm của nền kinh tế. 

Với sự lây lan của vi rút đang suy yếu, Indonesia vào tháng 3 đã khôi phục thị thực khi đến cho khách du lịch từ 23 quốc gia, bao gồm Úc, Mỹ, Nhật Bản và Đức. Vào ngày 5 tháng 4, Indonesia đã đưa khách du lịch đến từ 43 quốc gia đủ điều kiện để được cấp thị thực khi đến.

Năm nay, Indonesia đặt mục tiêu thu hút 1,8 triệu đến 3,6 triệu khách du lịch nước ngoài.

Bộ trưởng du lịch Sandiaga Uno cho biết: “Đóng góp vào dự trữ ngoại hối từ du lịch dự kiến ​​sẽ đạt từ 470 triệu đến 1,7 tỷ USD trong năm nay".

Quốc gia này dự kiến ​​sẽ có 1,4 triệu khách du lịch đến từ Úc, và phần lớn trong số họ sẽ đến Bali.

Năm 2021, Indonesia đón 1,56 triệu du khách nước ngoài, giảm so với 4,02 triệu du khách xuất hiện vào năm 2020, năm đầu của COVID.

Tuy nhiên, trước khi đến Indonesia, du khách nước ngoài sẽ phải tải xuống PeduliLindungi, một ứng dụng theo dõi, để các nhà chức trách có thể theo dõi tình trạng sức khỏe của di khách. Tại Bali, khoản tiền phạt 100.000 rupiah sẽ được áp dụng đối với bất kỳ ai không đeo khẩu trang tại các khu vực công cộng. Chủ địa điểm sẽ bị phạt 1 triệu rupiah nếu không thực hiện việc đeo khẩu trang.

Và khi nhập cảnh, khách du lịch nước ngoài sẽ phải xuất trình kết quả PCR âm tính từ xét nghiệm trước khi khởi hành. Những khách du lịch chưa được tiêm phòng sẽ phải cách ly trong năm ngày và vượt qua hai sợt xét nghiệm PCR.

Chính phủ Thái Lan đang tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những du khách đã tiêm phòng vào đất nước này. Vào ngày 1/5, nước này bắt đầu cho phép khách du lịch vào mà không có bất kỳ yêu cầu kiểm tra hoặc kiểm dịch nào. Chính sách này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nền kinh tế từng phụ thuộc vào du lịch với 20% tổng sản phẩm quốc nội.

Bộ trưởng Du lịch Phiphat Ratchakitprakarn hy vọng động thái này sẽ cho phép Thái Lan đón 8 triệu đến 15 triệu khách du lịch trong năm nay, tăng từ 427.869 vào năm 2021 nhưng khác xa so với con số gần 40 triệu đã gây xôn xao ở nước này vào năm 2019.

Phiphat cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng triển vọng du lịch sẽ tốt hơn nhiều trong nửa cuối năm nay, đặc biệt là nếu tình hình ở Trung Quốc được cải thiện và khách du lịch Trung Quốc quay trở lại”.

Tuấn Tú 
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét