Tôm Việt tăng xuất ngoại mùa dịch

Trong tháng 4, khi những đối thủ khác "đuối" vì phải gồng mình chống dịch, tôm Việt lại được chuộng tại các thị trường Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm tháng 4 đạt 244,2 triệu USD, tăng 5,8% so với cùng kỳ 2019. Lũy kế 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm đạt 872,8 triệu USD, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2019.

Xuất khẩu tôm gần đây gặp nhiều thuận lợi nhờ Việt Nam kiểm soát được Covid-19 nên doanh nghiệp có lợi thế hơn so với nguồn cung của đối thủ khác như Ấn Độ, Ecuador. Các nước này hiện vẫn phải gồng mình chống chọi với đại dịch.

Đặc biệt, trong tháng 4, tôm Việt xuất sang hầu hết thị trường chính đều tăng. Nhật Bản là thị trường nhập tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm 20,7% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam đi các thị trường.


Đứng sau là Mỹ với 158,7 triệu USD các sản phẩm tôm trong 4 tháng đầu năm nay, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Mỹ là thị trường duy nhất ghi nhận mức tăng trưởng dương về nhập tôm Việt Nam trong cả 4 tháng đầu năm nay.

Cũng trong tháng 4, Trung Quốc lần đầu tăng nhập tôm từ Việt Nam sau khi sụt giảm liên tục ba tháng trước đó. Tháng 4, xuất tôm Việt Nam sang Trung Quốc đạt 39,2 triệu USD, tăng 16,6% so với tháng 4/2019. Lũy kế 4 tháng sang thị trường này đạt 108,8 triệu USD, giảm 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

VASEP dự báo, tôm Việt sẽ còn có nhiều cơ hội hơn khi các đối thủ chính như tôm Ấn Độ, Ecuador và Thái Lan bị đình trệ bởi lệnh phong tỏa quốc gia, đơn hàng dịch chuyển sang Việt Nam sẽ nhiều hơn. Hiệp định EVFTA sắp có hiệu lực sẽ giúp ngành tôm Việt cạnh tranh tốt hơn ở châu Âu, cùng với đó là thuế xuất khẩu tôm vào thị trường Mỹ thấp.

Hồng Châu
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét