Cushman & Wakefield đầu tư 150 triệu USD vào WeWork

Thương vụ đầu tư mở ra mối quan hệ đối tác chiến lược hứa hẹn mang đến các dịch vụ mới cho thị trường bất động sản.


Cushman & Wakefield (NYSE: CWK) vừa chính thức thông báo đã chốt thương vụ đầu tư 150 triệu USD vào WeWork (NYSE: WE), một trong những tên tuổi Coworking space lớn nhất toàn cầu.

Ông Nathaniel Robinson, Giám đốc Đầu tư của Cushman & Wakefield, sẽ tham gia vào cố vấn của Ban điều hành WeWork, như là một phần của chiến lược đầu tư.

Hai công ty gần đây đã công bố thỏa thuận đối tác chiến lược độc quyền bằng sự kết hợp công nghệ và dịch vụ chăm sóc khách hàng của WeWork.

Trong thời qua hai bên đã đón nhận được những phản ứng tích cực từ các chủ sở hữu bất động sản, các tổ chức đầu tư lớn và các tập đoàn trong danh sách Fortune 500.

Hiện các chủ sở hữu bất động sản đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh để thúc đẩy nhu cầu của khách thuê đối với văn phòng của họ. Trong khi đó, nhân viên văn phòng ngày nay đã nâng cao kỳ vọng về trải nghiệm nơi làm việc thuận tiện và linh hoạt, đồng thời cho phép họ xây dựng cộng đồng với những người lao động khác. WeWork đang có cơ hội mở rộng quy mô các dịch vụ quản lý tòa nhà truyền thống của mình.

Sau vụ IPO thất bại của WeWork, ban lãnh đạo mới đã được đưa vào, giúp thương lượng lại các hợp đồng thuê, địa điểm đóng cửa và giảm việc làm.

Ngày 21/10/2021, WeWork sẽ bắt đầu giao dịch trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York với mã cổ phiếu WE. Ngày 19/10/2021, Các cổ đông của BowX Acquisition (thường được biết đến tên SPAC) đã bỏ phiếu thông qua ủng hộ Wework.

Công ty đã từng được mục tiêu vào năm 2019 bằng cách huy động 47 tỷ USD và tiếp tục thành công trong các vòng gọi vốn về sau , được dự đoán là dự án có tiềm năng bứt phá.

Tuy nhiên, triển vọng tài chính của WeWork ngay lập tức khiến giới đầu tư phải kinh ngạc. Mặc dù công ty có ý định mở rộng sang các lĩnh vực khác như giáo dục mặc dù sản phẩm cốt lõi là bán thẻ hội viên chia sẻ không gian cùng làm việc, tạo nên một cộng đồng các doanh nghiệp Startup dễ dàng liên kết với nhau, đặc biệt là các nhà sáng lập trẻ.

Và câu chuyện CEO Adam Neumann đã dính phải những lùm xùm về lối sống cá nhân, tạo nên cuộc khủng hoảng truyền thông chưa từng có đối với Wework, buộc doanh nghiệp này phải gác lại các kế hoạch của mình.

Neumann bị lật đổ vào năm 2019 và được thay thế bởi Sandeep Mathrani. Trong khi công ty đã cắt giảm chi phí, cắt giảm số lượng văn phòng và tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình, nó vẫn lỗ hàng tỷ đồng. WeWork tiết lộ với các nhà đầu tư rằng họ đã lỗ 3,2 tỷ USD vào năm 2020, mặc dù đã cắt giảm chi phí đầu tư xuống còn 49 triệu USD sau khi chi 2,2 tỷ USD vào năm 2019.

WeWork sẽ có 1,3 tỷ USD để làm việc từ thỏa thuận với BowX. Điều đó bao gồm tiền nắm giữ trong quỹ ủy thác SPAC từ đợt IPO của chính BowX cũng như khoản đầu tư 150 triệu USD từ Cushman & Wakefield đóng vai trò là hậu thuẫn cho việc mua lại cổ đông.

SoftBank của tỷ phú Masayoshi Son đã giúp WeWork tránh phá sản với khoản tài trợ giải cứu trị giá hàng tỷ USD.

Gần đây WeWork triển khai chương trình Growth Campus nhằm thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Việt Nam là một trong 6 thị trường Đông Nam Á của WeWork, cùng với Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Philippines. Hiện tại WeWork có 2 văn phòng tại TP. HCM là E-Town Center – quận 4 và LIM Tower ở quận.

Trong khi các doanh nghiệp đang mở rộng thị trường (scale-ups) tại Đông Nam Á có những kết quả bứt phá trong đại dịch, COVID-19 đang tạo ra những thách thức lớn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và cộng đồng tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp.

Khi sự đổi mới sáng tạo đang là chìa khóa để thúc đẩy kinh tế, chương trình Growth Campus được triển khai hướng đến mục tiêu hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp cũng như duy trì vai trò của lực lượng này trong quá trình phục hồi nền kinh tế của khu vực.

Thanh Trúc
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét