Doanh nghiệp Hàn muốn nới lỏng cách ly khi sang Việt Nam làm việc

Các doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ có chính sách cách ly linh hoạt với chuyên gia, doanh nhân Hàn Quốc sang Việt Nam.

Đề nghị này được đưa ra tại cuộc đối thoại lần đầu được tổ chức giữa Hội đồng tư vấn cải cách hành chính của Thủ tướng với các doanh nghiệp Hàn Quốc chiều 17/7.

Ông Park Noh Wan - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, vừa qua 4.300 chuyên gia, doanh nhân Hàn Quốc được phép nhập cảnh vào Việt Nam, tuân thủ các quy định về cách ly phòng dịch và số lượng này thời gian tới sẽ tăng lên. Ông Park đề nghị, Chính phủ Việt Nam xem xét linh hoạt hơn thời gian cách ly với các chuyên gia, doanh nghiệp Hàn Quốc.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan phát biểu tại hội nghị đối thoại ngày 17/7. Ảnh: VGP

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham) cho rằng, hiện các doanh nhân phải chi trả nhiều chi phí và tốn thời gian cách ly. Họ mất tổng cộng một tháng cách ly (2 tuần tại Hàn Quốc, 2 tuần tại Việt Nam), nên việc quyết định sang Việt Nam làm việc gặp hạn chế. Trong khi có dự án, doanh nghiệp không thể không có chuyên gia làm việc.

Hàn Quốc đang áp dụng biện pháp cho phép người nước ngoài nhập cảnh mà không cần thời gian cách ly bắt buộc nếu được Lãnh sự quán cấp biên bản xác nhận tự cách ly tại nhà riêng. Vì thế Korcham kiến nghị Việt Nam điều chỉnh lại thời gian cách ly, cân nhắc một số trường hợp đặc biệt miễn cách ly với chuyên gia, doanh nhân Hàn Quốc sang làm việc.

Theo Korcham, các trường hợp không phải cách ly gồm công tác ngắn hạn (ví dụ công tác ngắn hạn trong 15 ngày), nhập cảnh vì các công việc quan trọng như đầu tư kinh doanh và ký kết hợp đồng, kiểm tra và xét nghiệm âm tính sau khi nhập cảnh ban đầu.

"Linh hoạt biện pháp cách ly sẽ giúp chuyên gia Hàn Quốc có thể sang và làm việc bình thường tại các dự án, doanh nghiệp ở Việt Nam", đại diện Korcham nói.

Để thúc đẩy việc này, ông Park Noh Wan đề nghị các bộ, ngành liên quan của Việt Nam và Đại sứ quán Hàn Quốc thành lập nhóm làm việc để thúc đẩy bình thường hóa giao lưu nhân dân.

Cũng tại cuộc họp, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho đề xuất các hãng hàng không, trong đó có Vietnam Airlines nên đẩy mạnh chở hàng mùa dịch.

Theo ông Choi Joo Ho, ngành logistics và hàng không gặp thiệt hại không nhỏ khi các chuyến bay thương mại quốc tế bị dừng vì Covid-19 bùng phát. Trong thời gian này, VietnamAirlines và các hãng hàng không khác có thể chuyển một số máy bay chở khách sang chở hàng tạm thời. Việc này theo ông Choi, sẽ giúp bù đắp khoảng trống doanh thu trong mùa dịch, khắc phục khó khăn không chỉ cho hàng không mà cả logistics.

Thực tế việc tận dụng máy bay chở khách chuyển sang chở hàng trong mùa dịch đã được các hãng thực hiện từ tháng 3. Riêng Vietnam Airlines đã có nhiều chuyến bay chở hàng thuần tuý, không có hành khách, tiếp viên từ Hà Nội, TP HCM đi một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia...

Nhưng theo ông Choi Joo Ho, hãng nên đẩy mạnh thêm các chuyến bay chở hàng tới châu Âu, khi các đường bay thương mại tới châu lục này chưa thể khai thác trở lại.

Bên cạnh đó, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam đề nghị Chính phủ Việt Nam hỗ trợ để doanh nghiệp Hàn Quốc không gặp khó khăn về thủ tục hành chính, ảnh hưởng tới mở rộng đầu tư của Hàn Quốc ở Việt Nam.

Trước những kiến nghị của các doanh nghiệp Hàn Quốc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Việt Nam cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với các nước, các tổ chức quốc tế và khu vực để cùng nhau giải quyết những thách thức chung, như việc phối hợp khắc phục Covid-19.

Ông Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ đã có nhiều biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam trước khó khăn vì Covid-19.

Chẳng hạn, 239 điều kiện kinh doanh đã được Chính phủ Việt Nam cắt giảm trong nửa đầu năm, nhằm gỡ khó cho các doanh nghiệp hoạt động; giảm 6.776 danh mục hàng hoá phải kiểm tra chuyên ngành và 1/4 thủ tục hành chính liên quan tới kiểm tra chuyên ngành. Cùng đó, cải cách kiểm tra chuyên ngành theo hướng cơ quan hải quan là đầu mối tại cửa khẩu, bộ quản lý chuyên ngành hậu kiểm.

Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn thứ năm trong nửa đầu năm 2020 vào Việt Nam với tổng vốn gần 545 triệu USD. Hiện các doanh nghiệp Hàn Quốc có hơn 8.000 dự án đầu tư tại Việt Nam, đóng góp 30% tổng giá trị xuất khẩu và hơn 700.000 việc làm tại nhiều địa phương.

Kỳ Duyên.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét