Nhu cầu tìm mua nhà, đất tăng mạnh sau Tết

Hà Nội có mức độ quan tâm loại hình đất tăng 8% và lượng tin đăng bán đất tăng nhẹ 1%; TP.HCM có mức độ quan tâm và lượng tin đăng lần lượt tăng 18% và 6%, theo dữ liệu vừa được công bố.


Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn vừa được công bố, trong tháng 2/2022, nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng ở hầu hết các loại hình so với tháng 1/2021; trong đó, loại hình đất, đất nền chứng kiến cả mức độ quan tâm và lượng tin đăng bán tăng ở nhiều địa phương.

Cụ thể, mức độ quan tâm đến bất động sản bán tăng trung bình 23% so với tháng 1/2022; trong đó, tại Hà Nội và TP.HCM tăng lần lượt 22% và 29%.

Đáng chú ý, trong khi lượng tin đăng bán nhà riêng giảm 6%, bán biệt thự, liền kề giảm 9% thì ở chiều ngược lại, lượng tin đăng bán đất tăng 8%, bán đất nền tăng 6%.

Về nguồn cung và nhu cầu tìm kiếm/mua đất, đất nền, dữ liệu cho biết, tăng tại hầu hết các tỉnh; trong đó, Hà Nội có mức độ quan tâm loại hình đất tăng 8% và lượng tin đăng tăng nhẹ 1%; TP.HCM có mức độ quan tâm và lượng tin đăng bán đất lần lượt tăng 18% và 6%; Đà Nẵng có nhu cầu tìm kiếm và lượng tin đăng bán đất lần lượt tăng 32% và 25%...

Đối với loại hình chung cư, mức độ quan tâm tiếp tục tăng tại 2 thành phố lớn; trong đó, Hà Nội tăng 23%, TP.HCM tăng 22% và tăng cao nhất ở phân khúc bình dân. Trong khi đó, giá rao bán chung cư trong 2 tháng đầu năm 2022 so với trung bình 12 tháng 2021 tăng 4% ở thị trường Hà Nội và không tăng ở thị trường TP.HCM.

Sau Tết Nguyên đán đến nay, trước thực trạng đất nền có hiện tượng "sốt" giá, nhiều địa phương đã liên tục chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai biện pháp kiểm soát nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra văn bản yêu cầu các sở, ngành và chính quyền địa phương đánh giá và kiểm soát nguy cơ xảy ra "bong bóng" bất động sản và tăng cường quản lý thị trường bất động sản.

Tại văn bản này, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, thời gian qua, một số tổ chức, cá nhân chưa tuân thủ các quy định về kinh doanh bất động sản. Ở những khu vực dự kiến thực hiện các dự án như khu dân cư, khu đô thị, khu kinh tế, khu công nghiệp, vùng nông thôn đã xuất hiện hoạt động "đầu cơ" bất động sản gây "sốt ảo", có hiện tượng "thổi giá" làm cho giá trị khu đất không đúng với giá phổ biến trên thị trường.

Cùng với đó, thị trường có dấu hiệu nhà đầu tư tổ chức huy động vốn chuyển nhượng chưa đúng quy định của pháp luật, thổi phồng để quảng cáo rao bán khi chưa đầy đủ quy trình… gây ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản và khó khăn cho việc quản lý Nhà nước.

Để chấn chỉnh thực trạng trên, UBND tỉnh này yêu cầu Sở Xây dựng tỉnh tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai, bảo đảm việc đưa dự án bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Kiểm tra chấn chỉnh hoạt động môi giới bất động sản, bảo đảm tuân thủ đúng quy định…; Kịp thời phát hiện ngăn chặn hiện tượng "đầu cơ" bất động sản, không để xảy ra tình trạng "sốt" giá và "bong bóng"; xử lý nghiêm vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra, UBND đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh phối hợp với đơn vị liên quan xử lý chấn chỉnh các hành vi vi phạm, đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp bất động sản đúng quy định của pháp luật… Tập trung rà soát, kiểm tra hoạt động tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đặc biệt đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường, kiểm soát giao dịch ảo, "thổi" giá bất động sản.

Tương tự, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cũng vừa yêu cầu Sở Xây dựng kiểm tra, giám sát các dự án khu đô thị, khu nhà ở đô thị, không xem xét giải quyết những đề xuất mới về chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền tại các dự án, bán nền tại các dự án xây dựng khu đô thị, nhà ở trên địa bàn. Thông tin công khai chủ trương này của UBND tỉnh Vĩnh Phúc lên Cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng để các tổ chức, cá nhân biết. Động thái này được coi là một trong những biện pháp để kìm giá bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Dịp này, Công an tỉnh Vĩnh Phúc được giao tổ chức theo dõi các khu vực có dấu hiệu giá đất tăng đột biến, tình trạng chuyển mục đích, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sốt ảo; điều tra các đối tượng có hành vi đầu cơ, thổi giá, làm thị trường tạo cơn sốt đất ảo để kiếm lời; xử lý kịp thời các trường hợp cố tình gây rối, làm mất an ninh trật tự tại địa phương theo quy định…

Thanh Trúc
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét