Quỹ đầu tư, cổ đông ngoại chốt lời Dabaco

Cổ phiếu của doanh nghiệp đầu ngành chăn nuôi lên gấp gần bốn lần chỉ trong hơn hai tháng khiến nhiều nhà đầu tư đẩy nhanh việc chốt lời.

Fraser Investment Holdings và Quản lý quỹ VinaCapital vừa bán ra 395.000 cổ phiếu và không còn là cổ đông lớn của Tập đoàn Dabaco (DBC) từ ngày 2/6. Giao dịch nối tiếp chuỗi phiên bán ra liên tục của nhóm này từ cuối tháng 4, giảm sở hữu từ mức gần 9% xuống còn gần 4,9%.


Trước VinaCapital, Công ty Chứng khoán SSI cũng bán hơn 2 triệu cổ phiếu DBC trong phiên 13/4 và không còn là cổ đông lớn. Ngoài các quỹ đầu tư, em trai ông Nguyễn Như So - Chủ tịch Dabaco, cũng thoái toàn bộ sở hữu trong cùng thời gian này.

Đà bán ra liên tục của cổ đông lớn và cổ đông nội bộ cùng thời điểm DBC trở thành một trong những mã tăng mạnh nhất sàn chứng khoán. Từ mức thị giá quanh ngưỡng 15.000 đồng cuối tháng 3, đến nay mã này đã tăng lên gần 57.000 đồng, gấp gần 4 lần. Ở chiều ngược lại, với hoạt động chốt lời liên tục, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại doanh nghiệp này đã giảm từ mức 22% đầu năm xuống còn khoảng 7%. 

Cổ phiếu DBC hiện giao dịch ở mức gần 57.000 đồng, gấp gần 4 lần so với đáy cuối tháng 3. Ảnh: Trading View.

Sự thăng hoa trên thị trường chứng khoán đi cùng với kết quả kinh doanh tăng đột biến của doanh nghiệp này trong những tháng đầu năm.

Kết thúc quý I, doanh thu của Dabaco tăng 41% lên 2.387 tỷ, với lợi nhuận sau thuế gần 350 tỷ đồng, gấp 17,4 lần cùng kỳ năm trước.

Động lực tăng trưởng chính đến từ giá thịt heo tăng cao trong thời gian dài. Ngoài chăn nuôi heo, các mảng kinh doanh khác như chế biến trứng ăn liền, gà giống, dầu thực vật... cũng góp đáng kể vào tăng trưởng của Dabaco. Tính chung 5 tháng đầu năm nay, doanh nghiệp này lãi sau thuế hơn 593 tỷ đồng, doanh thu 4.483 tỷ. 

Kết quả này giúp ông Nguyễn Như So - Chủ tịch Dabaco tự tin, năm nay lợi nhuận của Dabaco "có thể bằng vốn điều lệ, hiện ở mức 911 tỷ đồng". Theo kế hoạch từ đầu năm, Dabaco đặt mục tiêu doanh thu hơn 13.200 tỷ đồng, lãi sau thuế gần 460 tỷ.

Minh Sơn
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét