Batdongsan.com.vn công bố Báo cáo & Chỉ số Tâm lý người tiêu dùng BĐS

Sáng nay 24/2/2022, Batdongsan.com.vn đã tổ chức trực tuyến Báo cáo & Chỉ số tâm lý người tiêu dùng BĐS. Buổi công bố thu hút hàng trăm khách tham dự là đại diện các cơ quan thông tấn báo chí, đại diện các đơn vị kinh doanh, phát triển BĐS, các nhà đầu tư, môi giới cá nhân, người tìm kiếm BĐS.

Tại sự kiện, ông Robert Vũ, CEO Batdongsan.com.vn cho biết, báo cáo tâm lý người tiêu dùng BĐS đã được Property Gurus - Công ty mẹ của Batdongsan.com.vn thực hiện tại các nước Singapore, Indonesia, Malaysia và Thái Lan từ năm 2009. Tại Việt Nam, việc tiến hành nghiên cứu được thực hiện từ tháng 11/2021, dựa trên khảo sát trực tuyến với hơn 1.000 người và đưa ra các chỉ số để đo lường cảm nhận về thị trường cũng như kỳ vọng của họ về triển vọng và xu hướng thị trường trong tương lai. Dự kiến báo cáo sẽ được công bố định kỳ 2 lần mỗi năm. Sáng 24/2 là lần đầu tiên Batdongsan.com.vn công bố về báo cáo này với nhiều thông tin đáng chú ý.

Thứ nhất, báo cáo cho thấy những thay đổi trong nhu cầu tìm kiếm BĐS hậu Covid. Theo đó, người mua nhà ở tại Việt Nam chú trọng nhiều hơn đến không gian xanh, diện tích nhà ở mong muốn cũng rộng rãi hơn. 61% người được khảo sát cho biết họ thích sống gần không gian xanh và sân vườn, 45% đang muốn chuyển ra ngoại ô và các khu vực ít đông đúc hơn. Các yếu tố hàng đầu mà người mua nhà tìm kiếm là: có khu vui chơi hoặc khu học tập cho trẻ em, gần cây xanh và các phương tiện giao thông công cộng. Tỷ lệ này cao hơn ở những người Việt Nam lớn tuổi, đã lập gia đình và có thu nhập trung bình. Ngoài ra, gần một nửa dự đoán nhu cầu mua ngôi nhà lớn hơn sẽ ngày càng tăng, nhất là những người từ 30-39 tuổi trở xuống và người có thu nhập cao.


Thứ hai, nhu cầu mua nhà trong tương lai của người dân rất lớn. Cụ thể, 92% người tham gia khảo sát cho biết họ đang muốn mua nhà ở tại Việt Nam, và hơn một nửa trong số này muốn mua nhà trong vòng 2 năm tới. Địa điểm được nhiều người chọn để mua nhà là TP.HCM và Hà Nội, tiếp đến là các tỉnh giáp ranh 2 thành phố này.

Thứ ba, giá cả là trở ngại lớn nhất với người mua nhà. Theo đó, có 52% số người tham gia khảo sát cho rằng giá BĐS tại Việt Nam hiện đang quá cao. Giá cả được cho là trở ngại lớn nhất đối với những khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên 72% trong số họ thừa nhận có nhu cầu mua BĐS và nhận thấy giá BĐS đã giảm do dịch Covid-19. Đáng chú ý, có 31% số người được khảo sát vẫn kỳ vọng trong 5 năm tới, giá BĐS sẽ tiếp tục tăng thêm trên 10%.

Ngoài những thông tin trên, phần trình bày của ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cũng cung cấp nhiều thông tin thú vị liên quan chân dung người tìm kiếm BĐS Việt Nam. Theo đó, có khoảng 55% người Việt hiện đang sống trong các căn nhà đất thổ cư, tỷ lệ người dân sống tại các căn hộ chung cư chiếm khoảng 25%. Số người Việt từng sở hữu ít nhất một căn nhà chiếm tỷ lệ khá cao, 80%. Những gia đình có thu nhập tốt thường sở hữu từ 2 BĐS trở lên...

Ông Robert Vũ cho biết, những thông tin mà báo cáo cung cấp sẽ giúp người tham gia thị trường BĐS có thể nắm bắt được các thông tin và sự biến động của nhu cầu người mua cũng như các yếu tố ảnh hưởng tới thị trường BĐS theo từng giai đoạn 6 tháng. Kết quả của báo cáo cũng giúp người mua nhà tự tin hơn khi đưa ra các quyết định liên quan tới BĐS. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh BĐS như các chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án, sàn giao dịch và môi giới, báo cáo của Batdongsan.com.vn còn mang đến sự thấu hiểu về người mua, về khách hàng của họ một cách khách quan, toàn cảnh, giúp định hướng phát triển sản phẩm, xây dựng kế hoạch kinh doanh và marketing phù hợp.

Thanh Trúc
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét