Chàng trai 25 tuổi lên truyền hình tìm việc sau khi “nghỉ học – start up – thất bại – Làm thuê”

Tiếp nối ở khung phát sóng quen thuộc, tập 3 của chương trình truyền hình thực tế về việc làm mùa 4 tiếp tục phục vụ khán giả vào lúc 12g00 trưa thứ Bảy, 27/11/2021.


MC Thành Trung vẫn là người dẫn dắt quen thuộc của chương trình. Tập 4 Cơ Hội Cho Ai vẫn là sự hiện diện của 6 sếp quyền lực là những người trao cơ hội việc làm cho các ứng viên, bao gồm: Sếp Lê Đức Thuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Sản xuất Bảo Ngọc (BNA); Sếp Lưu Nga, Chủ tịch HĐQT - Nhà sáng lập Công ty TNHH Thời trang ELISE; Sếp Lê Trí Thông, Phó Chủ Tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc Công ty CP Vàng Bạc Đá Qúy Phú Nhuận (PNJ); Sếp Nguyễn Trung Dũng, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị & Tổng Giám Đốc Công Ty Cổ Phần DH FOODS; Sếp Lê Hùng Anh, CEO BIN Corporation Group và Sếp Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch HĐQT FPT Telecom.

Vòng 1 – Đối mặt

Tập 4 vòng Đối mặt là cuộc đối đầu của 2 ứng viên:

Dương Bảo Nhi, 25 tuổi, cử nhân chuyên ngành Kinh doanh và Quản trị, trường đại học Quốc tế - ĐHQG TP.HCM. Cô có 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông với đa dạng lĩnh vực: Giáo dục, giải trí, chăm sóc cá nhân.

Đối thủ với Bảo Nhi là người bạn cùng tuổi – Trần Tuấn Sang, cử nhân ngành Quản trị Marketing, trường đại học Tài chính – Marketing. Anh có 5 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực: Marketing trong nước và quốc tế, dịch vụ và hàng tiêu dùng nhanh. Nam ứng viên đạt thành tích nhân viên hạng A năm 2020 của tập đoàn cà phê lớn nhất Việt Nam. Tuấn Sang có chứng chỉ ngành xây dựng chiến lược tiếp cận thị trường của Microsoft (cấp bởi tổ chức The Forage). Anh còn là tác giả của nhiều bài viết kinh doanh và từng đạt giải Triết học tuổi trẻ năm 2018.

“Nghỉ học, star-up, thất bại là câu chuyện của em. Từ hồi đại học, em đã gap year để star-up cùng anh trai nhưng rất tiếc dự án đó không thành công. Em làm marketing đến nay đã được 5 năm, đã từng đưa 1 nhãn hàng máy anh quốc tế lớn vào Việt Nam và cũng từng đóng góp để đưa 1 nhãn hàng cà phê ra thế giới. Em đã giúp doanh số quốc tế của nhãn hàng cà phê tăng trưởng 120% trong năm 2020 và gần 200% trong giai đoạn bình thường mới năm nay. Do đó, em tự tin sẽ giúp doanh nghiệp các sếp vô thị trường quốc tế. Hoặc nếu các sếp cần người có kinh nghiệm chinh chiến với các tập đoàn quốc tế lớn tại Việt Nam, thì em chính là lựa chọn của các sếp” – Tuấn Sang tự tin giới thiệu trước các sếp.

Câu hỏi phản biện đặt ra tại vòng 1 – Đối mặt là: “Bạn có đồng ý với quan điểm ‘Khi còn trẻ, hãy kiếm thật nhiều tiền?”.


“Làm mà không chơi, đánh rơi tuổi trẻ. Chơi mà không làm, bán rẻ tương lai. Nghệ thuật ở đây là sự cân bằng” – Tuấn Sang đưa ra ý kiến. Nam ứng viên cho rằng trong độ tuổi từ 20 đến 30, bạn trẻ nên làm việc cật lực để tiết kiệm một khoảng tiền cho tương lai.

Khác biệt với đối thủ, Bảo Nhi đồng ý nhưng không hoàn toàn đối với quan điểm mà ban tổ chức đưa ra. “Nếu bạn đang có nhu cầu để kiếm tiền, thì việc bạn trẻ thôi thúc làm việc để kiếm tiền là rất đúng. Năng lực đi đôi với số tiền mà bạn kiếm ra. Năng lực tốt tương đương với vị trí tốt, nguồn thu nhập cũng như chính sách phúc lợi tốt” – Nữ ứng viên khẳng định.

Theo dõi phần tranh luận của ứng viên, sếp Thông đặt câu hỏi: “2 bạn kiếm tiền để làm gì?”.

“Thực sự bây giờ em chưa có tiền. Tiền nhiều em sẽ đi đầu tư, star-up hoặc đầu tư chứng khoán. Em từng start-up thất bại nhưng em chưa bao giờ từ bỏ con đường đó. Em thất bại, quay trở về trường đại hoc, bây giờ em đi làm thuê nhưng sẽ có ngày em sẽ tiếp tục start-up” – Chàng trai 25 chia sẻ.

“Em không có nhiều tiền, nhưng em có tiền. Em sử dụng tiền để trang trải cuộc sống cũng như tận hưởng cuộc sống này. Em dành ra một phần để đầu tư, hoặc kiếm thêm công việc để gia tăng nguồn thu nhập” – Bảo Nhi tiếp lời.

Là một vị sếp với nhiều kinh nghiệm khởi nghiệp, sếp Thuấn tìm hiểu quá khứ start-up thất bại của Tuấn Sang: “Nguyên nhân thất bại của dự án mà em làm với anh trai là gì?”.

“Em quá cầu toàn, em muốn cái bao bì phải thật là bắt mắt mà bỏ quên việc tối ưu chi phí. Tiếp nữa, em đã thất bại trong việc lắng nghe khách hàng, em phải bán những gì khách hàng cần chứ không phải những gì mà em có” – Tuấn Sang tâm sự.

Đưa ra lời khuyên cho ứng viên, sếp Bảo Ngọc cho rằng sẽ không chuyện cân bằng cuộc sống khi khởi nghiệp, start-up là phải bỏ 200%, thậm chí là 300% thời gian, chắc chắn phải đánh đổi, hy sinh, chứ không thể nào có chuyện vừa khởi nghiệp vừa chơi như quan điểm mà Tuấn Sang đã chia sẻ ở phần phản biện.


Sếp Tiến cũng đưa ra lời nhận xét về Tuấn Sang: “Khi start-up thất bại thì người ta sẽ trở thành những triết gia. Anh hơi ngạc nhiên khi em là nhân viên hạng A, năm 2020 và cả năm nay đều tốt mà em lại đi tìm việc khác”.

Quan sát, lắng nghe những gì ứng viên chia sẻ, sếp Nga đánh giá thẳng thắn: “Mới 25 tuổi chưa phải là thất bại. Em chưa hiểu rõ mình là ai cũng như chưa hiểu rõ em muốn gì”.

Sếp Dũng đặt câu hỏi cho Bảo Nhi: “Nếu em nhận được 2 offer, một cái là tập đoàn lớn, mọi thứ đã cơ cấu hoàn chỉnh và 1 công ty nhỏ, trong tương lai em sẽ trở thành cổ đông, em sẽ xây dựng nó lớn lên, thì em sẽ chọn về nơi nào?”.

Trả lời thắc mắc của sếp Dh Foods, nữ ứng viên 9x khẳng định cô sẽ lựa chọn đầu quân về nơi phù hợp với năng lực của bản thân cũng như nơi có chính sách phúc lợi đáp ứng được nhu cầu cá nhân.

Kết thúc vòng Đối mặt, Tuấn Sang nhận được 1/7 bình chọn, Bảo Nhi nhận được 6/7 bình chọn. Như vậy, Bảo Nhi đã vượt mặt đối thủ với điểm số cách biệt để bước tiếp vào vòng 2 – Chinh phục.

Vòng 2 – Chinh phục

“Tiền bạc không mang lại hạnh phúc. Số lượng lớn tiền bạc mới mang lại hạnh phúc. Vậy số tiền lớn nhất mà em từng có là bao nhiêu?” – Sếp Tiến đặt câu hỏi sau khi nhấn đèn vàng mang ý nghĩa cảnh báo dành cho Bảo Nhi.

“Tính đến hiện tại, số tiền lớn nhất em từng kiếm được là 35 triệu trong một tháng” - Ứng viên 9x cho biết.

“Giữa digital marketing và tổ chức sự kiện, em mạnh cái nào hơn” – Sếp Thuấn tìm hiểu.

“Em có thế mạnh trong việc sáng tạo nội dung trên nền tảng trực tuyến hơn là lên kế hoạch tổ chức sự kiện. Em không có trải nghiệm đối với những sự kiện lớn, chỉ có kinh nghiệm đối với những sự kiện vừa và nhỏ” – Bảo Nhi chia sẻ.

“Em tìm kiếm gì cho sự nghiệp của em? Và em hiểu gì về PNJ” – Sếp Thông tiếp lời để đặt câu hỏi.


“Trong hành trình 3-10 năm nữa, em muốn mình trở thành 1 CMO (Chief marketing officer – Giám đốc Marketing – PV). Về PNJ, trước đây người mẫu chỉ đeo trang sức lên mình, không có câu chuyện đằng sau đó. Gần đây em tiếp cận với PNJ nhiều hơn thông qua những thông điệp, câu chuyện phù hợp hơn với giới trẻ như em từ các phương tiện truyền thông” – Bảo Nhi cho biết.

Kết thúc vòng chinh phục, Bảo Nhi nhận được 5 đèn xanh, hoàn toàn đủ điều kiện để bước tiếp vào vòng 3 – Cơ Hội Cho Ai.

Vòng 3 – Cơ Hội Cho Ai

Mức lương kỳ vọng của Bảo Nhi là 13.500.000 đồng.

Trước khi đưa ra mức offer chính thức, các sếp tung chiêu, chia sẻ chính sách đãi ngộ của doanh nghiệp để thu hút ứng viên ưng ý.

Sếp Tiến tiếp tục dùng 7000 chàng trai độc thân tại FPT Telecom để chiêu mộ ứng viên: “Bạn còn rất trẻ. Bạn hãy làm trong một môi trường toàn những chàng trai trẻ. Chỗ chị Nga thì tuyệt với lắm, nhưng chỗ ấy toàn những cô gái trẻ đẹp. Chỗ tôi tận 7000 chàng trai trẻ, học công nghệ, học kỹ thuật, thu nhập lại tốt”.


Phản bác ý kiến của đồng đội ghế “nóng”, sếp Dũng tiếp lời: “Tôi không đồng ý với chỗ anh Tiến. Em đi làm thì phải tìm môi trường mình thấy ưng ý, chứ không phải kiếm chồng đúng không? Nếu lập gia đình rất khó làm việc chung với nhau, hoặc em hoặc chồng phải nghỉ việc”.

Không cho là đúng, sếp Tiến cười xòa chia sẻ thêm: “FPT có 43 nghìn người thì việc vợ chồng làm việc cùng nhau thoải mái”.

Đánh giá ứng viên là người yêu cái đẹp, sếp Nga cho rằng Bảo Nhi nên đầu quân về Elise là phù hợp nhất. Đồng thời vị sếp nữ duy nhất cũng đưa ra mức thu nhập dự kiến mà bà có thể dành cho ứng viên trong khoảng từ 10 đến 12 triệu.

“Ngoài lương cố định, sau từ 1 đến 2 năm làm việc, ứng viên chắc chắn sẽ nhận được cổ phiếu ưu đãi và trở thành cổ đông của công ty, giống như các bạn của Dh Foods hiện nay. Nhiều khi công ty nhỏ nhưng lương lại cao hơn vì việc nhiều hơn, sự phát triển của em cũng nhiều hơn” – Sếp Dũng cũng chia sẻ về chế độ của doanh nghiệp.


“Anh offer cho em ít nhất 16 triệu tiền lương và thấp nhất thu nhập 14 tháng lương” – Sếp Hùng Anh khẳng định.

“Cái anh quan sát ở em là tiềm năng, cái cảm của em về marketing, về cái đẹp và niềm đam mê để em đi lâu dài. Vì vậy anh offer cho em về vị trí liên quan đến Trade Marketing (Tiếp thị thương mại – PV). Về mức lương chung cho vị trí này của bên anh dao động từ 12 đến 15 triệu. Cái quan trọng hơn là benefit. Ở PNJ nếu em là nhân viên xuất sắc, thì em không nhận dưới 16 tháng lương một năm” – Sếp Thông chia sẻ.


Ứng viên 9x nhận được 5 lời mời làm việc tại :

- DH FOODS cho vị trí Chuyên viên marketing với mức lương 18 triệu đồng

- FPT Telecom cho vị trí Digital Marketing với mức lương 16.789.000 đồng

- BIN Corporation Group cho vị trí Chuyên viên Digital Marketing với mức lương 16.669.000 đồng

- Elise cho vị trí Chuyên viên Marketing với mức lương 12.000.000 đồng

- PNJ cho vị trí Chuyên viên Digital Marketing với mức lương 14.090.999 đồng

Kết quả cuối cùng, Bảo Nhi đã quyết định đầu quân về PNJ cho vị trí Chuyên viên Digital Marketing với mức lương 14.090.999 đồng

Nói rõ hơn về vị trí công việc đã offer cho ứng viên, sếp Thông cho biết: “Thực ra cái anh offer cho em là Trade Marketing và trong đó, digital marketing chỉ là một phần. Nó là sự kết hợp giữa offline và online, nó là omni retail (Bán hàng đa kênh – PV). Và đây chỉ là vị trí đầu tiên của em”.

Thanh Trúc
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét