Giá căn hộ đang tăng thế nào giữa dịch Covid-19?

Đợt dịch bùng phát kéo dài từ tháng 5/2021 đến nay dường như không ảnh hưởng đến giá căn hộ tại TP. HCM và Hà Nội khi giá vẫn tăng 5-7%.


Giá căn hộ tăng bất chấp dịch

Theo báo cáo "Tiêu điểm thị trường bất động sản tháng 7/2021" của batdongsan.com.vn công bố ngày 9/8, loại hình chung cư tiếp tục xu hướng tăng giá ở cả TP. Hà Nội và TP. HCM trong bối cảnh thị trường chung suy giảm. Trong đó, chỉ số giá chung cư tại TP. HCM và Hà Nội trong tháng 7 cùng tăng 2% so với tháng trước. Nếu so với cùng kỳ năm 2020, giá chung cư Hà Nội và TP. HCM tăng lần lượt 7% và 10%.

Các dữ liệu tổng hợp cũng cho thấy giá trung bình của căn hộ ở TP. HCM cao hơn khá nhiều so với tại Hà Nội. Ở TP. HCM, giá rao bán căn hộ trung bình khoảng 53 triệu đồng/m2 trong khi ở Hà Nội là 34 triệu đồng/m2.

Trong một tài liệu liên quan, theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), quý II/2021, cả nước có 69 dự án nhà ở thương mại được cấp phép, với 27.462 căn, chỉ bằng 73% so với quý I/2021 và bằng 21% so với cùng kỳ năm 2020.

Giá giao dịch căn hộ chung cư bình quân, đặc biệt tại Hà Nội và TP. HCM vẫn tăng khoảng 5-7% so với quý I.

Cụ thể tại Hà Nội, giá tăng ở một số dự án như: Sunshine Garden (tăng khoảng 5,9%), Xuân Mai Complex (tăng khoảng 4,5%), Hòa Bình Green City (tăng khoảng 5,1%) Stellar Garden (tăng khoảng 6,4%), Seasons Avenue (tăng khoảng 5%), Xuân Mai Complex (tăng khoảng 5,4%).

Tại TP. HCM, giá tăng tại các dự án Cantavil An Phú - Cantavil Premier (tăng khoảng 7,1%), Opal Riverside (tăng khoảng 6,3%), New City Thủ Thiêm (tăng khoảng 5,2%), Sunview Town (tăng khoảng 5,5%).

Tại Bình Dương, dự án Opal Boulevard tăng khoảng 4,2%, Stown Phúc An tăng khoảng 5,7%.

Lượng giao dịch căn hộ chung cư bằng khoảng 100-105% so với thời điểm cuối năm 2020.

Ở phân khúc căn hộ bình dân (có mức giá từ 25 triệu đồng/m2 - 30 triệu đồng/m2), các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm của các đô thị hầu như không có căn hộ với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2. Nguồn cung loại căn hộ này ngày một hạn chế trong khi nhu cầu của người dân vẫn còn nhiều dẫn đến giá bán tiếp tục tăng.

Căn hộ có mức giá này chỉ có tại một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm như tại Hà Nội có: dự án Le Grand tại quận Long Biên giá khoảng 28 triệu đồng/m2, dự án Vinhomes Ocean Park tại huyện Gia Lâm giá khoảng 28 triệu đồng/m2, dự án XPHomestar tại huyện Đan Phượng có giá khoảng 20 triệu đồng/m2

Tại TP. HCM, dự án The East Gate tại TP. Thủ Đức có giá khoảng 27 triệu đồng/m2, dự án Tecco Town tại quận Bình Tân có giá khoảng 24 triệu đồng/m2.

Tại Bình Dương, dự án Lavita tại TP. Thuận An có giá khoảng 26 triệu đồng/m2.

Phân khúc căn hộ chung cư trung cấp (có mức giá khoảng 30 triệu đồng/m2 đến dưới 50 triệu đồng/m2), chiếm phần lớn nguồn cung mở bán mới trong quý II.

Giá giao dịch căn hộ trung cấp có mức tăng cao tại một số khu vực như: quận Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai (Hà Nội); quận 5, TP. Thủ Đức (TP. HCM); TP. Dĩ An (Bình Dương).

Một số dự án căn hộ chung cư mở bán mới trong quý như: The Link345 Ciputra giá khoảng 40 triệu đồng/m2, Masteri West Heights Tây Mỗ (quận Bắc Từ Liêm) giá khoảng 40-50 triệu đồng/m2 tại Hà Nội.

Ở phân khúc căn hộ cao cấp (có mức giá trên 50 triệu đồng/m2), tại Hà Nội và TP. HCM một số dự án ở vị trí đặc biệt, trung tâm có mức giá quảng cáo, chào bán rất cao như: dự án One Central Saigon (nằm ở quận 1, TP. HCM) có mức giá bán dự kiến cao kỷ lục, khoảng 650 - 800 triệu đồng/m2; dự án The Grand Hàng Bài ở vị trí đất vàng của Hà Nội, với giá chào bán từ 570-700 triệu đồng/m2; Spirit Of Saigon (quận 1) giá khoảng 400 triệu đồng/m2; Sunshine Venicia Thủ Thiêm giá khoảng 150 triệu đồng/m2; The River Thủ Thêm (TP. Thủ Đức) giá khoảng 110 triệu đồng/m2 .

Đối với loại hình căn hộ chung cư cho thuê, giá cho thuê nhìn chung vẫn có xu hướng giảm theo quý so với cuối năm 2020 (mức giảm bình quân toàn thị trường khoảng 3-5%).

Tại Hà Nội, các quận Cầu Giấy, Tây Hồ là khu vực có mức giá cho thuê căn hộ chung cư trung cấp và cao cấp giảm mạnh nhất.

Tại TP. HCM, giá cho thuê căn hộ trung và cao cấp tại quận 7, Bình Tân có mức giảm mạnh nhất.

Vì sao sau dịch giá cũng khó giảm?

Theo đánh giá của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VaRS) dịch Covid-19 các lần trước thời gian ngắn, sau giãn cách thị trường hồi phục khá nhanh. Đợt dịch lần thứ 4 này dịch kéo dài và trên diện rộng. Các hoạt động kinh tế phải dừng hết nên ảnh hưởng đến bất động sản nghiêm trọng.

Trong đợt dịch lần này, gần như 100% các sàn giao dịch bất động sản đóng cửa, đặc biệt là ở TP. HCM. Sau đó, không chỉ TP. HCM mà ở các thị trường lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang… các sàn giao dịch bất động sản đều phải đóng cửa. Còn các tỉnh không bị dịch Covid-19 thì thị trường bất động sản yếu, quy mô nhỏ.

Theo VaRS, dù dịch bệnh và không có giao dịch nhưng giá nhà, đất không giảm khi thị trường đang hình thành một mặt bằng giá mới với các dự án bất động sản đủ các cơ sở pháp lý.

Sau dịch, giá có thể sẽ không giảm khi áp lực đầu vào của bất động sản đang tăng. Lạm phát ở nhiều mặt hàng, giá đất đền bù giải phóng mặt bằng cao khi giá đất ở các địa phương đang được điều chỉnh tăng 10-15%, vật liệu xây dựng tăng giá từ 40 - 50% nên giá nhà, đất chắc chắn không giảm.

Thanh Trúc
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét