Mức độ quan tâm đất nền tăng cao tại nhiều tỉnh thành

Quý 1/2022, giá bất động sản (BĐS) ghi nhận tăng nhiều nơi dưới tác động của nhiều yếu tố về kinh tế vĩ mô và dòng tiền vào BĐS từ những nhà đầu tư cá nhân cũng có sự dịch chuyển so với năm 2021. Những biến động và dự báo thị trường BĐS trong các quý tới và năm 2022 sẽ có đầy đủ trong Báo cáo thị trường quý 1/2022 do Batdongsan.com.vn sắp tổ chức tới đây.


Hà Nội, ngày 6/4 - Batdongsan.com.vn, thành viên Tập đoàn PropertyGuru sẽ tổ chức trực tuyến sự kiện công bố Báo cáo quý 1/2022. Các báo cáo về thị trường BĐS của Batdongsan.com.vn được công bố thường xuyên theo quý và hàng năm dựa trên dữ liệu trực tuyến. Nội dung của các báo cáo cung cấp thông tin bao quát, khách quan về thị trường như biến động giá cả toàn quốc và theo địa phương cũng như biến động về nhu cầu của người tìm kiếm hay người mua BĐS. Đây là những thông tin tham khảo đáng tin cậy cho các đơn vị chủ đầu tư, các tổ chức và đặc biệt, với mục đích dẫn lối cho người tìm kiếm BĐS, các báo cáo thị trường giúp họ đưa ra các quyết định mua bán, đầu tư BĐS một cách tự tin và hiệu quả.

Báo cáo thị trường quý 1/2022 của Batdongsan.com.vn cho thấy, thị trường BĐS có sự tăng trưởng đều cả về lượt quan tâm và lượt tin đăng BĐS. Tình hình lạm phát đang trở thành mối lo ngại về giá BĐS trong thời gian tới. Sự chuyển động của thị trường được thể hiện rõ rét qua dữ liệu tin đăng (đại diện cho nguồn cung) và lượt quan tâm (đại diện cho nguồn cầu) ở từng loại hình BĐS cũng như từng khu vực trên cả nước.

Mức độ quan tâm đất nền tăng cao tại nhiều tỉnh thành

Trong tháng 2, mức độ quan tâm BĐS tăng ở hầu hết loại hình với mức tăng trung bình 23% so với tháng 1. TP.HCM và Hà Nội có mức tăng lần lượt là 29% và 22%.

Đáng chú ý, loại hình đất và đất nền dự án có mức độ quan tâm tăng mạnh ở nhiều tỉnh thành. Trong đó, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đà Nẵng là 3 khu vực có mức tăng mạnh nhất, lần lượt là 41%, 35% và 32%. Hai thành phố lớn TP.HCM và Hà Nội có mức tăng 18% và 8%.

Nhìn nhận về xu hướng gia tăng nhu cầu mua với loại hình đất nền, chuyên gia của Batdongsan.com.vn cho biết, do lo ngại về trượt giá & lạm phát khi tiền được bơm ra thị trường qua các gói kích thích kinh tế và giải ngân đầu tư công, nhu cầu tích lũy tài sản gắn liền với đất làm kênh trú ẩn an toàn sẽ tăng lên trong năm nay.

Đối với nhóm BĐS liền thổ, đất nền có giá vừa túi tiền hơn so với nhà phố, biệt thự hay shophouse nên sẽ hút các dòng vốn quy mô trung bình khá trở lên. Tuy vậy, hiện tượng nóng sốt trên diện rộng trên thị trường khó diễn ra, mà chỉ diễn ra cục bộ ở một số địa phương hưởng lợi từ quy hoạch, hạ tầng.


Chung cư bình dân đang hút khách?

Điểm đáng chú ý trong quý 1 là nhu cầu tìm kiếm chung cư tăng cao cả ở hai thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội, tập trung chính ở phân khúc bình dân.

Cụ thể, trong tháng 2, loại hình chung cư bình dân tại TP.HCM và Hà Nội đều ghi nhận lượt tìm kiếm tăng mạnh 36% so với tháng 1, vượt xa lượt quan tâm của loại hình nhà riêng và đất đền.

Giá chung cư Hà Nội trong tháng 2/2022 cũng đã tăng khoảng 4,4% so với tháng 12/2021. Trong khi đó, mặt bằng giá chung cư bình dân tại Hà Nội trong năm 2021 đã tăng trưởng 8%, đạt mức trung bình khoảng 23,5 triệu/m2. Giá chung cư cao cấp cũng tăng 5% lên 32,5 triệu/m2, còn căn hộ cao cấp tăng 3% lên 45,5 triệu/m2.


Lạm phát tăng cao và những tác động lên giá BĐS

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố, bình quân 2 tháng đầu năm 2022, CPI tăng 1,68% so với cùng kỳ năm ngoái, lạm phát cơ bản tăng 0,67%. Tình hình chính trị thế giới cũng tác động đến hoạt động sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam. Theo big data của Batdongsan.com.vn, dưới tác động của việc tăng giá dầu, kim loại quý và vật liệu xây dựng, giá BĐS trong quý 1/2022 có xu hướng tăng và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ Batdongsan.com.vn cho biết: “Mặc dù giá BĐS tăng lên nhưng tính thanh khoản chưa hẳn sẽ tỷ lệ thuận vì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Do đó, các nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt là nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cần lưu ý hai khía cạnh: thứ nhất, là cần lưu ý khảo sát mặt bằng giá ở các khu vực, bởi giá BĐS ở miền Bắc nhiều nơi đã tăng 3-5 lần trong thời gian qua. Giá neo ở mức cao nên có thể gặp khó khăn trong thanh khoản. Thứ hai, cần lưu ý tới sự dịch chuyển của dòng tiền đầu tư. Theo ghi nhận của Batdongsan.com.vn, dòng tiền đang có sự chuyển hướng từ miền Bắc vào miền Trung. Chi tiết về sự dịch chuyển dòng vốn này, chúng tôi sẽ phân tích trong báo cáo Quý 1/2022 được công bố vào 6/4 tới.”

Giới thiệu về dữ liệu thị trường BĐS của Batdongsan.com.vn

Batdongsan.com.vn hiện là đơn vị cung cấp các dữ liệu trực tuyến lớn nhất về thị trường BĐS Việt Nam dựa trên big data (dữ liệu lớn) và machine learning (học máy). Chúng tôi đã cung cấp nhiều loại báo cáo nghiên cứu về thị trường BĐS Việt Nam cho các tổ chức, qũy đầu tư, các chủ đầu tư, doanh nghiệp KD BĐS và người tìm kiếm BĐS tại Việt Nam dựa trên dữ liệu trực tuyến có lịch sử lưu trữ nhiều năm, đại diện cho 80% tổng số tin đăng và 90% nguồn thông tin dự án trên toàn thị trường. Điều này cho phép Batdongsan.com.vn phân tích và so sánh các chỉ số của thị trường BĐS.

Báo cáo nghiên cứu thị trường BĐS của Batdongsan.com.vn được tổ chức hàng quý và được tổng hợp từ 3 chỉ số chính: chỉ số tin đăng, chỉ số mức độ quan tâm và chỉ số giá. Trong đó, chỉ số tin đăng thể hiện nguồn hàng cả sơ cấp và thứ cấp, chỉ số mức độ quan tâm thể hiện xu hướng và nhu cầu thị trường, chỉ số giá thể hiện sự biến động cung cầu của thị trường. Các dữ liệu và báo cáo thị trường của Batdongsan.com.vn giúp những bên tham gia vào thị trường BĐS có góc nhìn trực quan và là nguồn tham khảo tin cậy về các biến động của thị trường.

Với vị thế là kênh thông tin bất động sản số một tại Việt Nam, sở hữu nguồn dữ liệu khổng lồ lên tới 70 triệu lượt người tìm kiếm mỗi tháng với khoảng 4 triệu người dùng thường xuyên, việc cho ra mắt các báo cáo nghiên cứu thị trường thể hiện mong muốn của Batdongsan.com.vn trong nỗ lực cung cấp thông tin, minh bạch thị trường, giúp các tổ chức, cá nhân tham gia kinh doanh trên thị trường BĐS có được một nguồn thông tin tin cậy, khách quan để đưa ra những quyết định đúng đắn.

Về Batdongsan.com.vn

Batdongsan.com.vn được sử dụng bởi 5 triệu người dùng có nhu cầu tìm kiếm bất động sản với 70,5 triệu lượt xem trang mỗi tháng (theo dữ liệu từ Google Analytics tháng 3/2021) và được các công cụ đánh giá phổ biến nhất thế giới như Google, SimilarWeb xếp hạng là Kênh thông tin số 1 về bất động sản tại Việt Nam.

Batdongsan.com.vn hiện là thành viên của PropertyGuru, tập đoàn đang sở hữu các nền tảng công nghệ bất động sản hàng đầu châu Á gồm PropertyGuru tại Singapore và Malaysia, DDproperty.com tại Thái Lan, Rumah.com tại Indonesia. Tập đoàn PropertyGuru hiện đang chiếm tới 60% thị phần tại Đông Nam Á trong mảng bất động sản trực tuyến. Tập đoàn cũng sở hữu thương hiệu giải thưởng bất động sản uy tín nhất châu Á là Asia Property Awards tại 11 thị trường rộng khắp châu Á, trong đó có Việt Nam.

Thanh Trúc
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét