Tác giả Phạm Công Luận tái xuất với tản văn “Với ngày như lá tháng như mây”

Bạn đọc Việt Nam đã quen thuộc với nhà báo, tác giả Phạm Công Luận qua những tựa sách gây tiếng vang và được tái bản nhiều lần như Nếu biết trăm năm là hữu hạn, Những lối về ấu thơ, Chú bé Thất Sơn. Không chỉ nổi bật trong thể loại tản văn, ông còn là một cây bút gạo cội sở hữu sức viết dồi dào, mang đến cho độc giả nhiều tập sách chuyên khảo, hồi ký về Sài Gòn giàu giá trị như Sài Gòn – Chuyện đời của phố (5 tập), Phong vị báo xuân xưa, Sài Gòn – Ngoảnh lại trăm năm…


Tập tản văn Với ngày như lá tháng như mây tiếp nối mạch cảm hứng và tình yêu bền bỉ như nguồn nước không bao giờ cạn mà tác giả Phạm Công Luận dành cho mảnh đất Sài thành. Trải dài qua 30 bài viết, tập tản văn chứa đựng một cuộc du hành trong tâm tưởng của tác giả, đưa người đọc trôi về thời xa vắng của đất Sài Gòn – Gia Định trên dưới nửa thế kỷ trước.


Tựa sách Với ngày như lá tháng như mây lấy cảm hứng từ câu thơ trong “Bài hành đón tuổi bốn mươi” của nhà thơ Thanh Nam. Tác giả Phạm Công Luận mở đầu quyển sách bằng những dòng hồi tưởng về một thời hồn nhiên, êm đềm:

“Đó là thập niên 1990 đầy hạnh phúc, khi bản thân còn đang căng tràn tuổi trẻ, sức lực và niềm vui sống. Đó là những năm không phải lúc nào mọi điều cũng suôn sẻ nhưng chỉ cần một chuyến đi xa, một tình bạn đơn sơ, một cuốn sách thú vị hay một ca khúc trữ tình phát ra từ máy cassette cũng đủ giúp tôi lướt qua những điều không vui gặp phải trên trường đời”.


Quá khứ là một hiện thực luôn sống động trong hồi ức của tác giả. Do đó, tập tản văn không chỉ kể lại kỷ niệm riêng tư về những ngày ấm êm trong ngôi nhà cũ của cha mẹ, mái trường yêu dấu với hình bóng thầy cô bè bạn, những ngày hè tươi đẹp với thú vui trẻ nhỏ và món quà vặt đơn sơ,… mà bàng bạc trong đó còn là câu chuyện khắc họa đôi nét chân dung vài nhân vật nổi tiếng của Sài Gòn xưa, những câu chuyện về các khu phố nổi tiếng như xóm chợ Nancy, Cây Gõ, Xóm Gà… vừa quen thuộc gần gũi nhưng chứa đựng nhiều huyền thoại của cuộc sống một thời không còn nữa…

Với tập sách mới, Phạm Công Luận vẫn giữ được sự kết hợp tự nhiên và nhuần nhuyễn ở dạng bài tản văn đậm cảm xúc tự nhiên nhưng ngồn ngộn tư liệu, luôn có khám phá mới và chi tiết mới, giữ được thế mạnh của một cây viết sinh ra và lớn lên ở thành phố này.


Tác giả chia sẻ, tập tản văn lần này không chỉ là tấm vé du hành về một thời quá vãng mà còn mang đến cho ông cơ hội tái ngộ cùng họa sĩ kiêm kiến trúc sư tài hoa Đức Lâm sau nhiều năm. Họa sĩ Đức Lâm từng phụ trách một số truyện tranh trên báo Khăn Quàng Đỏ và minh họa nhiều sách hay như Trên sa mạc và trong rừng thẳm, Công viên khủng long… và cũng là người vẽ bìa, minh họa một số trang trong cuốn sách mới ra của Phạm Công Luận. Những trang viết thấm đẫm kỷ niệm trong sách Với ngày như lá tháng như mây sẽ khơi gợi lại niềm hoài nhớ của một cộng đồng không nhỏ những người gắn bó với Sài Gòn, góp phần lưu giữ những ký ức đang dần mai một và giúp các độc giả mai sau lần tìm về quá khứ.

Thanh Trúc
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét