Quý I/2021: Hơn 2.000 doanh nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long rút khỏi thị trường

Số liệu từ chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Cần Thơ cho biết, quý đầu của năm 2021 đã có hơn 3.000 doanh nghiệp gia nhập thị trường và hơn 2.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường.


Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Cần Thơ vừa cho biết, quý I/2021, vùng đồng bằng sông Cửu Long có 3.326 doanh nghiệp gia nhập thị trường, trong đó có 2.462 doanh nghiệp thành lập mới (số vốn đăng ký mới 34.055 tỷ đồng) và 864 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Số lao động tăng thêm toàn vùng là 21.483 lao động. Trong khi đó có 2.097 doanh nghiệp rút khỏi thị trường (gồm 1.541 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động và 556 doanh nghiệp đã giải thể).

Trong số 13 tỉnh thành của vùng đồng bằng sông Cửu Long, Long An là địa phương dẫn đầu về số lượng doanh nghiệp thành lập mới, kế đến là Kiên Giang, Cần Thơ… Còn về số vốn đăng ký, Kiên Giang là địa phương dẫn đầu, tiếp đến là Long An, Trà Vinh…

Về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài (FDI), Long An là tỉnh có số dự án và vốn đăng ký mới nhiều nhất vùng trong quý I/2021 với 13 dự án (gần 3,2 tỷ USD), kế đến là Cần Thơ (1 dự án, vốn hơn 1,3 tỷ USD) và Vĩnh Long (2 dự án, vốn 0,74 tỷ USD)...

Báo cáo cũng ghi nhận sự biến động về lao động tại các doanh nghiệp. Tình trạng nhân viên nghỉ việc sau Tết vẫn còn xảy ra, gây thiếu hụt lao động và không đáp ứng được nhu cầu công việc của doanh nghiệp. Do đó, nhu cầu về lao động vẫn tiếp tục là vấn đề lớn đối với doanh nghiệp trong dự báo quý II.

Kết quả khảo sát quý I cho thấy tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đồng bằng sông Cửu long vẫn đang ổn định và có sự tăng trưởng so với cùng kỳ, lượng đơn đặt hàng và giá bán sản phẩm của các doanh nghiệp đều tăng rõ rệt. Đây là một tín hiệu đáng mừng và là tiền đề cho việc cải thiện các hoạt động kinh doanh trong quý II khi nhiều doanh nghiệp lạc quan về tình hình tăng trưởng doanh thu do thị trường dần hồi phục.

Tuấn Tú
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét