Hàng loạt ngân hàng Canada cắt giảm mạnh nhân sự

Các ngân hàng hàng đầu của Canada cắt giảm nhân công, chuyển sang bộ máy tinh gọn hơn nhằm hoàn trả các khoản vay hàng chục tỷ đô la đầu tư vào công nghệ mới.


Mặc dù dấu hiệu về sự hồi phục kinh tế ngày càng được cải thiện tích cực, mức tăng trưởng tín dụng ở Canada vẫn đình trệ do tốc độ tiêm chủng Covid-19 chậm và do sự đóng cửa hoạt động của một số thành phố lớn.

Trong bối cảnh đó, các ngân hàng có khả năng sẽ tiếp tục đầu tư vào công nghệ ở mức độ tương đương so với các năm trước. Từ đó, sẽ làm hài lòng giới đầu tư, miễn là thu nhập và cổ tức tiếp tục tăng, và hơn hết, việc tập trung vào công nghệ sẽ tiết kiệm được chi phí chi trả cho lực lượng lao động.

Trong thời gian qua, sáu ngân hàng lớn ghi nhận sự cắt giảm mạnh nhân công do ngày càng nhiều khách hàng chuyển sang sử dụng dịch vụ giao dịch trực tuyến và những tiến bộ công nghệ hiện nay cho phép các ngân hàng số hóa phần lớn các hoạt động của mình.

Hiện tượng này không phải chỉ có ở Canada. Các ngân hàng Hoa Kỳ và châu Âu cũng đang rục rịch chạy theo kế hoạch này, với dự kiến giảm trung bình 5-10% nhân viên.

Ngân hàng Thương mại Hoàng gia Canada (CIBC) đã tiết kiệm được 800 triệu đô la Canada trong 5 năm qua bằng cách hợp lý hóa hoạt động. Ngân hàng này tái đầu tư tiền vào các khu vực tăng trưởng cao và tăng tốc chi tiêu cho công nghệ.

Phần lớn đầu tư công nghệ cho đến nay đã tự động hóa các quy trình thủ công như kích hoạt các ứng dụng thế chấp trực tuyến và các tài liệu ký điện tử của các ngân hàng. Các khoản đầu tư trong tương lai có thể sẽ tập trung vào việc tăng cường an ninh mạng, nâng cấp hệ thống, dữ liệu và phân tích.

Brian Madden - Giám đốc danh mục đầu tư tại Goodreid Investment Counsel ước tính rằng các bên cho vay đã đầu tư tổng cộng 10 tỷ đô la Canada mối năm vào công nghệ trong những năm qua. Theo chuyên gia này, trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, việc phần lớn lợi tức đầu tư vào chi tiêu công nghệ nhằm mục tiêu tăng hiệu quả hoạt động hoặc cắt giảm nhân công để giảm chi phí hoạt động.

Minh Ngọc
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét