Thị trường bất động sản bắt đầu vào guồng sôi động

Báo cáo nghiên cứu thị trường tháng 1/2022 của Batdongsan.com.vn đã ghi nhận, lượng tin đăng bán và nhu cầu tìm mua nhà đất trong tháng đầu tiên của năm 2022 có xu hướng giảm mạnh dưới ảnh hưởng từ kỳ nghỉ Tết âm lịch. Theo đó, tổng lượng tin rao bán toàn thị trường trong tháng 1/2022 giảm đến 38% so với tháng 12/2021.


Cũng theo báo cáo của batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm kiếm và giao dịch nhà đất thời điểm tháng 1/2022 cũng giảm mạnh so với tháng 12/2021. Nhu cầu tìm kiếm nhà đất trên cả nước giảm đến 24%, đất nền, căn hộ và nhà riêng lần lượt có tỷ lệ quan tâm giảm 24-26%. Một số sản phẩm khác như đất nền dự án, nhà mặt phố cũng ghi nhận giao dịch giảm rõ rệt.

Lý giải về sự sụt giảm của lượng tin và nhu cầu tìm kiếm, giao dịch nhà đất trong tháng 1, chuyên gia đến từ batdongsan.com.vn nhận định, sụt giảm nguồn hàng rao bán và nhu cầu tìm mua bất động sản trong tháng 1 vừa qua chủ yếu đến từ việc thị trường vào kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán sớm.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia batdongsan.com.vn, thị trường hiện đã tái mở cửa và sôi động trở lại sau kỳ nghỉ Tết kéo dài. Các kế hoạch ra hàng cùng thông tin tích cực về hạ tầng, nguồn cung, chính sách mới điều chỉnh… đang đẩy thị trường bất động sản Việt Nam.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam phân tích thêm các yếu tố tác động đến thị trường bất động sản như tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 có thể đạt 7,5%, tăng trưởng tổng mức bán lẻ có thể sẽ tăng mạnh, đạt đến 5% trong 2022.

Trong khi đó, ngành du lịch sẽ sớm mở của đón khách trở lại. Tăng trưởng du lịch sẽ rõ ràng hơn sau Tết Nguyên đán với triển vọng lớn cho ngành du lịch Việt Nam khi nhu cầu đi du lịch nước ngoài của người tiêu dùng đang tăng đột biến.

Dựa vào việc đẩy mạnh các khoản chi tiêu "bù đắp" cho cơ sở hạ tầng và nhờ vào quy định Nhà nước đối với mảng phát triển bất động sản dự tính sẽ được nới lỏng, tăng trưởng hoạt động xây dựng sẽ đạt 8% trong năm 2022. "Dựa vào các yếu tố trên, thị trường nhà đất dự báo sẽ sôi động trong tháng các tháng còn lại của quý 1/2022 và và bùng nổ mạnh mẽ vào đầu quý 2/2022", vị chuyên gia batdongsan.com.vn dự báo.

Bên cạnh phân khúc đất nền, đất thổ cư, một số chuyên gia còn dự báo rằng, bất động sản du lịch sẽ sớm khởi sắc trở lại khi nhu cầu đi du lịch tăng đột biến trong thời điểm trong Tết Nguyên đán. Điều này đồng nghĩa phân khúc bất động sản du lịch sẽ sớm bật tăng mạnh trở lại, sôi động.

Thanh Trúc
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét