Cơ hội cho bất động sản Việt Nam từ các hiệp định thương mại

Các chuyên gia nhận định, việc quốc hội thông qua Hiệp định EVFTA và EVIPA tạo đà phát triển cho bất động sản Việt Nam.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) được ví như "tuyến đường cao tốc" quy mô lớn hiện đại nối gần EU và Việt Nam. Các doanh nghiệp EU có thể tiếp cận thị trường gần 100 triệu người dân Việt Nam. Ngược lại, người Việt có cơ hội tiêu thụ các mặt hàng có thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, khi có thể hình thành nên các trung tâm mua sắm miễn thuế, bảo trợ lưu thông hàng hóa giữa các quốc gia châu Âu với Việt Nam.

Công ty nghiên cứu và tư vấn bất động sản Savills Việt Nam đánh giá, hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU tác động tích cực, toàn diện đến thị trường bất động sản của Việt Nam. Tuy nhiên, 3 phân khúc được hưởng lợi nhiều nhất và dự báo sẽ bứt phá trong thời gian tới là bất động sản công nghiệp, văn phòng và nhà ở.

Theo Savills, sau khi EVFTA có hiệu lực, Việt Nam sẽ gỡ bỏ 99% thuế quan đối với nhiều loại hàng hóa xuất - nhập khẩu từ EU, mở ra một thị trường rộng lớn cho việc trao đổi hàng hóa, thương mại, mở rộng đầu tư, giúp cho các doanh nghiệp nước ngoài tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng, sản xuất tại Việt Nam. Khi doanh nghiệp vào đầu tư, họ cần có mặt bằng để sản xuất, kinh doanh. Lĩnh vực bất động sản công nghiệp của Việt Nam sẽ được hưởng lợi lớn từ làn sóng chuyển dịch địa bàn sản xuất của các tập đoàn quốc tế.

Hiệp định EVFTA và EVIPA tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản Việt Nam.

Bất động sản công nghiệp phát triển sẽ kéo theo làn sóng nhà đầu tư, các chuyên gia nước ngoài về Việt Nam làm việc và sinh sống. Đây là yếu tố thuận lợi thúc đẩy mạnh mẽ cho phân khúc bất động sản văn phòng, nhà ở cao cấp, nhất là ở những khu vực đang được quy hoạch các trung tâm tài chính, trục phát triển kinh tế như khu vực quy hoạch thành phố phía Đông trong TP HCM hay trục Nhật Tân- Nội Bài tại Hà Nội.

Thực tế cho thấy, thị trường đang hình thành làn sóng đầu tư vào bất động sản khu công nghiệp để đón đầu cơ hội từ Hiệp định EVFTA và EVIPA. Nhiều ông lớn cũng đang triển khai đại dự án nhà ở phục vụ nhu cầu sinh sống của các chuyên gia nước ngoài. Tuy nhiên, phân khúc bất động sản văn phòng vẫn thiếu vắng những dự án lớn ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ, lĩnh hội tinh hoa thế giới, thấu hiểu giá trị sống mà cộng đồng cư dân văn minh...

Theo đánh giá của các chuyên gia, cùng với việc ký kết Hiệp định EVFTA và EVIPA, việc hình thành trung tâm tài chính là xu thế tất yếu của kinh tế. Đây còn là một tín hiệu tích cực của một quốc gia năng động, phát triển và hội nhập. Theo đó, trung tâm tài chính đi vào hoạt động sẽ trở thành một động lực mới quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút các dòng vốn đầu tư, đẩy mạnh các hoạt động thương mại, đầu tư, tài chính...

Giới chuyên gia cho rằng, để đón đầu cơ hội này, các doanh nghiệp địa ốc cần thay đổi những lối tư duy cũ để nâng tầm bất động sản Việt Nam, từ đó kêu gọi các nhà đầu tư quốc tế, níu chân cộng đồng cư dân ngoại quốc cũng như làm hài lòng tầng lớp thượng lưu trong nước...

Phối cảnh dự án Sunshine Empire.

Đón đầu xu thế này, Tập đoàn Sunshine Group đã xây dựng tổ hợp Sunshine Empire tại vị trí đắc địa trong khuôn viên khu đô thị quốc tế Nam Thăng Long, giao điểm của 2 đại lộ huyết mạch Phạm Văn Đồng - Nguyễn Hoàng Tôn. Dự án được kỳ vọng sẽ đón làn sóng phát triển của toàn bộ khu vực trung tâm kinh tế trên trục tài chính Nhật Tân - Nội Bài và liên kết mạnh mẽ đến các khu vực lân cận.

Khác với các tòa tháp tài chính quốc tế chỉ bao gồm văn phòng cao cấp, trung tâm thương mại, Sunshine Empire là tổ hợp 5 tòa tháp bao gồm tháp tài chính 4.0, khách sạn 6 sao, văn phòng hạng A và trung tâm thương mại, đáp ứng nhu cầu sống - làm việc - giải trí - tận hưởng với tiêu chuẩn cao cấp. Không chỉ là địa chỉ lưu trú, làm việc của giới thượng lưu, doanh nhân, điểm gặp mặt của các hội nghị đa quốc gia, Sunshine Empire hướng tới mục tiêu trở thành nơi chi tiền của giới siêu giàu.

Dự án sở hữu đại trung tâm thương mại quốc tế cùng các tiện ích 6 sao như sàn diễn thời trang, sân trượt băng, trung tâm tổ chức các chương trình nghệ thuật độc đáo, sky bar, quảng trường ánh sáng, nhạc nước, cụm giải trí kỹ thuật số, sàn Runway Central... Mới đây, Sunshine Group đã ký thành công hợp tác chiến lược với Accor - thương hiệu quản lý khách sạn hàng đầu thế giới để vận hành khách sạn 6 sao.

Phối cảnh hệ thống tiện ích trong dự án Sunshine Empire.

Bên cạnh đó, Sunshine Empire thừa hưởng tất cả những ứng dụng công nghệ 4.0 tân tiến, thông minh theo xu hướng vạn vật kết nối Internet, tối đa hóa trải nghiệm cho cư dân và khách lưu trú. Bằng nền tảng công nghệ vốn có, chủ đầu tư của dự án này cho biết, sẽ sử dụng triệt để công nghệ để đáp ứng cao nhất xu hướng số hóa Bank 4.0, hướng tới một cuộc sống thời thượng, hi-tech và quốc tế đúng nghĩa.

Với việc quy tụ tại các trung tâm tài chính, quỹ đầu tư, doanh nghiệp lớn và các mô hình start-up trên toàn cầu, Sunshine Empire được kỳ vọng sẽ trở thành tổ hợp trung tâm tài chính 4.0, giao lộ của dòng vốn quốc tế và kiều hối. Đồng thời, dự án cũng hứa hẹn là điểm hẹn mới của giới tinh hoa, góp phần biến khu vực Tây Hồ Tây trở thành một "phố Wall" thu nhỏ của Hà Nội.

"Hiệp định EVFTA và EVIPA đã trở thành bệ phóng làm tăng sức hấp dẫn, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, các nhà phát triển bất động sản trong nước "vươn ra biển lớn. Đây là nhân tố giúp Sunshine Group bứt phá, kiến tạo những trung tâm tài chính đẳng cấp", chủ đầu tư cho hay.

Tâm Anh
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét