Saigon Co.op đề xuất xây dựng mô hình hợp tác xã kiểu mới

Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) vừa có đề xuất với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam về 3 mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới, gồm HTX sinh viên, HTX việc làm và HTX tiêu dùng cục bộ.


Liên minh HTX Việt Nam vừa có buổi làm việc với Saigon Co.op về việc hỗ trợ, hợp tác, liên kết chuỗi giá trị tiêu thụ sản phẩm giữa Saigon Co.op với các HTX trong cả nước.

Theo chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo, hiện cả nước có khoảng 27.000 HTX, trong đó có gần 18.000 HTX nông nghiệp, gần 8.500 HTX phi nông nghiệp, 1.200 quỹ tín dụng nhân dân, 130.000 tổ hợp tác, 100 Liên hiệp HTX. 

Xu hướng HTX nông nghiệp hiện nay phát triển tương đối mạnh, sau Luật HTX năm 2012 cả nước thành lập gần 12.000 HTX, trong đó, có rất nhiều lao động trẻ có chuyên môn khởi nghiệp từ HTX.

Thời gian qua, các HTX và hệ thống siêu thị lớn đã dần tìm được tiếng nói chung trong việc phối hợp đưa nông sản sạch vào kênh phân phối hiện đại. Và việc liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi, cung ứng kênh phân phối hiện đại giúp hộ dân, cơ sở sản xuất, HTX nâng cao chất lượng sản phẩm, chủ động được đầu ra. 

Nhiều năm qua, Saigon Co.op thiết lập lộ trình cụ thể để hàng hóa của các HTX đưa vào hệ thống phân phối phải đạt chuẩn xuất khẩu quốc tế. Nhờ vào việc đánh giá sát sao nhiều tiêu chí và có xếp loại nhà cung cấp, nên hàng hóa đầu vào của Saigon Co.op được nâng cao, đồng thời các HTX khi đưa được hàng hóa vào siêu thị của Saigon Co.op cũng tăng uy tín thương hiệu và tự tin hướng đến xuất khẩu.


Trong tháng 11 tới, Liên minh HTX Việt Nam và Saigon Co.op sẽ chính thức ký kết hợp tác để hỗ trợ về xúc tiến thương mại cho các HTX. 

Liên minh HTX Việt Nam mong muốn có những giải pháp để kết nối cho các HTX trong cả nước đưa được hàng hoá vào hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng của Saigon Co.op, đồng thời với việc phát triển sản phẩm liên kết riêng giữa Liên minh HTX Việt Nam và Saigon Co.op. Liên minh HTX Việt Nam cũng mong muốn Saigon Co.op tiếp tục nghiên cứu nguồn lực từ phía Liên minh HTX Việt Nam, hợp tác với các HTX thành viên trong cả nước, tiếp tục mở rộng thành viên, lấy HTX làm nòng cốt chính.

Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc Saigon Co.op Nguyễn Anh Đức đã đề xuất Liên minh HTX Việt Nam xây dựng 3 mô hình HTX kiểu mới, gồm HTX sinh viên, HTX việc làm và HTX tiêu dùng cục bộ và đề xuất chương trình đào tạo kết nối nguồn nhân lực.

Hai bên còn bàn về các chương trình hợp tác, liên kết chuỗi giá trị tiêu thụ sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP và kế hoạch hợp tác dài hạn trong tương lai.

Thanh Tú
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét