Giá cá sấu xuống thấp nhất 3 năm

Do ảnh hưởng của Covid-19, giá cá sấu thương phẩm trên thị trường hiện giảm một nửa, còn 65.000 đồng mỗi kg, thấp nhất trong 3 năm qua.

Ông Long, người nuôi cá sấu ở Bạc Liêu cho biết, những năm qua gia đình ông sống được nhờ nghề nuôi cá sấu. Nhưng 5 tháng đầu năm nay, gia đình ông phải chịu cảnh thua lỗ vì giá cá sấu rớt thảm, xuống thấp nhất trong 3 năm qua.

Theo tính toán sơ bộ của ông Long, tiền mua cá sấu giống 450.000 đồng một con, nuôi 18-20 tháng cá mới đạt trọng lượng 15kg một con. Cộng tất cả các chi phí nuôi thì một con cá thành phẩm ông tốn 1,6 triệu đồng. Trong khi giá bán hiện nay chỉ khoảng 65.000 đồng một kg, tương ứng một con cá sấu 15kg thu gần một triệu đồng. Như vậy, mỗi con ông lỗ khoảng 600.000 đồng. 

Hiện nhà ông Long còn khoảng 100 con trong chuồng chưa thể bán vì giá cá xuống quá thấp. Tính ra, 100 con ông lỗ khoảng 60 triệu đồng. Theo ông, nếu càng để thì chi phí nuôi càng tăng nên hết tháng này sẽ bán toàn bộ để cắt lỗ.

Cá sấu tại trang trại ở Bạc Liêu. Ảnh: Trang trại Phương Tín.

Cũng chung cảnh ngộ, ông Thành - người nuôi 200 con cá sấu cho biết đang chịu lỗ hơn 100 triệu đồng vì giá cá sấu giảm một nửa so với năm ngoái. Hiện ông đang giảm chế độ ăn cho cá để chờ giá tăng.

"Chưa năm nào người nuôi cá sấu buồn như năm nay. Dịch bệnh khiến sức tiêu thụ chậm, đẩy giá cá sấu xuống thấp kỷ lục. Trong khi đó, thương lái cũng không dám mua số lượng nhiều vì sức tiêu thụ chậm", ông Thành nói.

Theo các hộ nuôi ở Bạc Liêu, năm ngoái giá cá sấu dao động 130.000-150.000 đồng một kg. Tuy nhiên, khi Covid-19 xuất hiện vào đầu năm nay đã làm cho giá mặt hàng này liên tục đi xuống. Nguyên nhân do sức tiêu thụ trong nước yếu. Cộng với đó là việc thị trường tiêu thụ cá sấu chính là Trung Quốc bị ngưng trệ nên đầu ra gặp khó. Người dân hy vọng, nếu Covid-19 ở Trung Quốc được kiểm soát tốt, giá cá sấu có thể tăng trở lại và người nuôi giảm bớt thua lỗ trong thời gian tới.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Trương Thanh Mai, Chủ Trang trại cá sấu Phương Tín – nơi cung cấp cá sấu giống và thương phẩm lớn nhất ở Bạc Liêu cho biết, trang trại của ông đang có khoảng 40.000 con cá sấu và hơn một nửa đến thời kỳ xuất bán. Thế nhưng, giờ ông chỉ bán "nhỏ giọt" ở thị trường nội địa chứ không thể xuất khẩu.

"Các năm trước, cá sấu của công ty tôi đa phần xuất sang châu Âu, Trung Quốc. Từ khi dịch xuất hiện, các doanh nghiệp nhập khẩu ngưng nhận đơn hàng và tới nay, họ vẫn chưa có phản hồi gì để nhập thêm. Do đó, tôi buộc cầm cự và bán tại thị trường nội địa", ông Mai chia sẻ.

Ông cũng cho biết đang kiến nghị Bộ Công Thương và các cơ quan xúc tiến thương mại đàm phán với Trung Quốc cũng như các nước ở châu Âu thúc đẩy hoạt động thương mại để cá sấu Việt có cơ hội kinh doanh trở lại các thị trường này.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thông tỉnh Bạc Liêu, toàn tỉnh có gần 1.400 hộ nuôi cá sấu với số lượng 230.000 con. Trong đó, huyện Phước Long là địa phương có đến 1.000 hộ nuôi với số lượng 190.000 con. Hiện nay, với tình trạng cá sấu giảm giá một nửa so với năm ngoái chỉ còn 60.000-65.000 đồng một kg khiến người dân trong tình cảnh thua lỗ.

P.V
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét