7 chìa khóa cho cuộc sống hạnh phúc và thành công từ tỷ phú Richard Branson

Hầu hết mọi người có thể nghĩ rằng, thành công trong kinh doanh cũng như sự giàu đã mang lại hạnh phúc cho tôi. Nhưng, điều ngược lại mới là sự thật. Tôi thành công, giàu có và có nhiều mối quan hệ xã hội vì tôi hạnh phúc, Richard Branson nói.


Kể từ khi khởi nghiệp với một công ty băng đĩa vào năm 1970, tỷ phú Richard Branson đã thành lập vô số doanh nghiệp thuộc đa dạng ngành nghề, với nhiều trong số chúng được định giá lên tới hàng tỷ USD. Điều làm nên sự khác biệt của vị tỷ phú này, bên cạnh tài năng kinh doanh, còn nằm ở cách ông tận hưởng cuộc sống và phong cách vui vẻ, lạc quan. 

Theo Branson, để tạo nên một cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc và thành công thật ra rất đơn giản: Hãy yêu thương mọi người, biết ơn những gì mình đang có, tử tế với những người xung quanh và suy nghĩ thấu đáo trong mọi chuyện. Đặc biệt, "đừng bao giờ bỏ cuộc, mà hãy cứ tiếp tục nỗ lực cho đến lúc thành công". Và 8 lời khuyên dưới đây chính là những chiếc chìa khóa quan trọng giúp vị tỷ phú đạt được mục tiêu của mình.

1. Đừng lấy tiền bạc làm thước đo thành công 

Thông thường, đa số đều lấy số tiền mà bản thân kiếm được làm thước đo thành công; nhưng theo Branson, nếu chúng ta biết tập trung giải quyết những vấn đề còn tồn tại của thế giới này và biến nó trở thành một nơi tốt đẹp hơn, tiền bạc sẽ tự khắc đến.

Trong một bài viết chia sẻ trên trang LinkedIn của mình, vị tỷ phú 68 tuổi nói: "Có một quan niệm, dẫu sai lầm, nhưng lại hết sức phổ biến, là lấy tiền bạc làm thước đo cho thành công. Mọi chuyện không phải như vậy và cũng không nên như vậy. Bản thân tôi chưa bao giờ dấn thân vào con đường kinh doanh mà chỉ nghĩ đến duy nhất việc kiếm tiền cả". 

Thay vào đó, hãy luôn ý thức rằng, bản thân chúng ta vẫn còn nhiều sự thiếu thốn cần phải cải thiện, bất chấp việc bạn có đạt được bao nhiêu thành tựu trong cuộc sống này đi nữa. Thành công là một mục tiêu luôn luôn di động, là quá trình nỗ lực phấn đấu vươn lên, trong khi biết trân trọng những gì đang có ở hiện tại.


Có một quan niệm, dẫu sai lầm, nhưng lại hết sức phổ biến, là lấy tiền bạc làm thước đo cho thành công. Mọi chuyện không phải như vậy và cũng không nên như vậy.

2. Tắt điện thoại và học cách nói chuyện trực tiếp

Như phần lớn mọi người, Branson cũng là người yêu thích công nghệ; song ông ý thức được công nghệ cũng có những mặt hạn chế của nó, nhất là trong các cuộc trò chuyện với những người mà ông quan tâm. Không gì có thể thay thế cho một cuộc trò chuyện trực tiếp hay cảm giác hòa mình vào từng khoảnh khắc; do đó, hãy sẵn sàng đặt chiếc smartphone của bạn sang một bên để tập trung vào cuộc nói chuyện, vị tỷ phú khuyên.

Được biết, trong bất cứ cuộc trò chuyện nào, Branson luôn nỗ lực hướng sự chú ý về đối phương. Bên cạnh chú ý lắng nghe, ghi chú những gì cần thiết trong các buổi họp, ông cũng chú ý đặt điện thoại sang một bên và hướng sự quan tâm về phía gia đình khi cùng ăn cơm tối. Và, ông khuyên mọi người cũng nên làm như thế trong các tình huống giao tiếp xã hội.

"Tôi thực sự tin rằng, việc trân trọng từng khoảnh khắc chính là chìa khóa của hạnh phúc và thành công. Việc lúc nào cũng dán mặt vào màn hình điện thoại có thể gây ra tác động không nhỏ đến các mối quan hệ của bạn", Branson khuyên 

3. Tìm kiếm niềm vui trong mọi việc 

Nếu không tìm thấy niềm vui, có lẽ bạn đang đi sai hướng. Trong mọi việc, hãy luôn tìm cách tận hưởng và trân trọng cuộc sống, Branson khuyên. "Dù thường bị xem nhẹ, song niềm vui là một trong số những yếu tố quan trọng nhất đối với bất cứ dự án kinh doanh thành công nào", vị tỷ phú chia sẻ trong cuốn sách The Virgin Way: Everything I Know About Leadership.

Đồng thời, vị tỷ phú cũng cho biết, khi cảm giác hứng thú với một dự án nào đó không còn, thì đó là thời điểm ông rời đi. "Nếu không cảm thấy vui, có lẽ đã đến lúc bạn nên từ bỏ và thử một điều gì đó khác", ông nói. Thế nên, hãy ngưng lãng phí thời gian làm những công việc bạn ghét, vì chúng sẽ chỉ bòn rút niềm vui và hạnh phúc khỏi cuộc sống của bạn mà thôi.

4. Tìm một sở thích, thú vui ngoài công việc

Một trong những yếu tố then chốt, góp phần làm nên hạnh phúc của chúng ta là những sở thích và thú vui ngoài công việc. Ra khỏi không gian làm việc để hòa mình vào môi trường có thể giúp giảm stress và lo lắng, đồng thời cũng là cách giúp bạn lấy lại năng lượng. "Đây là một cách tuyệt vời để cải thiện cảm xúc và giúp bản thân cảm thấy tự chủ hơn", Branson khẳng định.


Một trong những yếu tố then chốt, góp phần làm nên hạnh phúc của chúng ta là những sở thích và thú vui ngoài công việc.

Leo núi, đạp xe, lướt sóng là vài cách mà vị tỷ phú người Anh sử dụng để cảm thấy gần gũi hơn với thiên nhiên. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải làm như vậy, mà có thể đơn giản dắt chó đi dạo, hay thậm chí dành thời gian ngắm nhìn bầu trời vào ban đêm.

5. Học hỏi từ trải nghiệm

Dù chưa từng lên đại học, và trên thực tế còn bỏ ngang phổ thông từ sớm, song Branson không bao giờ ngừng học hỏi. Đối với vị tỷ phú, cuộc sống là một khóa đại học kéo dài, và ông luôn tìm cách học ít nhất một điều mới mỗi ngày. Trong suốt nhiều năm kinh doanh, ông đã đưa ra vô số dự án thuộc đa dạng các lĩnh vực, ngành nghề mới lạ với bản thân. Điểm mấu chốt khi tiếp cận một lĩnh vực mới, không chỉ nằm ở chỗ bạn phải học hỏi nó một cách nhanh chóng, mà còn cần phải cảm thấy hào hứng khi làm việc đó nữa, Branson chia sẻ.

Khi nhìn thấy một cơ hội, hãy theo đuổi nó, ngay cả khi đó không phải là lĩnh vực quen thuộc hay đúng với chuyên môn của bạn. "Ý thức được việc bản thân không biết một điều gì đó cũng chẳng sao hết sức quan trọng, vì lúc nào bạn cũng có thể học hỏi chúng. Hãy biết nắm bắt cơ hội và đừng tự nghi ngờ bản thân", vị tỷ phú nói.

6. Đừng sợ thử điều mới

Branson chưa bao giờ sợ phải nói "có" với những ý tưởng hay mục tiêu mới; và, đây cũng là lý do giải thích vì sao tập đoàn Virgin ngày nay có thể trở thành đế chế kinh doanh đa quốc gia với hơn 200 công ty lớn nhỏ thuộc nhiều lĩnh vực. Không tự giới hạn bản thân trong một khuôn khổ hay lĩnh vực nào; vị tỷ phú luôn sẵn sàng mở rộng lĩnh vực kinh doanh và cởi mở với những điều mới.

Đồng thời, ông cũng khuyến khích mọi người nên nỗ lực đẩy bản thân ra khỏi "vùng an toàn", vì đó là cách duy nhất để biết chúng ta thực sự có thể đi bao xa. "Thành thực mà nói, những gì tốt đẹp nhất trong cuộc đời tôi chưa bao giờ xảy ra bên trong giới hạn của vùng an toàn. Chính khi bạn cảm thấy khó khăn, khi nghĩ tới việc từ bỏ, và rồi chiến thắng nghi ngờ để vượt qua tất cả, thì đó mới là khi những điều tốt đẹp xảy ra", Branson chia sẻ.

7. Biến hạnh phúc thành thói quen

Theo Branson, hạnh phúc không phải là sản phẩm sinh ra từ thành công, mà hạnh phúc đến từ bên trong mỗi người mới là cánh tay đắc lực giúp người đó thành công.

Vị tỷ phú chia sẻ: "Tôi biết mình hết sức may mắn khi được sống một cuộc đời tuyệt vời, và hầu hết mọi người có thể sẽ nghĩ rằng, thành công trong công việc kinh doanh cũng như sự giàu có đi kèm với nó đã mang lại hạnh phúc cho tôi. Nhưng, điều ngược lại mới là sự thật. Tôi thành công, giàu có và có nhiều mối quan hệ xã hội vì tôi hạnh phúc".

Ông khuyên chúng ta nên ngừng chạy theo hạnh phúc như thể nó là một mục tiêu xa vời và khó đạt được. Hạnh phúc ở ngay trước mắt chúng ta; chỉ cần chúng ta nhận ra nó và nắm lấy mà thôi.

Thiên Long
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét