Bất động sản công nghiệp tiếp tục "thăng hoa" bất chấp làn sóng Covid-19 lần thứ 4

Thị trường bất động sản công nghiệp đã chứng kiến các thương vụ M&A và sự cải thiện về nguồn cung. Trong đó các dự án sản xuất công nghiệp lớn nhất trong tháng 5/2021 đến từ nhóm doanh nghiệp Hong Kong, Singapore vào Quảng Ninh và Bắc Giang.

Theo Savills, báo cáo gần nhất của IHS Markit cho thấy Chỉ số quản trị sức mua (PMI) ngành sản xuất của Việt Nam giảm từ 54,7 điểm vào tháng 4/2021 xuống 53,1 điểm trong tháng 5. Đây là chỉ số thấp nhất kể từ tháng 2, kết thúc chuỗi tăng 3 tháng liên tiếp, do ảnh hưởng của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4.

Tuy vậy, những nỗ lực của Chính phủ và các doanh nghiệp trong việc vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa duy trì sản xuất được kỳ vọng sẽ giúp sản xuất công nghiệp tiếp tục phát triển và bất động sản công nghiệp tiếp tục khởi sắc.


Cụ thể, thời gian qua Việt Nam tiếp tục có các khu công nghiệp mới được thành lập cùng một vài dự án công nghiệp trọng điểm bắt đầu đi vào hoạt động. Đáng chú ý thị trường đã chứng kiến các thương vụ M&A và sự cải thiện về nguồn cung. Trong đó các dự án sản xuất công nghiệp lớn nhất trong tháng 5/2021 đến từ nhóm doanh nghiệp Hong Kong, Singapore vào Quảng Ninh và Bắc Giang.

Tính đến hết tháng 5, lĩnh vực bất động sản công nghiệp đạt kết quả 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tình hình hoạt động của khu công nghiệp trong 5 tháng đầu năm 2021 ghi nhận những khởi sắc nhất định dù giãn cách xã hội và hạn chế đi lại trong nước đã gây khó khăn cho các nhà đầu tư có nhu cầu cho thuê đất công nghiệp, nhà máy và kho bãi vì không thể thực hiện các chuyến thăm thực địa tại các tỉnh, địa phương.

Ông John Campbell, Trưởng Bộ phận Bất động sản Công nghiệp, Savills Việt Nam nhận định trong làn sóng Covid-19 lần thứ tư, Việt Nam tiếp tục thu hút hiệu quả nguồn vốn FDI.

Tính đến ngày 20/5/2021, Việt Nam thu hút được tổng vốn FDI đăng ký đạt 13,9 tỷ USD. Trong đó công nghiệp chế biến chế tạo thu hút 6,1 USD (chiếm 43% tổng vốn), có 215 dự án mới với tổng vốn đăng ký đạt 2,57 tỷ USD và 222 dự án hiện có đăng ký tăng thêm 3,1 tỷ USD vốn.

Chuyên gia của Savills lý giải đà tăng trưởng của bất động sản công nghiệp đang hưởng lợi tích cực từ hai yếu tố bao gồm các thương vụ M&A và nguồn cung bất động sản công nghiệp mới. Cụ thể:

Về hoạt động M&A, thị trường đã chứng kiến các thương vụ mới trong trong năm 2021. Điển hình, thương vụ Boustead Projects mua lại 49% cổ phần trong Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp KTG Bắc Ninh tại khu công nghiệp Yên Phong với giá khoảng 6,9 triệu USD.

Ngoài ra ESR Cayman Limited - nền tảng bất động sản hậu cần lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Công ty cổ phần Phát triển Công nghiệp BW (BW), nhà phát triển bất động sản công nghiệp và hậu cần hàng đầu Việt Nam, đã công bố hợp tác thành lập liên doanh mới với mục tiêu sở hữu và cùng phát triển 240.000 m2 tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 4 gần TP HCM. Việc hợp tác này đánh dấu sự gia nhập của ESR Cayman Limited vào thị trường Việt Nam, mở rộng thêm phạm vi hoạt động của doanh nghiệp này tại khu vực Đông Nam Á.

Với các dự án sắp đi vào hoạt động, tiêu biểu là dự án Logos Property có diện tích 81.000 m2 tại Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh 1 dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào quý IV/2021, công ty Cổ phần Công nghiệp KCN Việt Nam, đã mua lại quỹ đất rộng 250 ha với tổng vốn đầu tư 300 triệu USD. Là doanh nghiệp mới gia nhập thị trường, KCN Việt Nam hiện đặt mục tiêu phát triển các nhà máy và kho vận chất lượng cao, bền vững tại Việt Nam với danh mục đầu tư trải dài tại Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương, Đồng Nai và Long An.

Về nguồn cung mới, tính đến quý I/2021, thống kê của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư cho thấy cả nước có 370 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 115,200 ha. Trong đó, 328 khu công nghiệp nằm ngoài các khu kinh tế, 34 khu công nghiệp nằm trong các khu kinh tế ven biển, 8 khu công nghiệp nằm trong các khu kinh thế cửa khẩu. Các khu công nghiệp này ước tính đã cung cấp khoảng 3,6 triệu việc làm mới ở cả phía Bắc và phía Nam.

Cùng với đó hàng chục dự án công nghiệp tại 13 tỉnh và thành phố đã được phê duyệt trong quý I, hứa hẹn cung cấp hàng nghìn héc-ta diện tích công nghiệp mới để đáp ứng nhu cầu đầu tư trong những năm tới.

Nguyên Khôi

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét