Lên truyền hình tìm việc, ứng viên bị hỏi khó “chỗ ngồi sếp nào phong thủy nhất” và bài học ý nghĩa từ sếp Trí

Tiếp nối ở khung phát sóng quen thuộc, tập 11 của chương trình truyền hình thực tế về việc làm mùa 3 tiếp tục phục vụ khán giả vào lúc 12h thứ Bảy, 15/1/2021.


MC Thành Trung vẫn là người dẫn dắt quen thuộc của chương trình. 6 sếp quyền lực, những người trao cơ hội việc làm cho các ứng viên, bao gồm: Sếp Lê Đức Thuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Sản xuất Bảo Ngọc (BNA); Sếp Lưu Nga, Chủ tịch HĐQT - Nhà sáng lập Công ty TNHH Thời trang ELISE; Sếp Lê Trí Thông, Phó Chủ Tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc Công ty CP Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ); Sếp Nguyễn Trung Dũng, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị & Tổng Giám Đốc Công Ty Cổ Phần Dh Foods; Sếp Vũ Minh Trí, CEO Công ty CP Viễn thông ASIM và sếp Trương Tấn Bình, Phó Tổng Giám đốc Goldsun Media Group.

Tập 11 là cuộc đối đầu của cặp đôi ứng viên:

Nguyễn Văn Diễn, 26 tuổi, tốt nghiệp kỹ sư ngành bảo hộ lao động trường Đại học Tôn Đức Thắng. Nam ứng viên có kinh nghiệm 5 năm kinh doanh và bán hàng. Năm 2018 – 2019, anh khởi nghiệp cùng đội nhóm xây dựng kênh Youtube đạt 100 nghìn lượt đăng ký. Anh có thế mạnh trong việc kinh doanh, bán hàng, xây dựng thương hiệu cá nhân, thuyết trình, livestream, quản trị tài chính cá nhân,…Nguyễn Thị Hòa, 24 tuổi, cử nhân luật kinh doanh đại học Kinh tế Quốc dân. Nữ ứng viên có 3 năm kinh nghiệm là chuyên viên tư vấn bất động sản. Cô đạt thành tích chuyên viên xuất sắc năm 2019 – 2020. Cô có thế mạnh trong việc giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, quản lý, đàm phán và xây dựng quan hệ khách hàng.

Tình huống phản biện dành cho cặp đôi ứng viên là: “Con của Sếp được đưa vào làm việc tại công ty nhưng vì tính tình bốc đồng nên các quản lý khác đều không thích. Người này được giới thiệu sang phòng ban của bạn. Bạn khó lòng từ chối vì sợ mất lòng sếp. Bạn sẽ làm gì trong tình huống này?”

Là người đưa ra ý kiến trước, Nguyễn Hòa cho biết trong tình huống này, cô sẽ hẹn gặp con sếp để nói chuyện, tìm hiểu lý do của những cư xử bốc đồng lúc trước. Nữ ứng viên cho rằng khi thấu hiểu và thu phục được nhân tâm thì đối phương sẽ dễ dàng hợp tác, làm việc và cống hiến cho công ty.

Đồng tình với quan điểm của đối thủ, Văn Diễn chia sẻ anh vẫn làm tốt công việc được giao, đồng thời sẽ hỗ trợ tối đa để người mới dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc. “Tính cách của mỗi người mỗi khác, làm sao để cùng nhau win – win” – Nam ứng viên khẳng định.Văn Diễn đặt câu hỏi chất vấn đối thủ ngay sau đó: “Nếu xảy ra tình trạng ưu ái, thiên vị thì bạn sẽ xử lý như thế nào?”

“Năng lực làm việc của mỗi người là một phần thôi, còn có mối quan hệ thì luôn luôn được đặt lên. Bạn ấy có mối quan hệ tốt hơn, thì sẽ được ưu ái hơn em trong giai đoạn đầu là việc hết sức bình thường trong xã hội của chúng ta từ xưa đến nay. Mình có xuất phát điểm thấp hơn, nhưng luôn tận tâm với công việc, nỗ lực hết mình thì sẽ được cất nhắc thôi” – Nữ ứng viên gen Z cho hay.

Sau đó, cô nàng đặt câu hỏi ngược lại cho đối thủ đàn anh: “Anh làm ở phòng kinh doanh, thì anh sẽ sắp xếp cho con sếp vào vị trí nào trong phòng để phù hợp với năng lực và tính cách của bạn ấy?”

Văn Diễn cho hay anh sẽ thử thách người này ở một vài vị trí nhất định, thông qua kết quả công việc và sự hòa nhập với tập thể để quyết định, “thái độ không tốt, mình trả về sếp tổng”.

Theo dõi phần phản biện của hai ứng viên, sếp Trí chia sẻ một góc nhìn khác: “Khi các sếp gửi con vào một vị trí nào đấy, trừ những trường hợp rất cá biệt, họ đều có những mong muốn rất cụ thể. Lên đến sếp thì phải giỏi chứ, đúng không? Họ biết họ muốn con họ được gì khi gửi vào vị trí đấy. Vậy thì nếu họ muốn con họ làm nhiều, học nhiều và gửi vào phòng các bạn, thì chứng tỏ phòng các bạn đang được đánh giá là làm nhiều, làm tốt. Còn nếu nhõng nhẽo giống như cái bạn trong clip, thì rõ ràng bạn đấy chỉ đến chơi thôi”.

Kết thúc vòng đối mặt, Nguyễn Hòa giành chiến thắng suýt sao trước Văn Diễn với điểm số 4/7.

Ở vòng chinh phục, sếp Thông đặt câu hỏi cho Nguyễn Hòa: “Em so em với những người kinh doanh bất động sản khác thì em nghĩ em có gì đặc biệt hơn?”

Nữ ứng viên 9x cho rằng kết quả công việc phản ảnh rõ nhất sự khác biệt. Trong suốt hơn 3 năm làm kinh doanh bất động sản, cô đã sở hữu nhiều mối quan hệ khách hàng quan trọng, mang lại doanh số tốt cho công ty dù trải qua 2 năm dịch bệnh.

Tiếp tục thử thách ứng viên, sếp PNJ hỏi: “Em nghĩ bán hàng trang sức sẽ khác với bán hàng bất động sản như thế nào?”

Khẳng định đã bán được bất động sản, một sản phẩm giá trị lớn, cần nhiều niềm tin từ khách hàng, thì dù là sản phẩm, dịch vụ gì khác cũng bán được, Nguyễn Hòa tự tin có thể kinh doanh trang sức, chạm đến cảm xúc của khách hàng để tiêu thụ sản phẩm.

Làm rõ hơn câu hỏi của mình, sếp Thông chia sẻ: “Em cần phải chỉ ra điểm chạm giữa ngành này và ngành khác. Dù cho bất động sản tiền tỷ hay gói gia vị, thì câu chuyện bán hàng, em phải tìm được cái công tắc. Anh muốn hỏi em cái công tắc của trang sức nằm ở đâu? Thông thường các bạn bán hàng đến với anh lúc nào cũng là em bán bất động sản, bán ô tô thì cái gì em cũng bán được. Đó là một điều ảo tưởng”.

Sếp Nga cũng tham gia đưa ý kiến về lĩnh vực sale bất động sản: “Bạn môi giới bất động sản nào cũng nói rất hay. Bình thường thì chị sẽ chọn bạn nào nói ít thôi. Khi mình đồng hành cùng những bạn đó, thì mình thường được những lời khuyên rất tốt. Em nghĩ thế nào về nhận xét đó?”Khẳng định bản thân là người được khách hàng cũ giới thiệu và mua lại sản phẩm nhiều nhất ở công ty, Nguyễn Hòa bổ sung rằng kênh bán hàng chủ yếu của cô là đối tác ngân hàng và người thân, bạn bè của khách hàng cũ.

Sếp Thuấn tiếp lời: “Với ngành hàng thuốc và thực phẩm chức năng, nếu em tham gia vào thì em sẽ tìm hiểu kiến thức gì?”

Ứng viên 9x đáp lời: “Với thực phẩm chức năng để có thể tư vấn tốt cho khách hàng, mình cần phải am hiểu sức khỏe của khách hàng khi sử dụng sản phẩm đó, cũng như công dụng của nó có tác dụng như thế nào đến tình trạng bệnh lý”.

Sếp Trí là người tiếp theo đặt câu hỏi cho Nguyễn Hòa: “Trong 6 sếp ngồi đây, phong thủy của cái ghế nào tốt nhất?”

Nữ ứng viên lựa chọn câu trả lời an toàn, cho rằng các sếp dù ngồi ở vị trí nào thì cũng là những người thành công, tượng đài tri thức để giới trẻ học hỏi.

Nhận xét về phần ứng đối của Nguyễn Hoà, sếp Nga cho rằng: “Câu trả lời của em chung chung quá. Tưởng rằng đây là một câu đùa nhưng chị nghĩ sếp Trí có ý đồ cả đấy”.

“Em có nghiên cứu phong thủy dựa trên tuổi tác, hướng núi sông để phục vụ cho tư vấn bán hàng. Còn chuyên sâu về phong thủy thì em chưa đủ” – Cô nàng 9x lý giải cho đáp án khiến các sếp chưa hài lòng.

“Phong thủy là nghệ thuật sắp đặt khiến chúng ta có những năng lượng tốt nhất” – MC Thành Trung đỡ lời cho Nguyễn Hòa và cho rằng vị trí ngồi của sếp Thuấn là tốt nhất trong 6 sếp, bởi ông ngồi giữa sếp Nga và sếp Thông, cân bằng âm dương, một bên là nhan sắc, một bên là kho tàng đá quý.

Chia sẻ lý do đặt một câu hỏi tưởng như trêu đùa, sếp Trí cho hay: “Thật ra câu hỏi đấy là để đánh giá khả năng suy nghĩ logic của em. Nhiều khi các em hài lòng vì biết những kiến thức đấy rồi nhưng khi em ra vận dụng lại không được. Như anh Thành Trung kiến thức phong thủy vận dụng được liền, đúng sai chưa cần biết. Nhưng mình có thể kết nối những kiến thức của mình thành một câu chuyện”.

Kết thúc vòng Chinh phục, Nguyễn Hòa nhận được 3 đèn xanh đến từ sếp Thuấn, sếp Nga và sếp Trí.Mức lương kỳ vọng của Nguyễn Hòa là 15 triệu đồng. Cô nhận được 3 lời mời làm việc tại:

- Elise cho vị trí Trợ lý phòng Kinh doanh với mức lương 12 triệu đồng

- ASIM cho vị trí Phụ trách Phát triển CTV Bán hàng với mức lương 16 triệu đồng

- Bảo Ngọc (BNA) cho vị trí Trưởng nhóm Kinh doanh kênh ETC ngành Dược phẩm với mức lương 18 triệu đồng

Kết quả chung cuộc, Nguyễn Hòa quyết định đầu quân về Bảo Ngọc (BNA) cho vị trí Trưởng nhóm Kinh doanh kênh ETC ngành Dược phẩm với mức lương 18 triệu đồng.

Chương trình đã đi đến những tập gần cuối của chuyến hành trình mùa 3. Đồng hành và theo dõi chương trình, bà Lý Ngọc Trân, Head of ESS & HR Outsourcing Services của Talentnet – Đối tác nhân sự của “Cơ hội cho ai? – Whose chance?”, nhận xét về chất lượng ứng viên mùa 3: “Đây là mùa mà số lượng ứng viên đăng ký tham gia đông nhất từ trước đến nay. Năng lực, trình độ của ứng viên mùa này cạnh tranh, đa dạng, vì thế tạo nên kịch tính trong từng phần tranh luận. Ở vai trò giới thiệu, thẩm định về mặt chuyên môn, cũng như hỗ trợ ban tổ chức lựa chọn ra những ứng viên tài năng, Talentnet rất tự hào khi góp một phần nhỏ tạo nên một chương trình có giá trị xã hội trên sóng truyền hình”.

Thanh Trúc
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét