Ông bố một con giảm 25 ký trong vòng 1 năm lên truyền hình tìm việc, thành công chốt deal với mức lương 26 triệu/tháng

Tiếp nối ở khung phát sóng quen thuộc, tập 9 của chương trình truyền hình thực tế về việc làm mùa 3 Cơ Hội Cho Ai tiếp tục phục vụ khán giả vào lúc 12h trưa thứ Bảy, 1/1/2021.


MC Thành Trung vẫn là người dẫn dắt quen thuộc của chương trình. 6 sếp quyền lực, những người trao cơ hội việc làm cho các ứng viên, bao gồm: Sếp Lê Đức Thuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Sản xuất Bảo Ngọc (BNA); Sếp Lưu Nga, Chủ tịch HĐQT - Nhà sáng lập Công ty TNHH Thời trang ELISE; Sếp Lê Trí Thông, Phó Chủ Tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc Công ty CP Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ); Sếp Nguyễn Trung Dũng, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị & Tổng Giám Đốc Công Ty Cổ Phần Dh Foods; Sếp Vũ Minh Trí, CEO Công ty CP Viễn thông ASIM và chào đón sếp Trương Tấn Bình, Phó Tổng Giám đốc Goldsun Media Group.

Tập 9 là cuộc đối đầu của cặp đôi ứng viên:

Trần Quý Hoài, 29 tuổi, cử nhân ngành Quản trị Du lịch - Khách sạn, viện Đại học Mở Hà Nội. Nam ứng viên đạt những thành tích trong quá trình làm việc như: Đạt lợi nhuận cao nhất phòng Kinh doanh Thị trường châu Á trong hơn một năm từ tháng 4/2018 đến tháng 5/2019, phát triển từ vị trí Tư vấn viên Du lịch lên Quản lý Kinh doanh cấp cao tại một tập đoàn lớn nhất trong nước chỉ trong vòng 1,5 năm.

Vũ Sĩ Hưng, 27 tuổi, kỹ sư viễn thông - Đại học Bách Khoa TP.HCM. Nam ứng viên có 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực buôn bán lẻ (Retail/Wholesale) và vận hành bán lẻ trang sức, thời trang, tiêu dùng nhanh (FMCG). Anh chàng 9x sở hữu những thành tích nổi bật trong quá trình công tác gồm: Top 30 tham gia đào tạo lãnh đạo trẻ tài năng tập đoàn Thái Lan, Top 10 Quản trị viên Tập sự của Tập đoàn bán lẻ trang sức (2018), Trưởng phòng bán lẻ trẻ nhất của chuỗi thời trang nữ (2020), Quản lý kinh doanh trẻ nhất của công ty nước ngọt lớn nhất thế giới (2021).Chủ đề phản biện để thử thách khả năng tư duy, lý luận của cặp đôi ứng viên là “Bạn có đồng tình với quan điểm ‘Rủi ro càng cao, lợi nhuận càng lớn’?”

Là người đưa ra ý kiến trước, Quý Hoài hoàn toàn đồng ý với quan điểm mà chương trình đặt ra. Theo anh, chấp nhận rủi ro lớn thì thành công của chúng ta sẽ lớn hơn rất nhiều. Mặt khác, nam ứng viên cũng cho rằng, nếu cứ đầu tư là thành công, thì ai trong xã hội này đều sẽ đi đầu tư cả, dẫn đến nhiều công việc không có người làm, xã hội dần mất đi sự cân bằng, trật tự. Bản thân anh trong suốt gần 8 năm đi làm, chưa bao giờ bỏ tiền đầu tư vào một công ty, hoặc một kênh nào cả. Thay vào đó, anh đầu tư vào kiến thức cho chính bản thân mình. Nam ứng viên cũng chia sẻ từng sở hữu cân nặng 90 ký và quyết tâm giảm 25 ký chỉ trong vòng một năm để các sếp hiểu hơn về nghị lực, sự quyết tâm cũng như tính cách chấp nhận thử thách của mình.

Trái ngược với quan điểm của đối thủ, Sĩ Hưng cho rằng: “Mình hoàn toàn có thể đạt lợi nhuận cao ngay cả khi rủi ro thấp. Mình cân đo đong đếm những rủi ro có thể xảy ra trong một dự án đầu tư và tìm cách cải thiện, thay đổi hoặc xóa bỏ, đưa rủi ro về bằng 0. Đồng ý là mọi thứ không lý tưởng, nhưng mình hoàn toàn có thể giảm thiểu tối đa rủi ro để mang lại lợi nhuận cao nhất. Nhờ những việc khó như vậy, mình mới tạo ra được giá trị của mình”.

Theo dõi phần phản biện của 2 ứng viên, sếp Trí đặt câu hỏi dành cho Sĩ Hưng: “Rủi ro càng cao, lợi nhuận càng lớn là câu cửa miệng rồi. Thật thú vị khi em đưa góc nhìn khác. Vậy thì em có một ví dụ nào trong công việc mà em từng làm theo hướng đó không?”

Sĩ Hưng kể lại ở công ty mà anh từng làm việc, ngày hôm sau là trận bóng đá có đội tuyển Việt Nam, nhưng không khí trong văn phòng khá buồn tẻ. Vì thế, nam ứng viên đã bỏ qua việc bộ phận nhân sự có đồng ý hay không mà quyết định nhập áo thun cổ vũ về bán cho đồng nghiệp. Kết quả cuối cùng là vốn anh bỏ ra gần như 0 đồng, nhưng doanh thu đạt 8 triệu đồng trong một ngày. Nói về chi tiết giảm tối đa rủi ro, không phải ôm hàng nếu bộ phận nhân sự không tán thành, Sĩ Hoài cho hay, đầu tiên giá nhập áo của anh là rẻ nhất thị trường, thứ hai quan sát văn hóa của công ty phù hợp với hoạt động này và thứ ba là anh có nhờ sếp của mình tác động.Tỏ vẻ quan tâm đến Sĩ Hưng, sếp Trí tiếp tục tìm hiểu: “Xem CV thấy vị trí gần nhất em làm là Key Account Manager (Quản lý kênh khách hàng trọng điểm), vậy vị trí tiếp theo mà em muốn tiến tới là gì?”

“Em muốn quản lý cho một ngành hàng riêng. Em vừa xây dựng chiến lược hàng hóa cho ngành hàng đó, vừa vận hành, xây dựng đội ngũ sale,... Tức là vai trò của em rộng hơn và bao quát nhiều lĩnh vực hơn” - Chàng kỹ sư 27 tuổi chia sẻ.

Vẫn còn vấn đề thắc mắc liên quan đến Sĩ Hưng, sếp Nga chất vấn: “Em từng đạt được một số thành tựu tại những công ty em từng làm, nhưng với mỗi vị trí em chỉ gắn bó có một năm thôi. Tại sao em lại thay đổi nhiều công việc như vậy? Thời gian ngắn như thế thì có thể gọi là thành tựu không?”

Lý giải cho nghi vấn của sếp Elise, nam ứng viên 9x cho biết các công việc trước đây của anh, đặc biệt là công việc tại một chuỗi bán lẻ về thời trang, anh không thể phát triển toàn diện các kỹ năng mà chỉ có thể tập trung vào một số kỹ năng nhất định, như quản lý đội ngũ kinh doanh và đẩy số. Vì mong muốn có thể phát triển tổng quát hơn nữa nên anh mới quyết định tham gia chương trình để tìm kiếm cơ hội mới.

Mặt khác, Sĩ Hưng cũng khẳng định bản thân anh là người chấp nhận rủi ro để nhận được những cơ hội lớn. Thậm chí, nếu thành công chốt thương lương cùng một trong sáu sếp với một mức lương có thể thấp hơn mức thu nhập ở công ty cũ, hoặc nhận một vị trí quá sức không ngồi được lâu, anh cũng chấp nhận.

Trước ý kiến này của ứng viên, sếp Nga hỏi xoáy: “Như thế có mâu thuẫn với quan điểm của em khi phản biện hay không?”

Sĩ Hưng gật đầu khẳng định bản thân là người chấp nhận thử thách nhưng khi phản biện, anh nghĩ nên đưa ra quan điểm trái ngược với đối thủ, bằng cách này hay cách khác giảm thiểu rủi ro.

Bật cười trước chia sẻ của ứng viên, sếp Nga chia sẻ: “Không có cách nào cả. Cái gì cũng có cái giá của nó!”.

Sếp Thông tiếp lời đặt câu hỏi cho Quý Hoài: “Rủi ro lớn nhất trong cuộc đời mà bạn dám nhận là gì?”Ứng viên tâm sự việc đến với chương trình là rủi ro lớn nhất trong sự nghiệp của anh tính đến thời điểm hiện tại. Quý Hoài đã lập gia đình ở Hà Nội và có một con chỉ hơn một tuổi. Khi vào TP.HCM ghi hình, anh cũng xác định nếu có nhận được việc tại đây thì anh sẽ chấp nhận xa vợ con một thời gian, hoặc mang cả gia đình vào Nam. Mặt khác, công việc hiện tại của anh khá tốt, có cơ hội phát triển bản thân tốt, tuy nhiên anh vẫn chấp nhận từ bỏ cơ hội tốt đấy để theo đuổi một cơ hội tuyệt vời khác.

Bên cạnh đó, ứng viên cũng chia sẻ có ba loại hình mà anh sẽ luôn theo đuổi trong tương lai, nói một cách dân dã là ăn chơi, ăn mặc và ăn uống. Hơn 10 năm qua anh đã làm du lịch là ăn chơi. Nên trong tương lai, anh muốn theo đuổi công việc thuộc lĩnh vực ăn mặc và ăn uống.

Kết thúc vòng Đối mặt, Quý Hoài giành chiến thắng trước Sĩ Hưng với điểm số 5/7, đầy đủ điều kiện để bước tiếp vào vòng trong - Chinh phục.

Ở vòng Chinh phục, sếp Trí là người đầu tiên đặt câu hỏi dành cho ứng viên: “Một trong những công việc mà em có khả năng làm tốt là đào tạo. Tại sao em có nghĩ em có thể làm tốt việc đấy và đào tạo ở đây cụ thể là gì?”

“Ban đầu em không biết mình có khả năng về đào tạo, mãi cho đến khi em 23 tuổi, em làm tuyển dụng, chịu trách nhiệm đào tạo, huấn luyện họ buổi đầu tiên khi họ mới nhận việc. Em cảm thấy đó là công việc mà em thích thú ngoài công việc chuyên môn của mình. Đào tạo là cách chúng ta nói sau khi chuẩn bị thông tin, hiểu đối tượng mà chúng ta muốn đào tạo. Em nghĩ là em đủ khả năng để đảm nhiệm vai trò này” - Quý Hoài chia sẻ.

Sếp Bình đặt thử thách cho ứng viên: “Với kinh nghiệm trước đây của em, đứng trước các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền thông - quảng cáo như Goldsun thì em nghĩ mình sẽ có khó khăn gì và vượt qua như thế nào?”

Khẳng định bản thân sẽ gặp nhiều thách thức ở một lĩnh vực mới, cũng là điểm yếu - truyền thông, Quý Hoài cho biết anh sẽ dành ra từ ba đến sáu tháng để ngấm tất cả những gì cần hiểu. Và để cải thiện điểm yếu của mình, anh chia sẻ quan điểm mà anh áp dụng từ một mô hình kinh doanh nổi tiếng trên thế giới. “Nếu chúng ta không tốt hơn thì phải rẻ hơn. Nếu chúng ta không tốt, không rẻ, thì phải nhiều hơn. Nếu chúng ta không có cả ba cái trên thì phải nhanh hơn. Mà nếu tất cả chúng ta đều không có thì dịch vụ của chúng ta phải tốt hơn. Nếu chúng ta để ý đến dịch vụ, chăm sóc tốt, không phải lần này, thì những lần sau, sau nữa, khách hàng cũng sẽ sử dụng sản phẩm của chúng ta” - Ông bố một con cho biết.Sếp Dũng tiếp lời đồng đội ghế “nóng”: “Nếu chuyển sang xuất khẩu thì em có làm việc được không?”

“Đó là định hướng công việc mà em muốn làm. Em cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với đối tác quốc tế. Em là người có tư tưởng rất mở, bạn bè của em hầu hết là người nước ngoài, như Singapore, Malaysia, Indonesia” - Ứng viên cho biết.

Sếp Dũng hỏi xoáy để thử thách: “Mặt hàng gia vị của Dh Foods muốn xuất khẩu sang Malaysia thì làm thế nào?”

Quý Hoài cho rằng các nước như Malaysia, Indonesia có những gia vị cay nồng đặc trưng của nước họ. Nhưng con người luôn muốn thử những cái mới, nên Dh Foods hoàn toàn có thể educate khách hàng bằng những sản phẩm gia vị truyền thông của Việt Nam. Không chỉ tại Malaysia mà còn nhiều nước khác tại châu Á cũng có thể áp dụng phương pháp này.

“Cách tiếp cận thị trường của em như thế nào và nước nào em sẽ ưu tiên đối với sản phẩm gia vị, hoặc đặc sản vùng miền Việt Nam” - Sếp Thuấn chất vấn.

“Thị trường châu Âu và Mỹ luôn là thị trường tiềm năng của gia vị. Thứ nhất, hành vi tiêu dùng của người châu Âu, Mỹ đang thay đổi dần, họ rất thích đồ ăn châu Á. Thứ hai là ở những nước đó, chúng ta có cộng đồng người Việt rất lớn, họ luôn nhớ về hương vị quê hương. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên chú ý đến những thị trường khác tại Đông Nam Á, thậm chí là Ấn Độ. Thị trường gần chúng ta hơn thì sẽ thuận lợi hơn trong những chính sách xuất khẩu” - Nam ứng viên 29 tuổi khẳng định.

“Kênh tiếp cận thị trường của em là gì?” - Sếp Bảo Ngọc tiếp tục đặt câu hỏi.

“Ngoài kênh offline truyền thống, kênh đối tác Co-operate, thì kênh digital marketing cũng là một lựa chọn” - Ông bố một con trả lời.

Sếp Thông nhận xét: “Anh có thể cảm nhận sự quyết tâm của em. Vậy thì phần thưởng mà em muốn nhận được trong 5 năm tới cho sự nghiệp của em là gì?”

“Em muốn là Giám đốc Kinh doanh và Marketing trong 5 năm tới. Và em sẽ gắn bó với vị trí này trong 5 năm. Đến khi em 39 tuổi, em sẽ tập trung phát triển cho doanh nghiệp và sứ mệnh của mình, là giúp đỡ được một nghìn người xung quanh” - Quý Hoài trải lòng.

Chưa thực sự cảm thấy hài lòng với câu trả lời của ứng viên, sếp Thông đã nhấn đèn đỏ từ chối tuyển dụng ngay sau đó.Kết thúc vòng Chinh phục, Quý Hoài nhận được 4 đèn xanh từ các sếp và bước đến vòng Cơ Hội Cho Ai để đi đến chốt thương lượng chung cuộc.

Mức lương kỳ vọng của Quý Hoài là 25 triệu đồng.

Nam ứng viên 29 tuổi nhận được 4 lời mời làm việc tại:

Goldsun Media Group cho vị trí Trưởng phòng Kinh doanh với mức lương 18 triệu đồng

Dh Foods cho vị trí Nhân viên xuất khẩu với mức lương 23 triệu đồng

Elise cho vị trí Phụ trách phát triển sản phẩm mới với mức lương 25 triệu đồng

Bảo Ngọc (BNA) cho vị trí Phụ trách Kinh doanh Quốc tế ngành Chế biến Nông sản với mức lương 26 triệu đồng

Cuối cùng, Quý Hoài đã quyết định đầu quân về Bảo Ngọc (BNA) cho vị trí Phụ trách Kinh doanh Quốc tế ngành Chế biến Nông sản với mức lương 26 triệu đồng.

“Trước khi xuất khẩu sang nước nào, tôi luôn muốn phân tích văn hóa của nước đó. Hoài làm du lịch là một lợi thế. Người làm du lịch như Hoài trước khi tiếp cận thị trường quốc tế phải tìm hiểu về văn hóa, hành vi tiêu dùng của nước đó rồi. Khi tìm hiểu được mọi thứ của nước bạn, thì mình sẽ biết ưu tiên đưa sản phẩm nào vào nước nào. Tôi nhìn thấy người làm du lịch như Hoài có kinh nghiệm, tố chất phù hợp với doanh nghiệp của tôi” - Sếp Thuấn chia sẻ về lý do quyết định tuyển dụng ông bố một con với mức lương khá tốt.

“Cơ Hội Cho Ai? – Whose Chance?” do Đài Truyền hình Việt Nam và ALO Media phối hợp sản xuất. Chương trình phát sóng trên kênh VTV3 – Đài truyền hình Việt Nam, vào 12h trưa thứ Bảy hàng tuần.

Thanh Trúc
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét