Ra mắt nền tảng thử nghiệm tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương

Với việc mô phỏng hệ sinh thái tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, nền tảng thử nghiệm ảo, mang tính đổi mới sáng tạo, có thể tùy chỉnh giúp các ngân hàng trung ương đánh giá các trường hợp sử dụng và thử nghiệm các chiến lược triển khai tiền kỹ thuật số.


Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang chạy đua để áp dụng các phương thức thanh toán số, các ngân hàng trung ương cũng đang hướng tới tương lai và tìm kiếm các giải pháp hỗ trợ đổi mới sáng tạo, đồng thời vẫn duy trì chính sách tiền tệ và đảm bảo ổn định tài chính khi phát hành và phân phối tiền.

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, trên thực tế, 80% các ngân hàng trung ương được khảo sát đang thực hiện một số hoạt động liên quan tới tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, và khoảng 40% các ngân hàng trung ương đã tiến triển từ thực hiện nghiên cứu khái niệm, ý tưởng sang thử nghiệm và thiết kế.

Mới đây, Mastercard - công ty đa quốc gia cung cấp dịch vụ và công nghệ thanh toán vừa công bố ra mắt một môi trường thử nghiệm ảo, mang tính độc quyền dành cho các ngân hàng trung ương để đánh giá các tình huống sử dụng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Nền tảng này cho phép mô phỏng việc phát hành, phân phối và giao dịch tiền kỹ thuật số của NHTW giữa các ngân hàng, các nhà cung cấp dịch vụ tài chính và người tiêu dùng.

Mastercard đang mời các ngân hàng trung ương, ngân hàng thương mại, các công ty tư vấn và công nghệ tham gia hợp tác để đánh giá các thiết kế công nghệ về tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, xác nhận các trường hợp sử dụng, và đánh giá khả năng tương tác với các nền tảng thanh toán hiện có cho người tiêu dùng và doanh nghiệp hiện nay.

Mastercard luôn đi đầu trong việc vận hành thanh toán đa phương thức và quy tụ các đối tác để đảm bảo sân chơi bình đẳng cho tất cả các bên, từ các ngân hàng tới các doanh nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ di động, nhằm đưa nhiều người nhất có thể gia nhập nền kinh tế số. Mastercard mong muốn phát huy chuyên môn và kinh nghiệm để hỗ trợ phát triển tiền kỹ thuật số một cách thiết thực, an toàn và bảo mật.

Ông Raj Dhamodharan, Phó Chủ tịch Điều hành, phụ trách tài sản điện tử, sản phẩm blockchain và quan hệ đối tác của Mastercard cho biết, các ngân hàng trung ương đã đẩy mạnh tìm hiểu tiền kỹ thuật số với nhiều mục tiêu khác nhau, từ thúc đẩy tài chính toàn diện tới hiện đại hóa hệ sinh thái thanh toán.

Cùng với các đối tác trong khu vực công, các ngân hàng, công ty công nghệ tài chính và các công ty tư vấn, Mastercard đang thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong việc khám phá tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, phối hợp với các đối tác phù hợp với nguyên tắc và giá trị cốt lõi của Mastercard. Nền tảng mới này hỗ trợ các ngân hàng trung ương ra quyết định trong hiện tại và tương lai về con đường phía trước của nền kinh tế trong nước và trong khu vực.

Bà Sheila Warren, Trưởng bộ phận blockchain, tài sản điện tử và chính sách dữ liệu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới nhận định, sự hợp tác giữa khối công và tư trong việc tìm hiểu tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể giúp các ngân hàng trung ương hiểu rõ hơn về các khả năng công nghệ hiện có liên quan tới loại tiền này. Sự hỗ trợ này có thể hữu ích đối với các ngân hàng trung ương trong việc tìm hiểu các lựa chọn liên quan tới loại tiền này, cũng như có cái nhìn sâu sắc về những cơ hội đang mở ra trước mắt.

Nguyên Khánh 
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét