Tỷ phú Jeff Bezos - Người giàu nhất thế giới sắp bay lên vũ trụ

Chuyến bay lên vũ trụ dự kiến diễn ra vào ngày 20/7/2021, khoảng 2 tuần sau khi tỷ phú Jeff Bezos - người giàu nhất thế giới, rời vị trí CEO Amazon.


Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, Bezos sẽ là người đầu tiên trong số các tỷ phú sở hữu công ty chế tạo tàu vũ trụ lên không gian bằng tàu của mình.

Theo CNN, vị tỷ phú sẽ lên vũ trụ trên chuyến bay có phi hành đoàn đầu tiên của New Shepard - tàu vũ trụ do công ty Blue Origin của ông chế tạo. CEO Amazon hôm 7/6/2021 cho biết, ông sẽ lên vũ trụ cùng em trai Mark Bezos.

"Từ khi 5 tuổi, tôi đã mơ ước được du hành vào không gian. Ngày 20/7, tôi sẽ thực hiện chuyến hành trình đó với em trai mình. Cuộc phiêu lưu vĩ đại nhất, với người bạn thân nhất của tôi", người giàu nhất thế giới chia sẻ trên Instagram.

Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, Bezos sẽ là người đầu tiên trong số các tỷ phú sở hữu công ty chế tạo tàu vũ trụ được trải nghiệm công nghệ tên lửa mà ông đã rót hàng triệu USD để phát triển. Ngay cả tỷ phú Elon Musk cũng chỉ mới công bố kế hoạch du hành vào vũ trụ bằng tàu của mình mà thôi. Trong khi đó, tỷ phú Richard Branson, với công ty phát triển tàu vũ trụ thương mại Virgin Galactic, nhiều khả năng phải đợi đến cuối năm 2021 mới có thể thực hiện ước mơ.

Được biết, chuyến bay của Blue Origin sẽ kéo dài 11 phút; hành khách sẽ được đưa lên trên đường Karman ở độ cao khoảng 100km so với mực nước biển - nơi đánh dấu ranh giới được công nhận giữa bầu khí quyển Trái đất và khoảng không vũ trụ.

Hiện, công ty đang đấu giá suất bay còn lại duy nhất trên tàu New Shepard. Mức giá cập nhật tới ngày 6/6/2021 đã lên đến 2,8 triệu USD, với gần 6.000 người đến từ 143 nước đăng ký tham gia. Số tiền thu được từ đấu giá sẽ được ủng hộ cho quỹ của Blue Origin để thúc đẩy phát triển giao dịch khoa học và toán.


Được Bezos thành lập năm 2000, Blue Origin đã thực hiện 15 chuyến bay thử nghiệm không hành khách trong nhiều năm qua. Theo CNN, tên lửa và khoang tàu vũ trụ New Shepard đã được thử nghiệm công khai lẫn bí mật trong 6 năm qua.

Đến tháng 5/2021, Blue Origin thông báo chuẩn bị đưa những hành khách đầu tiên vào khoang tàu vũ trụ. Đồng thời, công ty cũng cho biết hành khách sẽ có trải nghiệm 4 ngày, gồm 3 ngày đào tạo trước khi bay tại cơ sở của công ty ở gần Van Horn, Texas.

Gọi Blue Origin là "công việc quan trọng nhất mà bản thân đang làm", người giàu nhất hành tinh nói: "Tôi quan tâm đến không gian vì tôi đam mê nó. Tôi đã nghiên cứu và suy nghĩ về nó từ khi còn là cậu bé năm tuổi, nhưng đó không phải lý do tôi theo đuổi công việc này. Tôi theo đuổi công việc này vì tin rằng, nếu chúng ta không làm vậy, cuối cùng chúng ta sẽ kết thúc với một nền văn minh trì trệ - điều khiến tôi cảm thấy cực kỳ chán nản".

Ngoài New Shepard, Blue Origin cũng đang nghiên cứu phát triển một tên lửa có tên New Glenn - sản phẩm được kỳ vọng sẽ giúp đưa các vệ tinh thương mại và của chính phủ Mỹ lên quỹ đạo. Ngoài ra, công ty cũng hy vọng sẽ được tham gia vào kế hoạch đưa con người trở lại mặt trăng của NASA vào năm 2024, dù SpaceX đã ký hợp đồng chế tạo tàu đổ bộ mặt trăng để đưa phi hành gia hạ cánh.

Minh Ngọc
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét