Lê Hùng Phi: Từ chàng trai tự ti đến thầy giáo tiếng Anh sở hữu GPA “khủng

Khi biết được câu chuyện của anh Lê Hùng Phi, rất nhiều bạn trẻ đã bày tỏ sự ngưỡng mộ bởi tính ham học và tinh thần cầu tiếng, vượt lên mọi khó khăn không phải là điều ai cũng có thể làm được.


Xu hướng du học hiện nay được nhiều bạn trẻ quan tâm bởi nó không chỉ giúp tiếp cận môi trường học tập, văn hoá mới mà hơn hết, đó còn là cơ hội để mở ra một công việc tốt, thực hiện ước mơ định cư nước ngoài. Tuy nhiên, tiếng Anh luôn là vấn đề nan giải khi nhiều bạn không biết bắt đầu từ đâu và chưa tìm cho mình một phương pháp ôn luyện đúng cách để có thể tự tin hơn trong hành trình chinh phục học bổng du học.Lê Hùng Phi cũng từng đối mặt với những áp lực, khó khăn khi bắt đầu hành trình săn học bổng du học. Thậm chí, bản thân anh còn phải vượt qua định kiến khi tìm kiếm cơ hội sang nước ngoài ở tuổi 32. Hùng Phi tâm sự: “Khi đặt quyết tâm đi du học, tôi được nhiều người khuyên nên từ bỏ. Họ cho rằng tuổi tác là một rào cản lớn vì đa số học bổng sẽ được trao cho các bạn sinh viên trẻ, năng động. Tuy nhiên, tôi vẫn tin vào sự lựa chọn của mình và quyết tâm thực hiện nó”. Vượt qua những rào cản về tuổi tác, Hùng Phi bắt đầu hành trình ôn luyện tiếng Anh để có thể sẵn sàng chinh phục ước mơ. Từ một cậu sinh viên với tiếng Anh là con số âm, Hùng Phi giờ đây đã trở thành thầy giáo tiếng Anh với điểm thi GPA là 4.35/4.5).

Ngoài dạy học IELTS, Lê Hùng Phi còn chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm cuộc sống và hướng dẫn những cách để có thể học tập làm việc và định cư ở Canada qua Facebook cá nhân Phil Le của mình. Các gia đình đã được anh Phil Le lập kế hoạch đi du học và định cư đã và đang sống tại Canada rất hài lòng.


Theo anh, đa phần các trường học đều yêu cầu IELTS tối thiểu 5 để tiếp tục học English ở College hoặc ESL School, chương trình SDS thay cho CES thì tăng mức IELTS lên 6.0, Post Grad thì yêu cầu 6.5 không band nào dưới 6, Master cần 7.0 . 8x quan niệm dù chọn hướng đi nào thì để sống tốt ở Canada, mọi người phải học thêm tiếng Anh mỗi ngày nếu không muốn chỉ quanh quẩn trong “ao làng”. Anh hoàn toàn không ủng hộ việc qua Canada để học English vài khóa rồi mới vào học khóa chính vì nó không hiệu quả và lại tốn kém. Theo anh, một khoá học ba tháng có giá khoảng 4000 USD, trong khi nhiều bạn học một, hai năm vẫn chưa được vào khoá chính.


“Thực tế mình thấy số bạn qua đây học không tiến bộ gì nhiều hơn so với học IELTS ở Việt Nam vì cám dỗ đi làm, chơi bời ảo tưởng, chơi game và xem phim bộ truyền kỳ... Với chi phí đã bỏ ra, nó là một sự phí phạm tiền và thời gian. Chưa kể hồ sơ nộp visa du học mà kế hoạch qua Canada mới học tiếng Anh trước khi vào khóa chính thì tỉ lệ đậu rất thấp do họ nghi ngờ khả năng quay lại Việt Nam và thời gian học quá dài, trừ khi tài chính mạnh” - anh bày tỏ quan điểm. Đồng thời, Hùng Phi cho rằng cách học tiết kiệm và hiệu quả hơn là học IELTS ở Việt Nam để lấy từ 6 đến 6.5, sau đó mới tính đến chuyện nộp hồ sơ du học. Lý giải về điều này, thầy giáo 8X cho rằng chỉ cần bỏ ra khoảng 36 triệu đồng để học 4 khoá gồm ngữ pháp và giao tiếp căn bản; phát âm đúng và rõ; IELTS căn bản để biết cấu trúc và các dạng bài thi; IELTS nâng cao. “Sau 4 khóa đó mọi người có thể tự học từ đó về sau và cũng đáp ứng môi trường học thuật và đạt kết quả tốt khi học ở Canada. Một số bạn không cần học trung tâm, kỷ luật thép với bản thân và kiên trì học theo như hướng dẫn đúc kết từ kinh nghiệm quá trình học của mình cũng đã đạt 6.5 - 7,5 và đang học tập sinh sống ở Canada khá nhiều”- Hùng Phi cho hay.


Nói về quan điểm lớn tuổi sẽ khó học tiếng Anh mà nhiều người gặp phải, Hùng Phi tâm sự anh cho rằng ngôn ngữ chỉ là thuần bắt chước và thực hành nhiều lần để trở thành phản xạ. Nếu so với toán học vật lý hóa học mà các bạn đã kinh qua thì English nó đơn giản hơn rất nhiều, chỉ là kiên trì và bỏ thời gian luyện tập chứ không cần phải suy nghĩ tính toán gì cả. Đồng thời, thầy giáo 8X cho rằng kết quả IELTS chỉ phụ thuộc 20% vào việc học tại trung tâm, và 80% còn lại bắt nguồn từ nỗ lực của bản thân. Vì vậy, điều đó đòi hỏi người học tập phải cố gắng, kiên trì trong suốt quá trình theo đuổi đam mê này.


“Không có trung tâm hay người dạy nào dở, điều bạn cần tham khảo là cách dạy và truyền đạt của họ có phù hợp với bản thân bạn hay không. Khi học tiếng Anh, chúng ta cần phải kỷ luật với chính mình, đây được xem là chìa khóa để dẫn bạn đến mục tiêu” - anh cho hay. Đồng thời, Lê Hùng Phi khẳng định năng khiếu chỉ giúp việc học tiếng Anh trở nên nhanh hơn, tức điều đó không có nghĩa rằng không có năng khiếu sẽ không học tốt được ngôn ngữ này. Để minh chứng cho chia sẻ này, thầy giáo lấy ví dụ của bản thân và tâm sự: “Bản thân mình bị phẫu thuật lưỡi từ nhỏ nên nói ngọng và đớt, rất khó để nói tốt ngôn ngữ. Khi tốt nghiệp ĐH Bách Khoa TPHCM, vốn từ vựng và ngữ pháp kém cùng phát âm sai tệ hại mình đã không thể nghe hiểu và nói một câu chỉ đường cho người nước ngoài, đọc viết thì khỏi phải bàn, y như mù chữ. Thậm chí muốn nói đơn giản mình thích làm gì cũng không biết bắt đầu từ đâu, mỗi lần đụng đến English là stress và tim đập muốn vỡ ngực lẫn mồ hôi ướt áo vì run sợ, mình đã mạnh dạn và quyết tâm học IELTS”.


Bắt đầu học IELTS từ con số âm Hùng Phi chắt lọc từ các nguồn tài liệu và tham khảo các cách học để phù hợp cho một người mất căn bản và thiếu tự tin như anh. Đến thời điểm hiện tại, anh cảm thấy hài lòng về quyết định đã đi du học Canada ở tuổi 32 với kết quả học toàn A~A+ và đạt 5 học bổng cùng 3 job offers ở Toronto khi còn đang là du học sinh ở học kỳ cuối. Sau đó anh lấy chứng chỉ CELPIP 9.0 tại Canada tương đương IELTS 8.0 và đạt bằng TESOL làm Tutor dạy lại English cho chính người nước ngoài,.... “Và điều hạnh phúc nhất với mình hiện giờ là cả gia đình mình đã được thẻ định cư tại Canada bình yên và nhiều cơ hội cho con cái”, - thầy giáo tâm sự .

Thông qua câu chuyện của chính mình, Lê Hùng Phi mong muốn được truyền tải nguồn năng lượng tích cực đến các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn có ước mơ được “làm chủ” tiếng Anh và đi du học nước ngoài. Anh cho rằng sẽ không bao giờ là trễ để có thể bắt đầu vượt qua những thử thách và hướng đến thành công. Theo thầy giáo, điều kiện cần chính là sự quyết tâm, tập trung và kiên trì trong vòng 6 tháng. Hơn hết, việc dành quỹ thời gian một ngày từ 3 đến 5 tiếng để chủ động học tập là điều rất cần thiết. “Từ một cậu bé tự ti về vốn tiếng Anh của mình, giờ đây tôi có thể tự tin hơn và điều đó mang lại cho tôi nhiều cơ hội mới. Và tôi tin các bạn cũng sẽ làm được nếu quyết tâm và kỷ luật với chính mình” - anh khẳng định.

Thanh Trúc 
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét